กินปูดิบเสี่ยงพยาธิ-อุจจาระร่วง…ปรุงสุกปลอดภัยกว่า

0

เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบสุดโปรดสำหรับหลาย ๆ คน สำหรับเมนูจากปูดิบ อาทิ ส้มตำปูม้า ส้มตำปูนา ยำปูสด ปูดอง แม้รสชาติและเนื้อสัมผัสจะถูกปากแค่ไหน แต่ขอบอกว่าอาจไม่คุ้มเสี่ยง เพราะอาจนำมาซึ่งการเจ็บป่วยอันมีสาเหตุการการหม่ำปูดิบได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคพยาธิ โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง

การกินปูดิบ กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ไม่ผ่านความร้อน หรือใช้ความร้อนในระเวลาอันสั้น เช่น ยำปูสด ส้มตำหลากหลายรูปแบบ ลาบหมู ก้อยเนื้อ รวมถึงอาหารประเภทยำต่าง ๆ ที่มักจะรวนเนื้อสัตว์พอสุกเท่านั้น แล้วใส่เครื่องปรุง และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัดหรือเปรี้ยวจัด อาจทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายในอาหารที่นำมาเป็นวัตถุดิบได้

การกินปูดิบอาจเสี่ยงต่อการเป็นพยาธิใบไม้ในปอด เพราะเวลากินปูดิบ ๆ เข้าไปก็มีโอกาสกินไข่ หรือตัวอ่อนของพยาธิเข้าไปด้วย ซึ่งน้ำย่อยในกระเพาะไม่สามารถฆ่าให้ตายได้ ถึงแม้พยาธิจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ในตัวคนเราได้ แต่สามารถชอนไชเข้าไปในปอด ฟักตัว และมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ส่งผลให้มีอาการไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด และในบางรายอาจทำให้เสียชีวิตได้ จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ

การกินปูดิบอาจเสี่ยงต่อโรคอาหารเป็นพิษหรืออุจจาระร่วง เนื่องจากในปูอาจปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น เชื้ออีโคไล (E. coli) ซึ่งจะทำให้เกิดการระบาดของโรคลำไส้ติดเชื้อจากอาหาร เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วง เชื้ออหิวาต์เทียม ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษและทางเดินอาหารอักเสบ สำหรับอาการก็เช่น ท้องร่วงรุนแรง มีอุจจาระเหลวเป็นน้ำ มักมีอาการปวดเกร็งที่ท้อง รวมถึงมีอาการอาเจียนร่วมด้วย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

กินปูอย่างไรให้ปลอดภัย ลดเสี่ยงโรค

1. ก่อนนำปูดิบมาปรุง ต้องล้างน้ำให้สะอาด เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ สารเคมีตกค้าง หากปูยังคงเป็นปูเป็น ๆ อยู่ ให้ทำการน็อคปูด้วยน้ำแข็ง หลังจากนั้นค่อยนำมาทำความสะอาดโดยล้างด้วยน้ำเย็นเท่านั้น ทำการขัดกระดองปูด้วยแปรง แล้วให้นำปูไปแช่น้ำโซดาประมาณ 5 นาที ซึ่งจะทำให้เนื้อปูกรอบมากขึ้น หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น

2. หากต้องการปรุงอาหารที่มีปูเป็นส่วนประกอบหลัก ควรนำปูมาลวกให้สุกหรือปรุงให้สุกด้วยความร้อน โดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง ก่อนนำมากิน

3. ควรแยกอาหารที่ปรุงสุกและที่ยังไม่สุกออกจากกัน แยกเขียงและมีดสำหรับหั่นผักสดกับเนื้อสัตว์ออกจากกัน รวมถึงแยกสำหรับหั่นอาหารดิบกับอาหารสุกด้วย

4. ยึดหลักกินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ล้างมือให้สะอาด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง เป็นต้น

หากห้ามใจไม่ไหวอยากกินเมนูปูดิบมาก แนะนำให้เลือกซื้อปูดิบจากแหล่งวัตถุดิบที่น่าเชื่อถือและต้องเป็นเกรดสำหรับกินดิบโดยเฉพาะ หรือรับประทานในร้านที่ได้มาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *