แสงแดดและยูวี สาเหตุหลักสร้างสิวที่คุณอาจมองข้าม

0

ในช่วงหน้าร้อน แสงแดดจัด คุณอาจให้ความสำคัญกับการใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อหลีกเลี่ยงความมันบนในหน้า ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่หลายคนมักจะเลือกตัด “ครีมกันแดด” ออกจากลิสต์สกินแคร์ แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด!

แสงแดดและรังสียูวีทำอะไรกับผิวของคุณ?

แสงแดดและรังสียูวีคือตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผิวคล้ำ ฝ้า จุดด่างดำ ริ้วรอย รวมถึงปัญหาสิว ผลของรังสียูวีจากแสงแดดทำให้รูขุมขนอุดตันมากขึ้น ทำให้เกิดสิวมากขึ้น สิ่งนี้อาจเกิดขึ้น เพราะสาเหตุดังต่อไปนี้

– แสงแดดทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และเมื่อผิวแห้ง ร่างกายจะพยายามชดเชยด้วยการเพิ่มการผลิตน้ำมัน ซึ่งนำไปสู่การอุดตันของรูขุมขนได้ง่าย นั่นหมายความว่าการไม่ทากันแดดไม่ได้ช่วยเรื่องความมันบนใบหน้า  ในทางกลับกัน การปล่อยให้ผิวโดยแสงแดดโดยไม่มีการป้องกัน จะทำให้หน้ามันยิ่งกว่า

– แสงแดดจะหยุดการหมุนเวียนของเซลล์ที่ดี เมื่อแสงแดดทำให้ผิวแห้ง พื้นผิวก็จะแข็งตัว ทำให้เซลล์ผิวชั้นบนสุดที่ตายแล้วหลุดออกตามธรรมชาติได้ยากขึ้น ซึ่งจะทำให้สิวแย่ลงอย่างแน่นอน

– แสงแดดทำให้คุณเหงื่อออก เมื่อคุณเหงื่อออก มันจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ชื้นซึ่งแบคทีเรียที่เป็นสิวเจริญเติบโตและก่อให้เกิดสิว

วิธีการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม

ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้ามีวางขายมากมายในท้องตลาด นอกจากคุณสมบัติในการปกป้องที่มาพร้อมกับค่า SPF แล้ว ครีมกันแดดที่ดียังความมีเนื้อบางเบาเพื่อลดความเหนอะหนะบนในหน้า ครีมกันแดดสำหรับผิวเป็นสิวควรมีคุณสมบัติดังนี้

1. มีค่า SPF อย่างน้อย 50 แม้ว่าแพทย์ผิวหนังจะแนะนำให้ทุกคนใช้ค่า SPF อย่างน้อย 30 แต่ผู้ที่เป็นสิวจะได้รับการปกป้องที่ดีกว่า

2. เลือกครีมกันแดดสูตรโลชั่น (หรือสเปรย์) เนื้อบางเบา และซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า พยายามหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่หนา เหนียวข้น โดยทั่วไปแล้วจะเป็นครีมกันแดดประเภทน้ำมันและอาจอุดตันรูขุมขนมากขึ้นจนทำให้เกิดสิวมากขึ้น

3.เลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมสำคัญ เช่น Zinc Oxide, Titanium Dioxide, Octinoxate, Tinosorb S ที่ช่วยในเรื่องการปกป้องผิวจากแสงแดด รวมถึง MPS ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และ Salicylic Acid ที่ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน

ลองใช้  ครีมกันแดด เนื้อฟลูอิด สำหรับผู้มีปัญหาสิว จาก Hiruscar Anti Acne UV Fluid SPF 50 PA ++++ ซึ่งเป็นสูตรที่พัฒนามาเพื่อผิวที่มีปัญหาสิวอุดตันโดยเฉพาะ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยสาร MPS ที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ให้แก่ผิว ปรับสมดุลความชุ่มชื้น และยังมีสารสำคัญซาลิไซลิกลดการอุดตันรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิว

สุดท้ายอย่าลืมทาครีมกันแดดตลอดทั้งปีไม่ว่าจะฤดูไหน  แม้ในวันที่มีเมฆมาก ผิวของคุณก็ยังได้รับรังสียูวีจากแสงแดด เพื่อการปกป้องเต็มรูปแบบ ควรเสริมการใช้ครีมกันแดดโดยลดการสัมผัสแสงแดดโดยตรงกลางแจ้ง หาที่ร่ม และสวมหมวกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *