เข้าหนาวทำผิวเราเสี่ยง “แห้ง-แตก”

0

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว สำหรับใครที่มีปัญหาผิว อย่างผิวแห้ง ขุย ลอก ผิวแห้งขาดนํ้า อาจจะเป็นกังวล เพราะยิ่งเข้าสู่หน้าหนาวจะยิ่งทำให้มีปัญหาหรือมีอาการเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรถูกมองข้าม

 

ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนว่าส่วนใหญ่ “ผิวแห้ง” นั้นเกิดจากสาเหตุอะไร? เริ่มจากชั้นผิวหนังกำพร้ามีนํ้ามันในผิวหนังน้อยลง ความชุ่มชื้นและไขมันตามชั้นผิวหนังต่างๆ ถูกรบกวน ทำให้การควบคุมความชุ่มชื้นแก่ผิวขาดความสมดุลทำให้เกิดผิวแห้ง ประกอบกับอายุที่สูงวัยมากขึ้น พฤติกรรมส่วนตัว เช่น ชอบอาบนํ้าอุ่น นํ้าร้อน ใช้สารทำความสะอาดที่แรงเกินไปกับผิว  พันธุกรรม หรือโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง หรือการผลัดเซลล์ผิวของคุณทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก  โดยเฉพาะมลภาวะหรืออากาศเปลี่ยนแบบแห้ง อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองเพิ่มยิ่งขึ้น

 

38

 

 

อาการที่เกิดขึ้น ซึ่งเรามักจะเห็นด้วยสายตาว่าผิวหนังของเรามีความแห้ง ผิวเริ่มมีริ้วรอย เป็นลาย รู้สึกคัน มีการเกาไม่ว่าจะบนใบหน้าหรือตามร่างกายในส่วนต่างๆ บางรายอาจมีอาการแสบ ผิวลอกร่วมด้วย ซึ่งหากคันและมีการเกาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียและลุกลามได้

 

แล้วทำอย่างไรจะลดความเสี่ยง และบรรเทา-รักษาอาหารผิวแห้งได้?

เริ่มจากคุณต้องดื่มนํ้ามากๆ และควรงดการอาบนํ้าอุ่นหรือร้อนจัดเสียก่อน โดยเลือกอุณหภูมินํ้าแบบปกติ ระหว่างอาบควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่รักษาความสมดุลและความชุ่มชื้น ฟื้นฟูให้กับผิว และไม่ควรใช้เวลาอาบนํ้านาน เมื่ออาบเสร็จเช็ดตัวให้หมาดๆ ก็เพียงพอ และควรใช้โลชั่นทาบำรุงผิวเสมือนมอบมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ให้กับผิวได้ทันที โดยเลือกสูตรอ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของนํ้าหอมหรือแอลกอฮอล์ สารกันเสียต่างๆ เพื่ออ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด แต่ในบางรายที่มีอาการผิวขุย ผิวแตก แห้ง ลอกอย่างหนัก สามารถหาผลิตภัณฑ์มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวระหว่างวันเพื่อลดอาการระคายเคืองได้ เพราะการที่อยู่ในห้องแอร์อาจพรากความชุ่มชื้นไปจากผิว หากมีอาการมากอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อ ซึ่งหากไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้นํ้ายาปรับผ้านุ่มที่มีนํ้าหอม

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือหากคุณมีผิวแห้งมาก ควร “เติมนํ้าให้ผิว” เสริมความแข็งแรงให้กับชั้นผิว แต่ถ้าใครทาครีมแล้วยังรู้สึกว่าทำไมเป็นขุยและจำเป็นต้องแต่งหน้าให้สังเกตว่า หากมีส่วนผสมของ Water base ให้ลงตัวนั้นก่อน เรียงจากเนื้อแบบนํ้า เหลวสุดเริ่มก่อนแล้วค่อยตามด้วยเนื้อหนัก แล้วให้ทาตามแนวรูขุมขนบนใบหน้าไปในทางเดียวกัน ทาและกดเบาๆ เพื่อให้ครีมติดผิวและไม่สร้างริ้วรอยหรือทำให้ผิวอักเสบเพิ่มเติมนั่นเองค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *