สิวที่คอรักษาอย่างไรให้หาย

0

หลายคนอาจพบปัญหาสิวที่ขึ้นที่คอ เราจะบอกว่านั่นไม่ใช่เรื่องแปลก และมีหลายวิธีที่จะรักษา หากคุณไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาด้วยยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ให้ลองพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่ก้าวร้าวมากขึ้น สิวที่คอนับเป็นรูปแบบหนึ่งของสิว ซึ่งเป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้บ่อยมาก อันที่จริง American Academy of Dermatology คาดการณ์ว่าชาวอเมริกัน 40 ถึง 50 ล้านคนเป็นสิวเมื่อใดก็ได้ สิวเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาของชีวิต และพบได้บ่อยในวัยรุ่นเนื่องจากฮอร์โมนที่ผันผวน

Mayo Clinic ระบุว่า 70 – 87 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นมีสิว ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นสิวได้เช่นกัน และผู้หญิงอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวในช่วงมีประจำเดือนหรือระหว่างตั้งครรภ์หรือในวัยหมดประจำเดือน สาเหตุอื่นๆ ของการเกิดสิว ได้แก่ การใช้ยา ความเครียด การรับประทานอาหาร และพันธุกรรม สิวสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายส่วนของร่างกาย รวมทั้งใบหน้า คอ หน้าอก หลัง และไหล่ สิวอาจไม่รุนแรง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ สิวที่ระคายเคืองมากขึ้นสามารถปรากฏเป็น papules, pustules, cysts หรือ nodules มีเลือดคั่งและตุ่มหนองปรากฏขึ้นที่ด้านบนของผิวหนัง ในขณะที่ซีสต์หรือก้อนเนื้อจะพัฒนาอยู่ใต้ผิวหนังและอาจเจ็บปวดมาก

แล้วจะปลอดภัยหรือไม่ที่จะทำให้เกิดสิวที่คอ? 

ไม่ควรทำให้เกิดสิว การบีบและดึงสิวอาจทำให้บริเวณที่ได้รับผลกระทบแย่ลงและอาจนำไปสู่รอยแผลเป็น เมื่อคุณพยายามที่จะทำให้สิวผุดออกมา คุณเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อโดยการนำแบคทีเรียจากมือของคุณมาสู่บริเวณนั้น

คุณจะรักษาสิวที่คอได้อย่างไร? 

– มีการรักษาสิวที่หลากหลาย สิวที่ไม่รุนแรงสามารถรักษาได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิวที่รุนแรงกว่านี้ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ สิวและสิวอื่นๆ อาจรักษาได้ด้วยวิธีการต่างๆ

– ทรีตเมนต์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ คุณสามารถลองรักษาสิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ซึ่งรวมถึงครีม เจล โลชั่น และอื่นๆ อย่าลืมอ่านคำแนะนำอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณใช้การรักษาเฉพาะจุดเหล่านี้อย่างถูกต้อง ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ใช้ส่วนผสมดังต่อไปนี้ 

1.เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์: ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวและลดอาการบวมของสิว 

2. กรดซาลิไซลิก: ทำให้ผิวของคุณแห้งและอาจทำให้ลอกได้  

3. กำมะถัน: ช่วยขจัดรูขุมขนโดยการโจมตีแบคทีเรีย กำมะถันอาจมีประโยชน์ในการรักษาสิวเม็ดเดียว เนื่องจากใช้ในการรักษาเฉพาะจุดและสามารถทิ้งไว้บนผิวหนังได้

ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เหล่านี้สามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น กรดเรตินอลและอัลฟาไฮดรอกซิล ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้กำหนดเป้าหมายไปที่สิว แต่สามารถช่วยให้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวทำงานได้ดีขึ้น หากคุณมีอาการแพ้ เช่น แผลไหม้เรื้อรัง ผื่น หรือรอยแดงเพิ่มขึ้นจากการรักษาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ให้หยุดใช้ทันที อาจต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์กว่าที่สิวของคุณจะหาย 

– การรักษาตามใบสั่งแพทย์ สิวที่ร้ายแรงกว่าสิวทั่วไปเป็นครั้งคราวอาจได้รับการรักษาด้วยความช่วยเหลือจากแพทย์ แพทย์สามารถสั่งจ่ายยาเฉพาะที่ที่มีความเข้มข้นมากขึ้น ยารับประทาน และแม้แต่การรักษาอื่นๆ เช่น การบำบัดด้วยแสงหรือการสกัด ผู้หญิงบางคนพบว่าการใช้ยาคุมกำเนิดแบบผสมมีประสิทธิภาพในการควบคุมสิว ยาคุมกำเนิดเหล่านี้มีเอสโตรเจนและโปรเจสติน

เคล็ดลับการป้องกัน วิธีลดโอกาสเกิดสิวที่คอมีดังนี้ 

– ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับร่างกายและเส้นผมที่แตกต่างกัน

– อย่าเลือกที่สิวของคุณ ล้างผิวเป็นประจำ โดยเฉพาะหลังออกกำลังกาย 

– สระผมเป็นประจำและเก็บไว้ถ้าคุณมีผมยาว 

– หลีกเลี่ยงเสื้อผ้า เครื่องสวมศีรษะ หรืออุปกรณ์ที่อาจถูคอ

– ค่อยๆ ล้างคอของคุณแทนการขัดถู


ดังนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสกับช่วงคออย่าลืมใช้แล้วสังเกตดูด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *