เมื่อผิวต้องเผชิญกับภาวะภูมิแพ้ ต้องดูแลและรักษาอย่างไร

0

โรคผิวหนังภูมิแพ้มีลักษณะตรงบริเวณผิวที่ได้รับผลกระทบจากอาการอาจสว่างหรือเข้มกว่าผิวส่วนอื่นๆ ของคุณ ในระหว่างที่มาอาการลุกลาม มักปรากฏเป็นผื่นที่ข้อพับข้อศอกและหัวเข่าของคุณ ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วนของลักษณะที่เป็นและเกิดขึ้นได้

เราไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการดังกล่าว แต่มันไม่ใช่การติดต่อ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถแพร่ผื่นกับคนอื่นได้ ความเข้าใจพื้นฐานของอาการดังกล่าว คือ การอักเสบเป็นผลมาจากปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันที่ผิดพลาด ปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันนี้ทำให้เกิดเซลล์อักเสบมากเกินไปในผิวหนัง และทำให้เกิดอาการหลายอย่าง ผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีผิวแห้งเพราะมีสิ่งกีดขวางผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงไป  ผิวหนังมีแนวโน้มที่จะสูญเสียน้ำและเกิดการระคายเคือง ทั้งหมดนี้นำไปสู่การพัฒนาของผื่นแดงและคัน และลุกลาม ซึ่งมีตัวกระตุ้นต่างๆ แต่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและตัวกระตุ้นสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไป ได้แก่  การอาบน้ำอุ่นหรืออาบน้ำร้อนนาน, เกา, เหงื่อ, ความร้อน, อากาศเย็น แห้ง, สบู่ ผงซักฟอก และน้ำยาทำความสะอาด, ผ้าขนสัตว์และผ้าใยสังเคราะห์, สารระคายเคืองทางกายภาพ (ดิน ทราย ควัน), สารก่อภูมิแพ้ (ละอองเกสร, ความโกรธ, ฝุ่น), ออกกำลังกายหนักๆ หรือ ความเครียด

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้? 

เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนจากทุกเชื้อชาติ เด็กประมาณ 10 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์และผู้ใหญ่ 2 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ในประเทศที่พัฒนาสามารถพบโรคนี้ได้ ส่วนองค์ประกอบทางพันธุกรรมของผู้ที่เป็นโรคมักมีสมาชิกในครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากภาวะดังกล่าวด้วย และการเปลี่ยนแปลงของยีน filaggrin นั้นเชื่อมโยงกันเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับผู้ที่เป็นโรค มักจะมีอาการภูมิแพ้อื่นๆ เช่น ภูมิแพ้หรือหอบหืด

ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น สามารถนำไปสู่ผิวแตก ซึ่งทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเกาบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การติดเชื้อบางชนิด เช่น การติดเชื้อไวรัสกลาก herpeticum อาจเป็นเรื่องร้ายแรง สัญญาณของเงื่อนไขนี้รวมถึง

– กลากที่สร้างความเจ็บปวดและมีอาการที่แย่ลงอย่างรวดเร็ว

– ตุ่มน้ำพองที่แตกออกเป็นแผล 

– รู้สึกเป็นไข้ ตัวสั่น หรือรู้สึกไม่สบายโดยทั่วไป

สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณคิดว่าคุณอาจพัฒนาเป็นโรคเรื้อนกวาง ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังบางคนอาจขาดความมั่นใจ หากรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับผิวของตนเอง หากมีอาการคันรุนแรงอาจกระทบต่อการนอนหลับ และยังส่งผลต่ออารมณ์ สมาธิ และพฤติกรรมได้

โรคผิวหนังภูมิแพ้รักษาได้อย่างไร? 

ไม่มีวิธีรักษาที่แน่ชัดนัก แต่การค้นหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดอาการคันและไม่สบายตัว การลดอาการคันช่วยลดความเครียดและช่วยป้องกันรอยขีดข่วนมากเกินไปที่อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่ผิวหนัง

ซึ่งมีตัวเลือกการรักษาแตกต่างกันไป ตั้งแต่การดูแลด้วยตัวเองที่บ้านและการเปลี่ยนแปลงกิจวัตรการดูแลผิวไปจนถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ และยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ รวมทั้งต้องเลี่ยงเพื่อไม่ให้อาการแย่ลง 

  1. การดูแลด้วยตนเองที่บ้าน

วิธีที่ดีที่สุดคือการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของคุณ สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิวหนัง ผิวที่มีสุขภาพดีขึ้นจะมีอาการอักเสบน้อยลงและเป็นเกราะป้องกันสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองได้ดีขึ้น การอาบน้ำและให้ความชุ่มชื้นในแต่ละวันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเติมน้ำให้ผิวของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องทามอยส์เจอไรเซอร์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า emollient ภายในไม่กี่นาทีหลังอาบน้ำ (หรือทันที) จะทำให้สร้างชั้นปกป้องผิวของคุณที่ดักจับความชื้น

 2. การรักษาแบบ OTC (ซื้อยาจากเภสัชกรเอง)

ได้แก่ ยาแก้ปวด สามารถช่วยให้คุณจัดการกับความรู้สึกไม่สบายและการอักเสบได้ ยาแก้แพ้สามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้ และยาแก้แพ้บางชนิดมียาระงับประสาทเพื่อช่วยให้นอนหลับ ส่วนหากเกิดในช่องปากบางชนิดที่อาจใช้ในการรักษา ได้แก่ เซทิริซีน, คลอเฟนิรามีน, ไดเฟนไฮดรามีน, ด็อกซิลามีน, เฟกโซเฟนาดีน,ลอราทาดีน หรือครีม สามารถช่วยลดการอักเสบและอาการคันได้ พวกเขามาในรูปแบบเช่น เจลครีมโลชั่นขี้ผึ้ง ซึ่งไม่ควรเกินปริมาณที่ระบุไว้บนฉลากหรือแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง

3. การรักษาทางการแพทย์ 

แพทย์อาจสั่งยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ายา OTC ที่มีอยู่เพื่อช่วยคุณจัดการกับอาการอักเสบและอาการคัน ในบางกรณีที่พบไม่บ่อย แพทย์ของคุณอาจสั่งยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ในช่องปากเป็นเวลา 5 ถึง 7 วัน อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดผลข้างเคียงและมักหลีกเลี่ยง หรือแพทย์อาจใช้ผ้าพันแผลหรือผ้าห่อตัวเปียกเพื่อทาบริเวณที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและป้องกันอาการคัน

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ คุณควรไปพบแพทย์ดูแลหลักหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยเบื้องต้นของคุณ แพทย์สามารถช่วยคุณสร้างแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพและทำความเข้าใจกับสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการของคุณ หาก อาการที่เกิดส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณ คุณควรพูดคุยกับแพทย์เพื่อจัดทำแผนการจัดการ นอกจากนี้ให้พบแพทย์ทันทีหากคุณเห็นสัญญาณของการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น: ปวด, บวม, หรือเกิดอาการแสบร้อนรอบ ๆ ผื่น มีเส้นสีแดงยื่นออกมาจากผื่น ออกจากผิวหนัง หรือมีอาการไข้ ให้สังเกตุอาการเหล่านี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *