นอนไม่หลับ หลับยาก ควรกินอะไรดี?

0

การนอนแบบหลับสนิทตลอดคืนอย่างเพียงพอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แถมยังทำให้ตื่นมาตอนเช้าสดชื่นมีแรงพลังต่อสู้กับงานและความวุ่นวายในแต่ละวันได้ แต่การนอนหลับสนิทตลอดคืนอาจไม่ใช่เรื่องทำได้ง่ายๆ ของบางคน และผลกระทบของการนอนไม่หลับยังมีอีกมากด้วยนะ

food-and-sleep-disorder-5

ผลกระทบจากการนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอ จะเป็นพื้นฐานก่อให้เกิดความเครียด อารมณ์หงุดหงิดง่าย ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน การเรียน การตัดสินใจแย่ลง ในผู้สูงอายุอาจเพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ง่ายขึ้น หากเกิดในผู้สูงอายุที่เป็นโรคสมองเสื่อมอาจทำให้มีอาการรุนแรง ความจำสับสน หลงวันหลงเวลามากขึ้น จึงเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม – “นอนไม่หลับ” ไม่ใช่โรค แต่ส่งผลร้ายต่อร่างกายและจิตใจ

แต่เราสามารถใช้อาหารมาเป็นตัวช่วย ส่วนควรหรือไม่ควรทานอะไรก่อนนอนมาดูกัน

นอนไม่หลับ หลับยาก ฉันควรกินอะไรดี?

การวิจัยพบว่าอาหารที่มีทริปโตเฟนจะผลิตฮอร์โมนเซโรโทนินที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับได้อย่างดี ดังนั้น ในแต่ละวันโดยเฉพาะมื้อเย็นจึงต้องทานอาหารที่มีทริปโตเฟน ไม่ว่าจะเป็น ไก่งวง ถั่วเหลือง และเมล็ดฟักทอง

food-and-sleep-disorder-3

นอกจากนี้อาจเลือกเป็น ธัญพืชเต็มเมล็ด ขนมปัง พาสต้า แคร็กเกอร์ หรือข้าวควบคู่กับโปรตีน อย่าง ไก่งวง ไข่ หรือนมไขมันต่ำ เนื่องจากอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้สมองดูดซึมอาหารที่อุดมไปด้วยทริปโตเฟนได้อย่างดี

food-and-sleep-disorder-6

นอกจากนี้เชอร์รี่สีแดงสวยๆ ก็เป็นหนึ่งในแหล่งเมลาโทนินที่สำคัญ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนนี้เพื่อมาช่วยในการนอนหลับ หากใครไม่สันทัดเชอร์รี่เป็นลูกๆอาจทำเป็นน้ำเชอร์รี่ดื่มก็ได้

food-and-sleep-disorder-2

ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะยังจะมีอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อย่าง ผักใบเขียวและอะโวคาโด้ ที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ยาวนานและตื่นขึ้นมาโดยปราศจากอาการง่วงเหงาหาวนอนอีกด้วย

food-and-sleep-disorder-4

อาหารที่เป็นตัวการขัดขวางการนอน

หากคุณอยากนอนหลับควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้ก่อนนอน ได้แก่ อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น

food-and-sleep-disorder-1

นั่นก็เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้นอนไม่หลับ หรือสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆ จนทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และมีปัญหาสุขภาพตามมาได้ เพราะฉะนั้นมาหยุดทานอาหารเหล่านี้ก่อนนอนกันดีกว่า


นอกจากอาหารที่ควรทานและไม่ควรทานในมื้อเย็นแล้ว หากคุณหิวกลางคืนก็ใช่ว่าจะทานอะไรไม่ได้ ลองหาพวกผลไม้ชิ้นเล็กๆ มาทาน หรือดื่มนมอุ่นๆสักแก้ว แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอให้คุณหายหิวแล้ว และยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *