ใช้มอยส์เจอร์ตลอดแต่ทำไมผิวยังแห้ง (2)

0

เมื่อตอนที่แล้วเราได้บอกถึง 5 ข้อจาก 13 ข้อว่าทำไมบางทีเรามั่นใจว่าดูแลผิวอย่างดี แถมยังใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ตลอดไม่เคยขาดแต่ผิวยังแห้งอยู่ วันนี้เราไปดูข้ออื่นๆ กันต่อค่ะ เพื่อเช็คว่าเรามีพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้อยู่หรือไม่ 

6. ผิวของคุณอาจต้องการผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างออกไป มอยส์เจอไรเซอร์ที่แตกต่างกันจะได้ผลดีที่สุดสำหรับสภาพผิวที่แตกต่างกัน หากคุณเป็นคนผิวแห้ง คุณอาจต้องการมอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นกว่าผู้ที่มีผิวมัน แหล่งวิจัยที่เชื่อถือได้แนะนำว่ามอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเซราไมด์อาจให้การรักษาผิวแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจช่วยรักษาผิวแห้ง ได้แก่:

– สารต้านอนุมูลอิสระ

– อควาพอรีน Aquaporins

– กลีเซอรีน

– กรดไฮยาลูโรนิก

– เนยและน้ำมันพืช

– กรดซาลิไซลิกยูเรีย

7. ผลข้างเคียงของยาบางชนิดและการรักษาพยาบาล ยาหรือการรักษาทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้ผิวแห้งเป็นผลข้างเคียง ซึ่งรวมถึ  เรตินอยด์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ยาขับปัสสาวะตัวบล็อกเบต้าฮอร์โมนคุมกำเนิดสเตียรอยด์เฉพาะที่ยาลดคอเลสเตอรอลรังสีบำบัดเคมีบำบัด

8. สภาพผิว สภาพผิวบางประเภทอาจทำให้ผิวแห้งเป็นหย่อมๆ ได้แก่  โรคผิวหนังภูมิแพ้ (กลาก) โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส ระคายเคืองต่อผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนัง seborrheic (รังแค) โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น หิด ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

9. อากาศที่หนาวเย็นและความแห้ง อากาศเย็นตามธรรมชาติกักเก็บความชื้นได้น้อยกว่าอากาศที่อุ่นกว่า และสามารถดึงความชื้นออกจากผิวและทำให้ผิวแห้งได้ การสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

10. อาบน้ำร้อนมาก อาบน้ำ หรือสัมผัสกับน้ำคลอรีน การอาบน้ำร้อนมากเกินไปหรืออาบน้ำร้อนเกินไปสามารถ ทำลายผิวชั้นนอกของคุณและดึงเอาน้ำมันปกป้องตามธรรมชาติออกจากผิวได้ หากคุณว่ายน้ำบ่อยๆ คลอรีนที่พบในสระว่ายน้ำก็อาจมีส่วนทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน คลอรีนยังมีศักยภาพที่จะดึงน้ำมันธรรมชาติออกจากผิวของคุณ

11. เงื่อนไขทางการแพทย์พื้นฐาน ซึ่งเงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้ผิวแห้งได้ ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่ : ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โรคเบาหวาน ภาวะไตวาย ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์ (HIV)

12. พันธุศาสตร์และเชื้อชาติ บางคนมีแนวโน้มที่จะเกิดผิวแห้งโดยธรรมชาติมากกว่าคนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คนผิวดำมักจะรายงานอาการของผิวแห้ง เช่น ผิวลอกเป็นขุย ขี้อาย และไม่สบาย มากกว่าคนผิวขาว งานวิจัยบางชิ้นที่น่าเชื่อถือชี้ให้เห็นว่าคนผิวสีมีแนวโน้มที่จะสูญเสียความชุ่มชื้นผ่านผิวหนังมากกว่าคนผิวขาว คนเอเชียมักจะสูญเสียความชุ่มชื้นผ่านผิวหนัง 

13. ความแก่ คุณมีแนวโน้มที่จะมีผิวแห้งเมื่ออายุมากขึ้น ตามแหล่งที่เชื่อถือได้ของ National Institute on Aging (NIA) ตามความเป็นจริง xerosis cutis หรือผิวแห้งผิดปกติเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดในผู้สูงอายุ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการลดลงของเหงื่อและต่อมน้ำมันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติระหว่างกระบวนการชราภาพ ผู้สูงอายุมักมีปัจจัยเสี่ยงต่อผิวแห้ง เช่น วัยหมดประจำเดือนและภาวะเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวานและโรคไต นอกจากนี้ ตามที่ระบุไว้ข้างต้น ผิวแห้งยังสามารถเกิดขึ้นได้จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด ยาเหล่านี้บางชนิด เช่น ยาละลายเลือด หรือยารักษาโรคหัวใจและความดันโลหิต มักใช้กับผู้สูงอายุ

รู้ครบทั้ง 13 ข้อแล้วอย่าลืมเช็คตัวเองว่ามีความเกี่ยวข้องกับข้อไหนแล้วเลือกวิธีดูแลผิวที่ถูกต้อง และยังควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างสมํ่าเสมอนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *