6 ตัวช่วยบรรเทาอาการ “จมูกแห้ง แสบ” จากฝุ่นพิษ

0

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพที่หลายคนกำลังตื่นตัวมากกับ ฝุ่นพิษ PM2.5 ทั้งนี้ก็เพราะผลกระทบของมันมาในทางตรง หลังจากเพียงที่เราหายใจเอาฝุ่นพิษนี้เข้าไปไม่นาน บางคนจะรู้สึกคันหน้า คันผิว คันตา และที่พบบ่อยที่สุดอีกอาการก็คือ “แสบจมูก” จมูกแห้ง หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ มาลองดูกันว่าเราจะมีวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยดูแลและบรรเทาอาการแสบจมูก จมูกแห้งนี้ได้อย่างไร

6-helps-to-relieve-the-symptoms-of-dry-nose-burning-from-toxic-dust

1. ปิโตรเลียมเจล

ใช้นิ้วมือแตะเจลปิโตรเลียมเจลขนาดเล็กแต้มซับในจมูกของเพื่อนๆ ไม่เพียงแต่จะดีต่อการรักษาจมูกให้ชุ่มชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยดูแลกระเพาะอาหารในปริมาณเล็กน้อยได้อย่างปลอดภัย ลิปบาล์มก็ทำงานเช่นเดียวกัน แต่ข้อควรระวังคือ พยายามอย่าใช้วิธีนี้บ่อยเกินไปหรือนานเกินไปและหลีกเลี่ยงการใช้มากเกินไปในแต่ละครั้ง ในบางกรณีอาจนำไปสู่ปัญหาปอดได้นะคะ

2. เพิ่มความชื้น

การนอนด้วยเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศที่แห้งในห้องนอนของเพื่อนๆ ช่วยเพิ่มความชื้นในห้องได้ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการทางจมูกแห้ง แสบจมูก วางเครื่องทำความชื้นไว้ตรงกลางห้อง เคล็ดลับน่าสนใจคือ อย่าให้ตรงไปที่เฟอร์นิเจอร์เกินไปเพราะความชื้นส่วนเกินสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อราและทำลายพื้นผิวไม้ได้

3. สเปรย์พ่นจมูก อควา มาริส (Aqua Maris)

สเปรย์พ่นจมูกสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้จมูกได้โดยตรง ขณะเดียวกันก็ช่วยขจัดฝุ่นละออง สิ่งสกปรก เกสรดอกไม้และช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก โดยที่ Aqua Maris Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) ที่มีส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยใช้ในเชิงป้องกันเพื่อให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada หรือถ้าหากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมลอง inbox ไปสอบถามได้ที่ Fanpage: Aqua Maris TH

4. ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียก

เช็ดใบหน้าด้วยน้ำโดยใช้ขวดสเปรย์แล้วเช็ดตามเยื่อบุจมูกของเพื่อนๆ สิ่งนี้สามารถช่วยป้องกันการแห้งและการระคายเคือง ทั้งยังสามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดสำหรับเด็กซึ่งออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดบริเวณที่บอบบางโดยไม่ทำให้แห้งมากเกินไปได้เช่นเดียวกัน

5. อบไอน้ำหรือซาวน่า

การอบไอน้ำก็สามารถช่วยบรรเทาอาการจมูกแห้งได้ เพื่อนๆ สามารถวางหน้าไว้เหนืออ่างน้ำร้อนได้ แต่ผลของไอน้ำจะไม่คงอยู่นาน

6. ดื่มน้ำมากๆ

นอกจากการใช้ความชุ่มชื้นในอากาศแล้ว การดื่มน้ำมาก ๆ เช่น น้ำหรือชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเพื่อนๆ มีจมูกแห้งในช่วงเย็นจะช่วยให้จมูกชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก


ความรู้เพิ่มเติม: จมูกแห้งเป็นอาการร้ายแรงหรือไม่?

นอกเหนือจากความรู้สึกไม่สบายและเจ็บปวดแล้วจมูกแห้งมักไม่ใช่อาการที่น่าเป็นห่วงมากนัก เยื่อบุจมูกและรอยพับใต้ตานั้นไวต่อ ความแห้งอยู่แล้ว แต่การระคายเคืองที่มากเกินไปอาจทำให้ผิวแตกและมีเลือดออก

อย่างไรก็ตามหากเพื่อนๆ มีอาการจมูกแห้งนานกว่า 10 วันหรือมีอาการติดเชื้อ มีไข้, มีเลือดออก, จมูกมีเลือดที่ไม่หยุด เพื่อนๆ ควรไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *