5 วิธีป้องกันการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศหนาวเย็น

0

ในช่วงฤดูหนาวเราอาจเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เป็นเวลาที่เอื้อต่อการอยู่รอด และแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ภูมิต้านทานน้อยอย่าง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีอาการป่วยหรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และนี่คือ 5 วิธีป้องกันการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศหนาวเย็น

1. สวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นเพียงพอ ห่มผ้าห่มหรือผ้านวมหนา ๆ หรือผิงไฟให้ความอบอุ่น หากอยู่ในที่ที่หนาวมากควรสวมหมวกและสวมถุงเท้าเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย อากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จนอาจเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ขึ้น เช่น ภาวะตัวเย็นเกิน ซึ่งอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในน้ำเย็นหรือสวมเสื้อผ้าที่เปียกเป็นระยะเวลานาน รวมถึงหลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสอากาศหนาวหรือลมหนาวนอกบ้าน เพราะอาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยได้ง่าย หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นเพียงพอครอบคลุมศีรษะไปถึงหน้า และสวมถุงมือ ถุงเท้า

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพื่อแก้หนาว เพราะจะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง ยิ่งดื่มมากอุณหภูมิในร่างกายก็ยิ่งลดลงมาก หากปล่อยให้อุณหภูมิต่ำลงไปเรื่อย ๆ โดยไม่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย กล้ามเนื้อจะเกร็งตัวจนนำไปสู่ความเสี่ยงต่อภาวะเซลล์สมองตายเนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้น

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ เต้าหู้ไข่ และ ธัญพืช เพราะธาตุเหล็กจะช่วยป้องกันโรคหวัด และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ ควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น จะช่วยให้ผิวพรรณมีความชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง และยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายต่าง ๆ ดีขึ้น

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายในหน้าหนาวนั้นจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าการออกกำลังกายปกติ ควรเลือกการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเอง เช่น การวิ่งจ๊อกกิ้ง แอโรบิค หรือ โยคะ การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่ม ระบบไหลเวียนเลือด และเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

ทราบเคล็ดลับที่จะช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศหนาวเย็นไปแล้ว อย่าลืมใส่ใจเรื่องผิวพรรณ เพราะอากาศที่หนาวเย็นอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาผิวได้ง่าย จัดการสารพัดปัญหาผิวด้วยตัวช่วยอย่าง ฮีรูสการ์ แอดวานซ์ ตราก้อน บลัด สการ์ เจล (Hiruscar Advanced Dragon Blood Scar Gel) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกายสูตรผสมดร้าก้อนบลัด เจล ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนดูกระจ่างใส รอยดำแลดูจางลง สารสกัดจากดราก้อนบลัด ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ เติมเต็มชั้นผิว นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ดีต่อผิว อาทิ สารสกัดจากหัวหอม สารสกัดจากเมือกหอยทาก ใบบัวบก ที่สำคัญปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม จึงสามารถใช้ได้แม้กับผิวที่อาจมีการแพ้ได้ง่าย

ช้อปออนไลน์ได้ที่ : Hiruscar.com

การมีผิวสุขภาพดี ห่างไกลปัญหาผิว ย่อมช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ สิ่งที่ตามมาคือสุขภาพจิตที่ดี เรียกว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การป้องกันการเจ็บป่วยจากภาวะอากาศหนาวเย็นเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *