ปัญหาผิวในทารกคลอดก่อนกำหนด

0

ไม่ใช่แค่เพียงผู้ใหญ่ที่มีปัญหาผิว เด็กทารกที่เพิ่งคลอดก็เช่นกัน ทารกที่เกิดเร็วกว่า 37 สัปดาห์ถือว่าคลอดก่อนกำหนด ปัญหาน้ำหนักแรกเกิดต่ำและปัญหาการหายใจเป็นปัญหาที่ทราบกันดี แต่ปัญหาผิวหนังอาจเป็นปัญหาในทารกที่คลอดก่อนกำหนดได้เช่นกัน มีตั้งแต่ความรู้สึกไม่สบายทั่วไปไปจนถึงอาการที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ทันที เนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะที่ต้องการการพัฒนาเต็มที่ การเกิดเร็วเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาที่เกี่ยวข้องได้ มาดูปัญหาและวิธีแก้ไขกันค่ะ ว่าส่วนใหญ่เจออะไรกันบ้าง

1. ผิวแดงสุดๆ 

หากลูกของคุณคลอดก่อนกำหนด คุณอาจสังเกตเห็นว่าพวกเขามีผิวสีแดงมาก นี่เป็นลักษณะทั่วไปของทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกิดก่อน 34 สัปดาห์ ผิวดูแดงเพราะมันโปร่งแสงจริงๆ เนื่องจากผิวหนังไม่สามารถพัฒนาได้เต็มที่จึงมีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง ผิวแดงมากในทารกที่คลอดก่อนกำหนดเป็นเรื่องปกติ สิ่งนี้ไม่ถือว่าเป็นปัญหาเว้นแต่ลูกน้อยของคุณยังคงมีรอยแดงเมื่อครบกำหนดหรือหากมีแผลและผื่นแดงร่วมกับรอยแดง

2. อาการตัวเหลืองในทารกคลอดก่อนกำหนด 

หากลูกน้อยของคุณมีผิวและตาเหลือง แสดงว่าอาจมีอาการตัวเหลือง ซึ่งมักเป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดจากการไหลเข้าของบิลิรูบินในเลือด ตับมีหน้าที่กำจัดสารนี้ แต่ลูกน้อยของคุณอาจไม่สามารถทำเองได้ สิ่งนี้ทำให้เกิดการสะสม สารมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังเป็นสีเหลือง ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของทารกแรกเกิดมีอาการตัวเหลืองในช่วงสองสามวันแรกของชีวิต อุบัติการณ์จะสูงขึ้นในทารกที่คลอดก่อนกำหนดเนื่องจากตับยังไม่พัฒนาเต็มที่ โรคดีซ่านได้รับการยืนยันด้วยการตรวจเลือด แพทย์ของคุณอาจปล่อยให้อาการหายไปเองหรือแนะนำให้ส่องไฟ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรง การส่องไฟเกี่ยวข้องกับการใช้แสงเพื่อกำจัดบิลิรูบินในเลือด ทารกบางคนอาจต้องได้รับการถ่ายเลือดเพื่อกำจัดบิลิรูบินส่วนเกิน โรคดีซ่านที่ไม่ได้รับการรักษาและต่อเนื่องอาจนำไปสู่ความบกพร่องทางพัฒนาการและร่างกายอย่างถาวร

3. ผื่นที่ผิวหนัง 

เนื่องจากความไวของผิวหนังเป็นพิเศษ คุณอาจสังเกตเห็นผื่นที่ทารกบ่อยขึ้น ทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นผื่นผ้าอ้อม ผื่นขึ้นอาจเกิดขึ้นได้เมื่อผิวหนังสัมผัสกับสารระคายเคือง เช่น เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ ผื่นเรื้อรังอาจเกิดจากกลาก หรือที่เรียกว่าโรคผิวหนังภูมิแพ้ กลากเป็นสภาพผิวที่มีการอักเสบ (บวม) แดง และอาการคันอย่างรุนแรง ในเด็กทารก ผื่นเหล่านี้มักปรากฏที่ แก้ม, คาง, คอ, ข้อมือ, เข่า

สำหรับทารกหลายคน โรคเรื้อนกวางเป็นความกังวลระยะสั้นที่พวกมันจะโตเร็วกว่าปกติ คนอื่นที่เป็นโรคภูมิแพ้อาจมีกลากนานขึ้นตลอดวัยเด็ก การแนะนำอาหารแข็งเร็วเกินไปสำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจเพิ่มความเสี่ยงเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม กลากรูปแบบชั่วคราวอาจบรรเทาได้ด้วยครีมและขี้ผึ้งที่จำหน่าโดยทั่วไปแต่ต้องไม่มีสีย้อมและน้ำหอม คุณควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการอาบน้ำทารกด้วยน้ำอุ่น (ไม่ร้อน) และใช้เสื้อผ้าผ้าฝ้ายและผ้าปูที่นอนเท่านั้น

4. แผลที่ผิวหนัง

นอกจากผื่นแล้ว คุณยังอาจเห็นแผลที่ผิวหนังของทารกอีกด้วย สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการเกาหรือถูผิวที่บอบบางอย่างยิ่ง ไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร การตรวจดูอาการของการติดเชื้อเป็นสิ่งสำคัญ ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อมากกว่าเพราะมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่า สัญญาณของการติดเชื้อที่ผิวหนังอาจรวมถึง การถูกยกกระแทกหรือมีแผลเปิดที่เป็นสีแดงสด อาการเจ็บที่ดูเหมือนจะลุกลามหรือใหญ่ขึ้น หนองหรือน้ำมูก

เนื่องจากลูกน้อยของคุณอาจไม่พร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ การรักษาการติดเชื้อในทันทีก่อนที่จะพัฒนาเป็นโรคร้ายแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทารกที่คลอดก่อนกำหนดก็มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อได้เช่นกัน นี่เป็นภาวะแทรกซ้อนที่คุกคามถึงชีวิต โดยแบคทีเรียแพร่กระจายผ่านกระแสเลือด จากนั้นจึงไปยังอวัยวะสำคัญ ทั้งนี้เราแนะนำให้อยู่ในวิจารณญาณของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุดั้งเดิมของการติดเชื้อ ยาปฏิชีวนะสำหรับการติดเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านไวรัส ยาต้านเชื้อราอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *