ความจริงของสิวที่คุณอาจไม่เคยรู้

0

เราแทบทุกคนเคยเป็นสิว แต่รู้หรือไหมว่าข้อเม็จจริงเกี่ยวกับสิวนั้นเป็นอย่างไร รวมทั้งวิธีดูแลรักษาเป็นอย่างไรบ้าง 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิว

นี่คือข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับสิว เนื่องจากสิวเป็นโรคผิวหนังที่

– เกี่ยวข้องกับต่อมน้ำมันที่โคนรูขุมขน

– ส่งผลกระทบต่อ 3 ในทุก 4 คนอายุ 11 ถึง 30 ปี 

– ไม่เป็นอันตรายแต่สามารถทิ้งรอยแผลเป็นที่ผิวหนังได้ 

– การรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความต่อเนื่องของการรักษา 

– ปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ พันธุกรรม รอบประจำเดือน ความวิตกกังวลและความเครียด สภาพอากาศที่ร้อนและชื้น การใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ และการบีบสิว

สาเหตุ 

ผิวหนังของมนุษย์มีรูขุมขนที่เชื่อมต่อกับต่อมไขมันใต้ผิวหนัง รูขุมขนเชื่อมต่อต่อมกับรูขุมขน รูขุมขนเป็นถุงขนาดเล็กที่ผลิตและหลั่งของเหลว ต่อมผลิตของเหลวที่เป็นน้ำมันที่เรียกว่าซีบัม (Sebum) นำเซลล์ผิวที่ตายแล้วผ่านรูขุมขนไปยังผิวของผิวหนัง ผมเส้นเล็กๆ งอกออกมาจากรูขุมขน สิวจะขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตัน และน้ำมันก็สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง เซลล์ผิวหนัง ความมัน และเส้นผมสามารถจับกันเป็นก้อนได้ ซึ่งจะติดเชื้อแบคทีเรียและทำให้เกิดอาการบวม สิวเริ่มก่อตัวที่เรียกว่า Propionibacterium acnes (P. Acnes) เป็นชื่อของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังและก่อให้เกิดการติดเชื้อของสิว ความรุนแรงและความถี่ของสิวขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแบคทีเรีย ไม่ใช่แบคทีเรียที่เป็นสิวทั้งหมดที่ทำให้เกิดสิว 

ปัจจัยของฮอร์โมน 

มีหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิว แต่คาดว่าสาเหตุหลักมาจากระดับแอนโดรเจนที่เพิ่มขึ้น แอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งซึ่งมีระดับเพิ่มขึ้นเมื่อเริ่มเป็นวัยรุ่น ในผู้หญิงจะถูกแปลงเป็นเอสโตรเจน ระดับแอนโดรเจนที่เพิ่มขึ้นทำให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังเติบโต ต่อมที่ขยายใหญ่ผลิตไขมันมากขึ้น ความมันส่วนเกินสามารถทำลายผนังเซลล์ในรูขุมขน ทำให้แบคทีเรียเติบโต

การศึกษาแนะนำแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมอาจเพิ่มความเสี่ยง สาเหตุอื่นๆ ได้แก่  ยาบางชนิดที่มีแอนโดรเจนและลิเธียม เครื่องสำอางมันเยิ้ม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียดทางอารมณ์ ประจำเดือน

การดูแลด้วยตนเองที่บ้าน

 มีการดูแลที่บ้านสำหรับสิวที่แนะนำมากมาย มาดูกันค่ะ

– อาหาร: ไม่ชัดเจนว่าอาหารมีบทบาทอย่างไรในการทำให้สิวแย่ลง นักวิทยาศาสตร์พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีวิตามิน A และ E และสังกะสีในปริมาณที่ดี อาจมีความเสี่ยงต่ำกว่า แหล่งที่เชื่อถือได้ของการเกิดสิวรุนแรง บทวิจารณ์หนึ่งอธิบายความเชื่อมโยงระหว่างสิวกับการรับประทานอาหารว่า “เป็นที่ถกเถียงกัน” แต่แนะนำว่าอาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอาจช่วยได้

– น้ำมันทีทรี: ผลการศึกษาผู้ป่วย 60 รายที่ตีพิมพ์ในวารสาร Indian Journal of Dermatology, Venereology และ Leprology ชี้ให้เห็นว่าน้ำมันทีทรี 5 เปอร์เซ็นต์อาจช่วยรักษาสิวได้ถึงระดับปานกลาง หากคุณต้องการซื้อน้ำมันทีทรี ลองเปรียบเทียบบนออนไลน์ดูจากรีวิวของผู้ใช้

– ชา  มีหลักฐานบางอย่างที่เชื่อถือได้ว่าโพลีฟีนอลจากชา ซึ่งรวมถึงชาเขียว ที่นำมาใช้ในการเตรียมเฉพาะที่ อาจมีประโยชน์ในการลดการผลิตไขมันและรักษาสิว อย่างไรก็ตาม สารประกอบในกรณีนี้สกัดจากชา แทนที่จะใช้ชาโดยตรง 

– มอยเจอร์ไรเซอร์ สารเหล่านี้สามารถปลอบประโลมผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ใช้การรักษาสิว เช่น ไอโซเตรติโนอิน มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ที่ความเข้มข้นอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์หรือวิชฮาเซลสามารถให้ผลผ่อนคลายและอาจต้านการอักเสบได้

– ครีมและโลชั่นเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เจลแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งและเหมาะสำหรับผิวมัน การเยียวยารักษาสิวแบบ OTC อาจมีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ดังต่อไปนี้:
– Resorcinol: ช่วยสลายสิวหัวดำและสิวหัวขาว
– เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์: ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เร่งการเปลี่ยนผิว และชะลอการผลิตซีบัม
– กรดซาลิไซลิก: ช่วยสลายสิวหัวดำและสิวหัวขาว และช่วยลดการอักเสบและบวม 

  – กำมะถัน 

– Retin-A: ช่วยปลดล็อกรูขุมขนผ่านการหมุนเวียนของเซลล์ 

– กรดอะเซลาอิก: เสริมสร้างเซลล์ที่เรียงตามรูขุมขน หยุดการปะทุของไขมัน และลดการเติบโตของแบคทีเรีย มีครีมสำหรับรักษาสิว แต่รูปแบบอื่นที่ใช้สำหรับโรคโรซาเซีย

ทางเลือกสำหรับคนดูแลผิวเป็นสิวและรอยสิวด้วยตนเองที่บ้าน เราขอแนะนำ Hiruscar Post acne  

เจลใสหลอดสีฟ้า-ขาว เพื่อดูแลปัญหาสิวอุดตัน และรอยดำ รอยแดงจากสิวโดยเฉพาะ แถมยังช่วยดูแลเรื่องรอยสิวให้เรียบขึ้น โดยใช้วันละ 2-3 ครั้ง ต่อเนื่องนาน 4-8 สัปดาห์ โดยใช้ต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

อย่างไรก็ดีเมื่อทราบสาเหตุและวิธีการดูแลแล้ว สิ่งที่สำคัญมากคือใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้าและรักษาความสะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการเกิดสิวเพิ่มเติมนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *