3 เรื่องพื้นฐาน ปรับชีวิตเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น

0

คนนอนดึกส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่เครียดง่าย มีแนวโน้มใช้ยา และมักเป็นบุคคลที่มีไลฟ์สไตล์เป็นไปในทางลบมากกว่าบวกในเรื่องของสุขภาพ มักอ้วน

จากบทความเรื่อง ผลการศึกษาล่าสุดพบ นอนดึกเสี่ยงอ้วนและตายเร็วกว่า!

การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆ คนอาจมองข้ามไป ซึ่งอาจคิดว่านอนแป๊บๆ หรืองีบสักพักก็เพียงพอแล้ว แต่ความเป็นจริงการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับความเครียดได้ อีกทั้งยังหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินให้เข้าไปในกระแสเลือดซึ่งทำให้อุณหภูมิและความตื่นตัวภายในร่างกายลดลง สำหรับคนที่ไม่ใส่ใจการนอนมาเป็นเวลานานหรือใครที่พึ่งกลับจากต่างประเทศอาจปรับตัวไม่ทัน วิธีต่อไปนี้จะช่วยเพื่อนๆ ได้

3-basic-subjects-optimize-life-improve-sleep

อาหารเพื่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น ผักผลไม้และวิตามินรวม การไม่ทานอาหารแปรรูปหรืออาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่จึงเป็นประโยชน์ต่อวงจรของการนอนหลับ ยิ่งงดการรับประทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงได้ก็จะยิ่งดีใหญ่ เพราะถ้ารับประทานอาหารเสร็จแล้วเข้านอนทันที เจ้านาฬิกาภายในร่างกายจะประเมินว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปคืออาหารเช้า การทำงานก็จะแปรปรวนไปหมด หากคุณหิวหรือต้องการดื่มอะไรสักอย่าง เลือกน้ำเปล่าชาดอกคาโมมายล์ หรือนมอุ่นๆ แทน

ลองฝึกโยคะ

การฝึกโยคะจะเป็นการฝึกให้ร่างกายสงบ โดยการฝึกหายใจบวกกับการฝึกสมาธิ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเครียด ส่งผลให้นอนหลับสบาย นอนหลับได้เร็วและยาวนานยิ่งขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นมาเล่นโยคะเป็นประจำเพื่อการนอนหลับที่ดีและมีประสิทธิภาพกันดีกว่า สำหรับเพื่อนๆ บิ๊กไซส์ไม่ต้องกลัวว่าเราจะทำไม่ได้ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ 6 แนวทางเริ่มฝึกโยคะ สำหรับคนน้ำหนักมาก หรือลองดูไอเดียฝึกโยคะเพิ่มเติม ได้ที่บทความเหล่านี้กันค่ะ

จัดห้องให้เหมาะสม

เพื่อการนอนหลับสนิทควรจัดห้องให้เงียบสงบไร้เสียงรบกวน นอนในห้องที่มืดสนิท แล้วนอนหลับประมาณ 7-8 ชั่วโมงทุกวัน อย่านอนหลับยืดเวลาออกไปในวันหยุด เพราะจะยิ่งทำให้สร้างความลำบากให้กับร่างกายในการตื่นนอนให้ตรงเวลาในวันถัดไป ดังนั้นควรตื่นให้เป็นเวลาดีที่สุด


หากทำแบบนี้ เพื่อนๆ ก็จะสามารถกลับมานอนหลับได้อย่างสบายอีกครั้ง อย่ามัวฝืนทนอยู่กับอาการง่วงๆ ไม่กระปรี้กระเปร่า… ทำเลย! แล้วจะพบว่าผลลัพธ์ที่ได้มันดีกว่าที่คิดนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *