รู้จักประเภทรอยแผลเป็นและการรักษาด้วยตัวเอง

0
.

คุณยังจำเวลาที่ใบหน้าของคุณกลายเป็นแหล่งรวมแผลเป็นก่อนไปงานสำคัญหรือไม่ แน่นอนว่าใครๆ ก็ ย่างไรก็ตาม โศกนาฏกรรมเหล่านี้มักเกิดขึ้นและทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้ยาวนาน  แต่เรามีวิธีแก้ปัญหาตามธรรมชาติสำหรับรอยแผลเป็นหรือรอยต่างๆ บนผิวของคุณ ต่อไปนี้คือรอยแผลเป็นทั่วไป 5 ประการและวิธีจัดการกับมันโดยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติและดแลด้วยตัวเอง

รอยแผลเป็นจากสิว 

รอยแผลเป็นจากสิวที่พบได้บ่อยที่สุดและหลายๆ คนมักจะพบคือ เป็นรอยแดงหรือดำที่ใบหน้า บริเวณหลังและคอ ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ได้ น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกนำมาใช้เป็นยารักษารอยแผลเป็นจากสิวมานานแล้ว เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติในการรักษา ทาน้ำผึ้งตามที่บริเวณเป็นอยู่หรือผสมน้ำมะนาวเพื่อทำให้รอยสิวจางลง

รอยไหม้ 

คุณเคยโดนความร้อนหรือน้ำมันปรุงอาหารไหม? รอยไหม้ต้องใช้เวลานานมากอาจจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้เลย แต่ส่วนผสมพิเศษบางอย่างที่มีคุณสมบัติในการทำความเย็นสามารถช่วยให้คุณมีอาการดีขึ้น  ลองประคบเย็นโดยใช้น้ำแข็งก้อนสัก 2-3 นาที แล้วนวดด้วยเจลว่านหางจระเข้ทุกคืนก่อนนอน ช่วยสมานเนื้อเยื่อผิวหนังและทำให้รอยจางลง

รอยแตกลาย 

แผลเป็นประเภทหนึ่งซึ่งเกิดจากการขยายและหดตัวของผิวหนัง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการตั้งครรภ์และน้ำหนักที่ผันผวนในช่วงวัยแรกรุ่น น้ำมันฝรั่งสามารถช่วยลดรอยได้ เพราะเอนไซม์ที่ทำให้ขาวขึ้น ผ่าครึ่งมันฝรั่งแล้วนวดบนรอยแตกลายแล้วปล่อยให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและทำซ้ำทุกวัน

รอยบาดเจ็บต่างๆ 

ไม่ใช่แค่รอยอุบัติเหตุ แต่รอยแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด รอยกัดรองเท้า และรอยแผลเป็นจากไขมันในเลือดสูงอื่นๆ สามารถหายไปได้ด้วยดีโดยใช้น้ำมันมะพร้าว ส่วนผสมที่น่าอัศจรรย์นี้เต็มไปด้วยกรดไขมันที่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดของคุณได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังหรือเส้นผม เพื่อทำให้รอยแผลเป็นจางลงและเร่งกระบวนการรักษาให้หายเร็วขึ้น ทาน้ำมันมะพร้าวในบริเวณที่ได้รับผลกระทบแล้วปล่อยให้ซึมเข้าสู่ผิว ทำทุกวัน รอยแผลเป็นดูจางลงตามกาลเวลา

อยสีคล้ำ

เป็นผลมาจากการถูกแสงแดดทำร้าย แมลงกัดต่อย และโรคต่างๆ เช่น อีสุกอีใส รอยแผลเป็นที่เกิดจากการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อผิวหนัง พวกเขาสามารถเป็นหย่อมดำหรือจุดด่างบนใบหน้าของคุณ เพื่อให้ได้สีผิวที่สม่ำเสมอและลดรอยเหล่านี้ ให้เจือจางน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำในส่วนเท่าๆ กัน แล้วทาลงบนรอย ล้างและให้ความชุ่มชื่น ทำเช่นนี้วันละสองครั้งเพื่อผิวสวยใสไร้ที่ติ


แต่ทั้งนี้หากดูแลผิวด้วยวิธีธรรมชาติแล้วควรดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์อื่นเพิ่มเติมควบคู่กันไป อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูแลรอยแผลเป็นโดยเฉพาะแต่ซึมซาบไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ อย่าง Hiruscar Gel แต่ไม่ทิ้งคราบหลังใช้ สามารถใช้ได้ทั้งหน้าและผิวกาย สามารถแต่งหน้าทับได้เลย รวมทั้งใช้กับแผลหลังผ่าตัดหรือ ทำให้รอยดำคลํ้าจางลงได้ หรือร่องรอยจากไฟไม้ อุบัติเหตุ อีสุกอีใส สามารถทาได้วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อดูผลลัพธ์ของผิวที่ดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *