8 เรื่องที่ผู้หญิงทุกคนควรทำเพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม

0

มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่สามารถเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ และในขณะที่ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นก็มีมาตรการป้องกันที่ผู้หญิงทุกคนควรทำไม่ว่าจะเป็นในวัย 20 ปีหรือในช่วงการตรวจเต้านมเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรค และนอกเหนือจากนั้น… นี่คือ 8 เรื่องที่ผู้หญิงทุกคนควรทำเพื่อช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมค่ะ

10-things-every-woman-should-do-to-prevent-breast-cancer

1.รักษาน้ำหนัก

รักษาน้ำหนักให้แข็งแรง การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงในการพัฒนามะเร็งเต้านมบางประเภท

2.ตรวจสอบประวัติครอบครัวของตัวเอง

คนในครอบครัวของเพื่อนๆ มีคนที่โรคมะเร็งเต้านมกี่คน? ถ้าไม่ทราบตอนนี้ถึงเวลาที่จะตรวจสอบแล้วล่ะค่ะ การมีสมาชิกในครอบครัวใกล้ชิดที่เป็นมะเร็งเต้านมจะเพิ่มความเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงบางประการเป็นทางพันธุกรรม

3.หมั่นสังเกตเต้านมตัวเอง

เราควรจะคุ้นเคยกับความรู้สึกของหน้าอกของตัวเองและมองไปด้วยเพื่อสังเกตดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ลองดูวิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ใน 2 ขั้นตอน ที่บทความนี้เพิ่มเติมได้นะคะ ตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน วิธีง่ายๆ ห่างไกลมะเร็งเต้านม!

4.ดื่มด้วยความระมัดระวัง

ในขณะที่การดื่มอาจเหมาะสำหรับการลดความเครียด แต่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง

5.ออกกำลังกาย

ไม่เพียงแต่ช่วยลดน้ำหนัก สมาคมมะเร็งอเมริกันตั้งข้อสังเกตว่าเพียง 1.5 ถึง 2.5 ชั่วโมงในการเดินต่อสัปดาห์ได้รับการแสดงเพื่อลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม

6.รู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการควบคุมการเกิด

ยาคุมกำเนิดเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม แต่ความเสี่ยงจะลดลงจนแทบปกติหากเพื่อนๆ เลิกใช้ยาคุมกำเนิดนานกว่า 10 ปีเป็นต้นไป

7.อย่าอายที่จะไปพบแพทย์

แพทย์มีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการเลือกปฏิบัติซึ่งมีผลต่อสุขภา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ ได้ถามคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ชัดเจนที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเอง

8.ผ่อนคลาย

เพียงเพราะมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างในการพัฒนาโรคไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม และหากจะเกิดขึ้นก็ไม่ใช่สิ่งที่เพื่อนๆ จะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แทนที่กังวลเพียงแค่ทำในสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี ไม่เพียงแต่ลดความเสี่ยงลงเท่านั้น แต่ยังรู้สึกดีขึ้นโดยรวมอีกด้วย


หรือลองดูข้อมูลเพิ่มเติมแบบเข้าใจง่ายด้วยอินโฟกราฟฟิก Infographic: รู้จัก ระวัง ป้องกัน “มะเร็งเต้านม” โรคร้ายคุณผู้หญิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *