เปิดเทอมต้องรอด! สอนลูกให้พร้อมป้องกันตัวจากโควิด

0

ช่วงนี้โรงเรียนในหลายๆ พื้นที่เริ่มเปิดการเรียนการสอนเป็นแบบ On site ทำให้เด็กๆ ต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตจากการเรียนออนไลน์ที่บ้านที่มีความยืดหยุ่นเป็นเวลานาน  มาเป็นตื่นเช้าเพื่อไปโรงเรียน เข้าระบบการเรียนการสอนที่เป็นเวลามากขึ้น นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมเพื่อให้ลูกรักปลอดภัยจากโควิด

รวมเคล็ดลับสอนลูกให้พร้อมป้องกันตัวจากโควิด

1. ดูแลให้ลูกได้รับประทานอาหารครบหมวดหมู่ มีความหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เน้นผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่สำคัญควรให้ลูกรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ที่สำคัญเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เด็กต้องนอนหลับพักผ่อนและมีกิจกรรมทางกายอย่างเพียงพอ

2. เตรียมอุปกรณ์การเรียนและของใช้ส่วนตัวให้ลูก เพื่อจะได้ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ใช้ช้อนส้อมส่วนตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยรับประทานอาหารแบบจานเดียว ไม่ร่วมจานกับคนอื่น, ใช้กระติกน้ำหรือขวดน้ำส่วนตัว เพื่อช่วยรักษาสุขอนามัยและลดความเสี่ยงการติดเชื้อ รวมถึงเน้นย้ำให้ลูกหลีกเลี่ยงการหยิบยืมสิ่งของจากเพื่อนๆ

3. สอนให้ลูกใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี และย้ำถึงความสำคัญของหน้ากากอนามัย โดยเลือกหน้ากากอนามัยยี่ห้อที่ได้มาตรฐานและมีขนาดเหมาะสมกระชับกับใบหน้าของลูก ป้องกันไม่ให้หน้ากากหล่นลงมาใต้จมูก กำชับว่าลูกสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้เฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เช่น เวลากินข้าว นอกจากจะต้องใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ต้องให้ลูกพกสำรองไว้ในกระเป๋าอย่างน้อย 1 ชิ้น เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น หน้ากากหล่นพื้น หน้ากากเปื้อนหรือเปียกชื้น

4. สอนให้ลูกล้างมืออย่างถูกวิธี โดยหมั่นล้างมือบ่อยๆ ให้เป็นนิสัย และย้ำถึงความสำคัญของการล้างมือให้สะอาด ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งสกปรกหรือสิ่งที่มีการสัมผัสร่วมกับผู้อื่น รวมถึงให้ลูกพกแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ (ปริมาณแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป) ติดตัวไว้เสมอ สำหรับสถานการณ์ที่ไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำและสบู่

5. สอนให้ลูกรักษาระยะห่างกับผู้คนรอบตัว ซึ่งธรรมชาติของเด็กเวลาเล่นกับเพื่อนอาจมีการสัมผัสใกล้ชิดกัน ย้ำกับลูกเสมอว่า หากไม่จำเป็นก็ควรที่จะอยู่ห่างกับเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ อย่างน้อย 1 เมตร การสวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานและเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่เชื้อของโควิด-19 ได้

6. สอนให้ลูกใส่ใจเรื่องสุขอนามัย เช่น ระวังไม่เอามือสัมผัสใบหน้า, ไม่คุยกับเพื่อนขณะรับประทานอาหาร, เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ควรรีบล้างมือและใส่หน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย, สังเกตเพื่อนๆ และผู้คนรอบตัว หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอ ให้รีบรักษาระยะห่าง, เมื่อกลับถึงบ้านให้รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนทำอย่างอื่น

นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตลูก หากลูกหลานมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก ควรให้หยุดเรียนทันที หรือสอนลูกว่าถ้ามีอาการเจ็บป่วยหรือผิดปกติใดๆ ให้รีบบอก เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคเพิ่มขึ้น และลดการแพร่กระจายเชื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *