เคล็ดลับดูแลผิวไม่ให้แห้งเป็นขุย

0

ไม่ว่าจะหน้าไหนๆ โดยเฉพาะหน้าฝน และอีกไม่นานก็คงจะเข้าหน้าหนาว ด้วยอากาศที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย ยิ่งความกดอากาศให้อากาศเย็นทำให้ผิวหนังชั้นนอกของคุณแห้ง ทำให้ผิวรู้สึกตึง เป็นขุย และรู้สึกไม่สบายตัว ในที่สุด ผิวของคุณอาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปได้ เรามาลองดูกันค่ะว่าอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้  เรามาดูเคล็ดลับดูแลผิวไม่ให้เกิดขุยกันค่ะ

ทำไมผิวถึงเป็นขุย? 

ผิวที่เป็นสะเก็ดเป็นปัญหาสำหรับเกือบทุกคน ไม่ว่าผิวของคุณจะมัน แห้ง หมองคล้ำ หรือผสมกัน และจะยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีกถ้าคุณรู้สึกถึงผลกระทบของสภาพอากาศหนาวเย็นต่อผิวของคุณ แต่ทำไมปรากฏการณ์ที่เป็นขุยนี้จึงเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวมันมากกว่ากัน? 

สภาพอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละที่ที่เราอาศัยอยู่ก็มีผลกับผิวบนใบหน้าด้วยเช่นกัน และในขณะที่บางคนที่โชคดี อยู่ในสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อผิวไม่เป็นขุย ซึ่งเริ่มต้นเราต้องรู้ตัวก่อนว่าปกติแล้วคุณจะมีผิวแห้งจากจุดใด และจัดการดูแลกับพื้นที่ผิวบริเวณเหล่านั้นด้วยการให้ดีขึ้นเมื่อฤดูกาลเปลี่ยนหรืออากาศเย็นลง

ผิวของฉันหลุดลอกมากที่สุดที่ไหน?

แม้ว่าโดยทั่วไปจะสะเก็ดบริเวณแก้ม ใกล้คิ้ว และจมูก แต่ผิวแห้งลอกได้ทุกที่ แต่บางคนจะมีที่เปลือกตาด้วย เราจะบอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีเปลือกตาเป็นขุย เพราะผิวเปลือกตามีความบางกว่าผิวหนังบริเวณอื่นมาก มีไขมันป้องกันน้อยมาก และมีหลอดเลือดมากกว่า ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อมีแนวโน้มที่จะแพ้และระคายเคืองมากขึ้น อย่าลืมดูแลส่วนนี้ด้วย

แล้วฉันจะลอกสะเก็ดออกได้อย่างไร?

– ขัดผิว

แม้ว่าคุณจะทาครีมและโลชั่นทับ แต่สะเก็ดก็จะไม่หลุดออกมาจนกว่าคุณจะนำมันออก คุณสามารถขจัดผิวแห้งด้วยผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว ซึ่งใช้เม็ดบีดหรือเมล็ดพืชที่บดแล้ว หรือเม็ดบีดเล็กๆ เพื่อขจัดผิวที่ตายแล้ว หรือสารขัดผิวด้วยสารเคมีซึ่งมีเอนไซม์ที่ช่วยขจัดชั้นนอกที่แห้งของผิวหนังด้วยสารเคมี แต่ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่มีเนื้อหยาบเกินไปเพราะสามารถทำลายผิวของคุณได้ ให้ใช้เครื่องขัดผิวที่มีส่วนผสมของเม็ดบีดแบบเรียบ และมองหาสารขัดผิวที่มีเอนไซม์จากผลไม้ เช่น สับปะรดหรือมะละกอจะดีกว่า

– อบไอน้ำ 

แม้ว่าการอบไอน้ำแบบเข้มข้นอาจส่งผลเสียต่อรูขุมขนในห้องซาวน่า แต่ละอองน้ำอุ่นเล็กน้อยจากฝักบัวจะช่วยนำความชื้นกลับคืนสู่ผิวของคุณ หลังจากที่คุณขัดผิวแล้ว ปล่อยให้ผิวของคุณดื่มด่ำกับไออุ่นจากการอาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำของคุณ หลังจากนั้นซับผิวให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ อย่างเบามือค่ะ

– HYDRATE 

หลังจากที่คุณขัดผิวและอบไอน้ำเบา ๆ เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาล็อคความชื้นและนำขุยที่ผิวออกไป เราแนะนำให้ใช้ครีมที่มีกรดไฮยาลูโรนิก เพราะรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดคือโซเดียมไฮยาลูโรเนตซึ่งให้ความชุ่มชื่นและทำให้ผิวดูอวบอิ่มขึ้น กรดไฮยาลูโรนิกดึงดูดความชุ่มชื้นสู่ผิวได้จริงด้วยการยึดเกาะกับน้ำถึง 1,000 เท่า เลยค่ะ

รู้แบบนี้แล้วใครที่ผิวขุย ผิวลอกหรือดูเป็นสะเก็ดผิวลอกก็เริ่มทำตามเคล็ดลับที่เราบอกกันเลยโดยไม่ต้องรออากาศเปลี่ยนแปลงกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *