5 เคล็ดลับช่วยลดอาการเจ็บคอ-คันคอจากฝุ่น PM2.5

0

เมื่อเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไปในปริมาณมาก ๆ สิ่งที่ตามมา คือ ความรู้สึกระคายคอ แสบคอ เจ็บคอ แสบจมูก ไอหรือจามติด ๆ กัน ซึ่งเป็นกลไกการป้องกันตัวเองของร่างกายที่พยายามจะขับเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา เมื่อยากจะหลีกเลี่ยงฝุ่น PM2.5 ก็ต้องหาวิธีรับมือและบรรเทาอาการดังกล่าว

1. ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ

ในช่วงเวลาที่คันคอ แสบคอจากฝุ่น ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อให้น้ำเข้าไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุลำคอ ส่งผลให้อาการระคายเคืองลดลง นอกจากนี้ น้ำอุ่นช่วยละลายเสมหะได้ ลดการระคายเคืองของคอ บรรเทาอาการไอได้เล็กน้อย

2. กลั้วคอบ่อย ๆ ด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือและเบคกิ้งโซดา

หลังจากรับประทานอาหารเข้าไปแล้ว หรือเมื่อไรก็ตามที่รู้สึกระคายคอ ให้กลั้วคอด้วยน้ำอุ่น ผสมเกลือและเบคกิ้งโซดา โดยนำเกลือ 1 ช้อนชา และเบคกิ้งโซดาครึ่งช้อนชา ผสมลงไปในน้ำสะอาดประมาณ 240 มิลลิลิตร วิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดคอ ทำให้คอชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ อาการระคายคอ รวมถึงช่วยลดการอักเสบที่คอได้

3. กินอาหารอ่อน ๆ งดอาหารรสจัด ไม่กินของมัน

ช่วงที่มีอาการเจ็บคอ คันคอ การกินอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ที่ไม่ร้อนจนเกินไป จะช่วยให้กลืนง่าย คล่องคอมากขึ้น ส่วนอาหารรสจัดอาจทำให้เกิดอาการระคายคอได้มากขึ้น จึงควรวด เช่นเดียวกับอาหารประเภททอด ผัด อาหารที่มีไขมันสูง หรือผลิตภัณฑ์จากนม ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการระคายคอเพิ่มขึ้นได้ ทั้งยังทำให้อาการอักเสบหรือบวมแย่ลง

4. จิบน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

น้ำมะนาวมีกรดซิตริกและวิตามินซี ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น ในขณะที่น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่มาสร้างความระคายเคืองให้กับคอ ช่วยต้านเชื้อโรค ช่วยบรรเทาอาการระคายคอ แก้ไอ แก้เจ็บคอ

5. ใช้สเปรย์ลดการระคายเคืองในช่องคอ

รับมือปัญหาอย่างตรงจุดด้วย Flemomile (เฟลมโมมายด์) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ดูแลลำคอและช่องปาก นอกจากขจัดปัญหาเจ็บคอ คันคอแล้ว ยังช่วยระงับกลิ่นปากได้อีกด้วย

นอกจากปฏิบัติตามเล็ดลับข้างต้นแล้ว อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่น PM2.5 เมื่อต้องออกไปข้างนอก รวมถึง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *