สิวในผู้ใหญ่ ทำอะไรเสี่ยงถึงเป็น

0

ปัญหายอดฮิตตลอดกาลตั้งแต่หนุ่มสาวไปจนถึงวัยผู้ใหญ่หลายๆ คนก็คงประสบอยู่ ซึ่งบางส่วนคิดว่าพ้นวัยรุ่นเข้าสู้วัยผู้ใหญ่แล้วสิวอาจจะไม่มี ซึ่งคิดผิด จริงๆ แล้วนอกจากการผลิตนํ้ามันส่วนเกินบนผิวและเรื่องของฮอร์โมนแล้ว ปัจจัยอื่นๆ อย่างพฤติกรรมส่วนตัวก็มีผลด้วย ถ้าคุณยังเป็นผู้ใหญ่ที่มีสิว ก็มาเช็คกันว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า

54

 

พฤติกรรมทำให้เกิดสิว

1. ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมทำให้เกิดสิว

อย่างเช่น นํ้ามันใส่ผม ของเหล่านี้จะมีนํ้ามันซึมลงมาบนหน้าผากได้ และสามารถดักจับแบคทีเรียได้ดีจนก่อให้เกิดสิวในรูขุมของคุณ พอรูขุมขนอุดตันจนอักเสบจะส่งผลให้เกิดสิวหัวหนอง สิวที่อักเสบแดง จนสุดท้ายเป็นสิวหัวดำและหัวขาว ตามแนวเส้นผมและหน้าผาก มากกว่านั้น ทรงผมของคุณก็สำคัญเช่นกัน หากมีสิวอยู่แล้วควรเลี่ยงที่จะทำให้แย่ลงด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสี่ยงต่อการอุดตันหรือพวกสเปรย์ต่างๆ มาใช้ โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ควรทำความสะอาดให้หมดจดด้วยเมคอัพ รีมูฟเวอร์ เพื่อนำคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ออก ล้างหน้าให้สะอาดและบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน อย่าง Hiruscar Anti-Acne สูตรขจัดความมัน ผลิตภัณท์ดูแลผิวช่วยจัดการกับสิว ให้หน้าเรียบเนียนและยังอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายอีกด้วย

 

2. ชอบกำจัดขนบนใบหน้าให้ดูเกลี้ยงเกลา
แต่แท้ที่จริงแล้วสามารถนำไปสู่การเกิดสิวได้ เปรียบเสมือนทำให้ผิวเป็นหลุม หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่นำไปใช้กับผิวก่อนหรือหลังการกำจัดขุมขนอาจกระตุ้นให้เกิดสิว หรือเกิดอาการผื่นคันได้ คุณควรบรรเทาอาการด้วยการประคบอุ่นบนใบหน้าประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน หากไม่ได้ผล ให้ไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องการลดแบคทีเรียบนผิวในการทำความสะอาดใบหน้าของคุณ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเพื่อไม่มีสารก่อให้เกิดสิวและไม่อุดตันเช่นเดียวกัน

 

3. ใช้สกินแคร์ดูแลผิวมากเกินไปทำให้เกิดสิว
คุณอาจมีการทดลองผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใหม่ๆ หลายครั้งในปีนึงเพื่อหาอะไรที่เหมาะกับผิว แต่กลายเป็นว่า การสลับ เพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่นั้น อาจมีส่วนผสมหรือสารกันเสียที่ออกฤทธิ์ทำให้ระคายเคืองผิวและเกิดสิวได้เช่นกัน อาจจะต้องใช้ระยะเวลาต่อหนึ่งผลิตภัณฑ์เพื่อให้ทำงานกับผิวได้อย่างเต็มที่ เช่น เลือกผลิตภัณฑ์ 1-2 ชิ้นเพื่อดูแลปัญหาผิวสักอย่างและให้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์เพื่อดูผล เพราะการที่ผิวจะปรับสภาพได้ต้องใช้เวลานาน

 

นี่เป็นเพียงพฤติกรรมเบื้องต้นที่อาจเสี่ยงให้เกิดผิวของคุณ ตอนหน้าเรายังมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและส่งผลต่อการเป็นสิวในผู้ใหญ่ได้อีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *