วิธีในการป้องกันปัญหาผิวหน้าจากการใส่หน้ากากอนามัย

0

แม้ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้นมาแล้ว แต่การใส่หน้ากากอนามัยก็ยังคงจำเป็นอยู่ ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องผิว ตั้งแต่สิว ผิวลอก ไปจนถึงผื่นและคัน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาผิวไม่ให้เกิดขึ้นภายใต้มาส์กของคุณ เราขอแนะนำเคล็ดลับดังนี้

1.ทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื่นแก่ใบหน้าของคุณทุกวัน 

การดูแลผิวอย่างอ่อนโยนสามารถป้องกันปัญหาผิวได้ เมื่อล้างหน้า ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอม ผิวแห้งเป็นปัญหาผิวหน้าที่พบบ่อย การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์จะเพิ่มชั้นป้องกันที่สามารถลดความแห้งกร้าน คุณต้องทามอยส์เจอไรเซอร์ทันทีหลังจากล้างหน้า เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากมอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

– เซราไมด์

– กรดไฮยาลูโรนิก

– Dimethicone ซึ่งสามารถสร้างเกราะที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิวได้

คุณสามารถป้องกันสิวจากมอยส์เจอไรเซอร์ได้โดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรสำหรับสภาพผิวของคุณ เมื่อเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ ให้ทำตามคำแนะนำนี้

– ผิวมัน หรือเมื่ออากาศร้อนชื้น

– เจลมอยเจอร์ไรเซอร์

– ผิวธรรมดาหรือผิวผสม: โลชั่น

– ผิวแห้งถึงแห้งมาก: ครีม

หากคุณมีสิวหรือมีแนวโน้มที่จะแตกออก คุณยังสามารถใช้มอยส์เจอไรเซอร์แบบเจลได้ ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนและหลังสวมมาส์ก มอยส์เจอไรเซอร์สามารถป้องกันปัญหาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย 

2.ปกป้องริมฝีปากของคุณด้วยการทาปิโตรเลียมเจลลี่ 

ผิวแห้งและริมฝีปากแตกเป็นปัญหาผิวหน้าที่พบบ่อย คุณสามารถป้องกันริมฝีปากแตกได้โดยการใช้ปิโตรเลียมเจลลี่กับริมฝีปากของคุณ ในเวลาดังต่อไปนี้

– หลังจากล้างหน้า

– ก่อนสวมหน้ากาก

– ก่อนนอน

แต่เพื่อป้องกันการเกิดสิว ควรทาปิโตรเลียมเจลเฉพาะที่ริมฝีปากเท่านั้น

3.งดการแต่งหน้าเมื่อสวมหน้ากาก 

ภายใต้มาสก์ การแต่งหน้ามีแนวโน้มที่จะอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิว หากจำเป็นต้องแต่งหน้า ให้ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “ไม่ก่อให้เกิดสิว” หรือ “ไม่อุดตันรูขุมขน”

4. หลีกเลี่ยงการลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใหม่ๆ ที่อาจระคายเคืองผิวของคุณ 

การสวมหน้ากากแม้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถทำให้ผิวของคุณแพ้ง่ายมากขึ้น เพื่อลดปัญหาผิว หลีกเลี่ยงการลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์รุนแรง เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี การผลัดเซลล์ผิว หรือเรตินอยด์ เป็นครั้งแรก
เรตินอยด์สามารถระคายเคืองผิวของคุณได้ “ถ้าคุณเคยใช้เรตินอยด์ (หรือเรตินอล) ให้ทาก่อนนอนและอย่าเพิ่มปริมาณที่คุณใช้ นี่คือเคล็ดลับที่แพทย์ผิวหนังแนะนำค่ะ

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางประเภทให้น้อยลงหากใบหน้าของคุณระคายเคือง 

เมื่อคุณใช้มาสก์ปิดหน้า ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางอย่างที่คุณเคยใช้อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ หากเป็นเช่นนี้ แนะนำให้ลดผลิตภัณฑ์ที่อาจระคายเคืองผิวของคุณ เช่น

– กรดซาลิไซลิกทิ้งไว้

– เรตินอยด์ที่คุณใช้กับใบหน้าของคุณ

– หลังโกนหนวด

นี่คือส่วนหนึ่งในเคล็ดลับของการป้องกันปัญหาผิวหน้าที่จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กับเข้าใจปัญหาผิวที่เกิดขึ้น เพื่อใช้ผลิตภัณฑ์และปรับพฤติกรรมให้ถูกวิธีในสภาวะที่เรายังอยู่กับการใส่มาส์กและไวรัสโคโรน่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *