ระวัง! ภัยร้ายจากขนตาปลอม อันตรายถึงขั้นตาบอด

0

เพราะรูปลักษณ์ที่สวยงามเป็นเรื่องสำคัญ อะไรที่ช่วยเสริมเสน่ห์บนใบหน้าให้งดงามยิ่งขึ้นคุณผู้หญิงส่วนใหญ่ย่อมไม่พลาด หนึ่งในตัวช่วยสำหรับดวงตาหนีไม่พ้น การติดขนตาปลอม แม้จะช่วยเพิ่มความเป๊ะให้ดวงตา แต่หากใช้อย่างไม่ถูกวิธี อาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตาและลุกลามถึงขั้นเสี่ยงตาบอดได้

การติดขนตาปลอม คือวิธีหนึ่งในการเสริมเสน่ห์หรือเสริมให้ตาโตประหนึ่งตุ๊กตาให้กับดวงตาของหญิงสาว แต่บางครั้งก็อาจต้องแลกมาด้วยความอันตราย ถึงขั้นตาบอดได้ เนื่องจากการติดขนตาปลอมจะต้องใช้กาวเหนียว ๆ ที่ใช้ติดขนตาปลอม ขณะดึงขนตาปลอมออกอาจทำให้ขนตาจริงหลุดติดมาด้วย หากทำบ่อยครั้งจะสร้างความกระทบกระเทือนต่อขนตาจริง เป็นเหตุให้ขนตาหลุดร่วง หรือเปราะบาง หักง่าย และไม่แข็งแรง ส่งผลให้การงอกของขนตาผิดเพี้ยนไปจากตำแหน่งเดิมบริเวณเปลือกตา เกิดอาการขนตาคุด ขนตางอกผิดทิศทางได้

ทั้งนี้ ขนตาตามธรรมชาติมีความสำคัญมาก มีหน้าที่ปกป้องดวงตาจากอันตรายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น ป้องกันฝุ่นผง ฝุ่นละออง และเหงื่อไม่ให้ไหลเข้าสู่ดวงตา โดยธรรมชาติขนตาของมนุษย์จะมีขนตาบนมากกว่าขนตาล่าง ซึ่งขนตาบนมีประมาณ 120 เส้น และขนตาล่างมีประมาณ 80 เส้น โดยที่โคนขนตาแต่ละเส้นจะมีต่อมไขมันและต่อมเหงื่อช่วยผลิตไขมันและน้ำไปหล่อเลี้ยงในดวงตา เพื่อเคลือบกระจกตาให้ชุ่มชื่น ทำให้ดวงตาไม่แห้ง

นอกจากนี้ เปลือกตาเป็นผิวที่บอบบางมาก การใช้กาวซึ่งเป็นสารเคมีติดบริเวณโคนขนตาบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอาการแสบตา ตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบ เกิดตุ่มพุพอง หรือเป็นหนอง การอักเสบอาจทำให้ต่อมรากขนตาฝ่อ ส่งผลให้ขนตาหยุดการงอกใหม่ได้ และอาจเกิดการแพ้วัสดุหรือกาวที่ติดขนตาปลอม ทำให้มีอาการขอบเปลือกตาแดง ติดเชื้อ

ขนตาปลอมเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค บริเวณแผงขนตาทำให้เกิดอาการเปลือกตาอักเสบ และมีโอกาสเสี่ยงถึงขั้นตาบอดได้ หากขนตาปลอมหลุดแล้วขยี้ตาซ้ำอาจทำให้เกิดแผลหรือติดเชื้อที่กระจกตา และการติดหรือถอดขนตาปลอมบ่อย ๆ ทำให้ขนตาจริงหลุดเร็วกว่าปกติ การใช้ขนตาปลอมเป็นเวลานาน อาจทำให้ขนตาจริงบางลง เกิดการอุดตันรูที่ขนตาจริงและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น จึงควรใช้ขนตาปลอมอย่างระมัดระวัง

วิธีการเลือกและใช้ขนตาปลอม

1. เลือกใช้ขนตาปลอมและกาวติดขนตาปลอมที่ได้มาตรฐาน ฉลากต้องระบุชัดเจนว่าสามารถใช้กับดวงตาได้

2. ก่อนใส่ขนตาปลอมต้องล้างมือให้สะอาด

3. หลีกเลี่ยงการใช้ขนตาปลอมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ควรมีระยะเวลาหยุดพัก ใช้ขนตาปลอมเมื่อจำเป็นเท่านั้น

4. ไม่ขยี้ตาในขณะที่มีขนตาปลอมติดอยู่

5. หมั่นดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์สำหรับติดขนตาปลอมให้สะอาดเสมอทั้งก่อนและหลังใช้งาน

6. ไม่ใช้ขนตาปลอมร่วมกับคนอื่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อสังเกตเห็นว่า เกิดผื่นแดง อักเสบ บวม หรือมีตุ่มหนองใส ๆ บริเวณรอบดวงตา ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา เพราะอาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากการแพ้ขนตาปลอม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *