เคล็ดลับการดูแลรอยแผลเป็นหลังผ่าตัด

0

การศัลยกรรมหรือแม้แต่การผ่าตัดต่างๆ ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่กลับเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปีหลังๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและความสวยงามให้กับแต่ละคนมากยิ่งขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากการศัลยกรรมแล้ว การดูแลเรื่องรอยแผลหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมนั้นก็สำคัญเช่นกัน เราไปดูกันเลยค่ะ ว่าควรทำอย่างไรกันบ้าง

1. แผลเป็นต้องดูแล

การผ่าตัดย่อมมาพร้อมแผลเป็นอยู่แล้วไม่มากก็น้อยย แต่ความสวยเรียบเนียนนั้นก็สำคัญ ต้องระวังอย่าสัมผัสกับแผลผ่าตัดหรือทำให้แผลเป็นเกิดขึ้น หลักสำคัญคือ คุณต้องดูแลและป้องกันแผลผ่าตัดไม่ให้เกิดเป็นแผลเป็น เริ่มต้นจากการระมัดระวังด้วยการไม่ให้ผิวที่ตรงแผลผ่าตัดโดนนํ้าเพื่อป้องกันไม่ให้แผลหายช้า แต่หลังจากแผลแห้งแล้วควรเริ่มดูแลด้วยแผ่นซิลิโคนหรือผลิตภัณฑ์ดูแลแผลเป็นเพื่อไม่ให้เกิดแผลคีลอยด์ (แผลเป็นนูน) 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำคือ  Hiruscar Silicone Pro ที่ช่วยดูแลแผลเป็น และยังคงมอบความชุ่มชื้นให้กับบริเวณที่ใช้ เพื่อปกป้องการสูญเสียนํ้าออกจากผิวและอาจจะทำให้คันได้ ซึ่งอาการคันยังมีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C พร้อมช่วยให้ผิวที่เป็นแผลเป็นแลดูจางลง และ Vitamin E ที่ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ซึ่งเมื่อแผลแห้งแล้วควรเริ่มใช้เป็นประจำเพื่อช่วยลดรอยแผลเป็นนั่นเองค่ะ

2. อาหารการกิน 

ควรรับประทานอาหารปรุงสุก สดใหม่อยู่เสมอ ควรหลีกเลี่ยงอาหารสแลงหรือแม้แต่อาหารประเภทสุกๆดิบๆ ที่อาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น และทำให้แผลหายช้าหรือติดเชื้อได้ ทั้งนี้การดื่มนํ้ามากๆ จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น และการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยให้แผลสมานตัวและหายเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

3.ทำความสะอาดแผลอยู่เสมอ

ไม่ปล่อยให้แผลอับชื้นหรือสกปรก หากมีอาการผิดปกติหรือแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ปิดแผลควรรีบปรึกษาแพทย์ ไม่ควรแก้ปัญหาเอง เพราะอาจจะเสี่ยงเกิดปัญหาเรื่องแผลแห้งช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็นหรืออาจจะถึงขั้นแผลติดเชื้อขึ้นมาได้ และจะยิ่งทำให้แผลไม่หายสักทีค่ะ 

4. หลีกเลี่ยงการทำรุนแรงกับแผล

หลายคนอาจจะเกาเมื่อแผลแห้งเพราะเกิดอาการคัน นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้แผลเป็นหายช้า และรวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดดเพราะแผลเป็นที่เกิดขึ้นเมื่อโดนแสงแดดมากหรือบ่อย อาจจะทำให้สีไม่เสมอกันและคลํ้าขึ้นได้ค่ะ

แต่ถ้าแผลเป็นเกิดเป็นคีลอยด์ขึ้นมาหล่ะจะทำอย่างไร?

การรักษาคีลอยด์ เป้าหมายของการรักษาคือการทำให้คีลอยด์แบน นิ่ม หรือหดตัว คีลอยด์สามารถกำจัดได้ยาก บางครั้งพวกเขากลับมาหลังการรักษา แพทย์หลายคนจะใช้การรักษาแบบผสมผสานเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การรักษารวมถึงต่อไปนี้:

– ช็อตคอร์ติโคสเตียรอยด์. ยาช่วยลดรอยแผลเป็น แช่แข็งรอยแผลเป็น เรียกว่า cryotherapy เพื่อลดความแข็งและขนาดของคีลอยด์ ทำงานได้ดีที่สุดกับคีลอยด์ขนาดเล็ก 

–  สวมแผ่นซิลิโคนหรือเจลทับรอยแผลเป็น ซึ่งจะช่วยทำให้คีลอยด์แบนราบได้ 

– การรักษาด้วยเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยทำให้คีลอยด์แบนราบได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้สีจางลง 

– การผ่าตัดเอาออก สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการตัดคีลอยด์ออก คีลอยด์ส่วนใหญ่จะกลับมาหลังจากการรักษานี้ การรักษาความดัน หลังการผ่าตัดคีลอยด์ การกดทับบริเวณดังกล่าวจะลดการไหลเวียนของเลือด วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คีลอยด์กลับมาได้ค่ะ

ดังนั้นการดูแลผิวตั้งแต่ผ่าตัดจนแผลเริ่มหายนั้นสำคัญมากๆ เลยนะคะเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะเมื่อคุณใส่ใจและดูแลตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยทำให้ผิวของคุณหายจะรอยแผลเป็นได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *