ทำความรู้จัก Prurigo Nodularis ภาวะผิวหนังอักเสบที่เป็นตุ่มแข็งคันเรื้อรัง

0

Prurigo Nodularis เป็นภาวะผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่ทำให้เกิดตุ่ม (ก้อน) ที่แน่น คันอย่างมาก และมักจะเจ็บปวดบนผิวหนัง PN มักเริ่มต้นด้วยอาการคันที่ผิวหนังซึ่งอาจจำกัดอยู่เพียงไม่กี่บริเวณหรือเป็นวงกว้าง อาการคันรุนแรงมากจนทำให้เกิดความอยากเกาและถูอย่างควบคุมไม่ได้ ซึ่งทำให้เกิดอาการคันและอักเสบมากขึ้น หลังจากผ่านไปประมาณหกสัปดาห์ ก้อนเนื้อแข็ง (ไม่มีหนอง) จะปรากฏขึ้นบริเวณที่เกิดรอยขีดข่วน ผู้คนจำนวนมาก (แต่ไม่ใช่ทั้งหมด) ที่เป็นโรคผิวหนังคันมีอาการผิวหนังอื่นที่ทำให้เกิดอาการคัน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีกลากหรือโรคสะเก็ดเงิน และคุณถูและเกามากพอ คุณก็สามารถพัฒนาก้อนเนื้อที่มีอาการคันได้ กลุ่มนี้เรียกว่า โรคตุ่มแข็งคันเรื้อรัง

สัญญาณและอาการของโรค

อาการแรกของมักเป็นอาการคัน โดยที่บางคนรู้สึกแสบร้อน อาการคันอาจเกิดขึ้นเกือบตลอดเวลาหรือเกิดขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ การถู เกา หรือแคะผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการคันและตุ่มแข็งในที่สุดตุ่มมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เกาได้ง่าย รวมถึง แขนและขา หน้าท้อง หลังส่วนบนและล่าง ก้อนเหล่านี้มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่มิลลิเมตรถึง 3 เซนติเมตร และอาจเป็นสีแดง สีน้ำตาล สีดำ หรือมีสีเดียวกับส่วนอื่นๆ ของผิวหนังได้

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรคตุ่มแข็งคันเรื้อรัง

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ถูกรพบุ แต่การเปลี่ยนแปลงในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและเส้นประสาทในผิวหนังอาจเกี่ยวข้องกับความรู้สึกคันที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งทำให้เกิดการเกาบ่อยครั้ง ซึ่งมีนักวิจัยได้ระบุปัจจัยเสี่ยงบางประการสำหรับการเกิดอาการดังกล่าว ได้แก่: 

1. อายุ: พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยปกติแล้วจะมีอายุระหว่าง 51 – 65 ปี 

2. สภาพผิว: บุคคลที่มีประวัติเป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้ โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการคันคัน (prurigo nodularis) มากขึ้น

3 โรคประจำตัวบางชนิด: ผู้ที่เป็นโรคไตวาย, เอชไอวี, การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี, การติดเชื้อแบคทีเรียและปรสิตบางชนิด, โรคต่อมไทรอยด์, มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือโรคตับ อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการคันมากขึ้น 

4. เชื้อชาติหรือชาติพันธุ์: คนผิวสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้ที่ลุกลามบ่อยครั้ง มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหนองใน (prurigo nodularis) 

การวินิจฉัย Prurigo Nodularis เป็นอย่างไร? 

แพทย์ผิวหนังมักจะสามารถวินิจฉัยอาการคันที่เกิดจากตุ่มหนองได้โดยการตรวจดูการกระแทกบนผิวหนัง โดยตรวจสอบในบริเวณที่สามารถเกาหรือถูได้ หากคุณมีสภาพผิวมากกว่าหนึ่งสภาวะ แพทย์ผิวหนังอาจต้องทำการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนังเพื่อยืนยันการวินิจฉัย การตัดชิ้นเนื้อเกี่ยวข้องกับการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อผิวหนังขนาดเล็กจากก้อนเนื้อและตรวจดูภายใต้กล้องจุลทรรศน์เพื่อค้นหาการเปลี่ยนแปลงเฉพาะในเซลล์ผิวหนังและเนื้อเยื่อ บางครั้งผู้ที่เป็นโรค นี้อาจมีโรคอื่นร่วมด้วย เช่น เบาหวาน โรคตับอักเสบซี และ HIV ที่ไม่ได้รับการรักษา ดังนั้นการตรวจเลือดอาจเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจวินิจฉัยด้วย

ตัวเลือกการรักษาและการใช้ยาสำหรับ Prurigo Nodularis

ไม่มีทางรักษาอาการคันหรือคันได้โดยตรง แต่มีการรักษาหลายวิธีสามารถช่วยหยุดวงจรอาการคัน-เกา-คันได้ ซึ่งรวมถึง

1. คอร์ติโคสเตียรอยด์: หากมีเพียงไม่กี่ก้อน ครีมหรือขี้ผึ้งสเตียรอยด์สามารถช่วยลดการอักเสบและอาการคันได้ คอร์ติโคสเตียรอยด์ในช่องปากหรือแบบฉีดอาจใช้สำหรับโรคที่รุนแรงยิ่งขึ้น

2. ยาแก้แพ้: ยาเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการคันได้ 

3.การใช้แสง UV: การได้รับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) สามารถช่วยลดการอักเสบและอาการคันได้

4. การรักษาด้วยความเย็น: วิธีการนี้ซึ่งใช้ความเย็นจัดเพื่อทำลายเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ เป็นทางเลือกหนึ่งหากการรักษาอื่นๆ ไม่ช่วยแก้อาการคันและความเจ็บปวด แต่มักไม่ใช่ทางเลือกแรกหรือที่สองสำหรับผู้ที่มีผิวคล้ำ เนื่องจากอาจทำให้เกิดจุดด่างที่เห็นได้ชัด รอยแผลเป็น หรือทั้ง2อย่าง

5. ยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน: ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นหรือเมื่อก้อนไม่ตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆ แพทย์ผิวหนังอาจสั่งยากดภูมิคุ้มกัน เช่น methotrexate หรือ cyclosporin เพื่อพยายามควบคุมการอักเสบ แต่ยาเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

6. ยาอื่นๆ: แพทย์ผิวหนังบางคนอาจจ่ายยานัลเทรกโซน ยาแก้ซึมเศร้า กาบาเพนติน หรือพรีกาบาลินแบบรับประทาน

แต่ทั้งนี้นอกจากที่ใช้วิธีการรักษากับแพทย์แล้ว คุณจำเป็นต้องดูแล ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ช่วยอีกส่วนหนึ่งด้วย  การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการบำบัดเสริม แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากมาก แต่จำเป็นต้องทำ พยายามหลีกเลี่ยงการเกาก้อนเนื้อ ถ้าคุณมีจุดเพียงไม่กี่จุด การวางพลาสเตอร์ปิดทับสามารถช่วยได้ เคล็ดลับอื่นๆ เพื่อช่วยเกี่ยวกับวงจรการคัน-เกา ได้แก่

– ใช้สบู่อ่อนๆ หรือไม่ใช้สบู่เลยเมื่ออาบน้ำ เพื่อให้ผิวระคายเคืองน้อยที่สุด

– ทาครีมบำรุงผิวหลายครั้งต่อวัน 

– ทาโลชั่นและขี้ผึ้งที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อปลอบประโลมผิวและลดอาการคัน รวมถึงครีมแคปไซซิน ปราโมซีน ไฮโดรคลอไรด์ (ยาชาเฉพาะที่) และผลิตภัณฑ์ที่มีการบูร เมนทอล และฟีนอล 

– ตัดเล็บให้เรียบร้อย ไม่แคะ แกะ เกาบริเวณที่เป็น

 -สวมถุงมือหรือถุงมือขณะนอนหลับเพื่อหลีกเลี่ยงการเกาโดยไม่ได้ตั้งใจ

หากใครที่อยากหลีกเลี่ยงโรคนี้การป้องกันเชื้อรา Prurigo Nodularis เนื่องจากสาเหตุที่แท้จริงของ ฃ มักไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด และยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดบางคนจึงได้รับสิ่งนี้ จึงไม่มีวิธีที่พยายามจริงในการป้องกัน แต่มีวิธีป้องกันไม่ให้วงจรการเกาและการเกาเริ่มต้นขึ้น การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่พบบ่อย เช่น ความเครียด ความร้อน ความชื้น เหงื่อออก ความแห้ง ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่มีกลิ่นหอม (ส่วนผสมของนํ้าหอม) และเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์ โพลีเอสเตอร์ หรือผ้าเนื้อหยาบอาจช่วยลดอาการได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *