เกิดผดหน้าร้อนต้องทำอย่างไร?

0

เข้าสู่ภาวะหน้าร้อนจัดแล้ว ทำให้หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าปีนี้ร้อนหนักที่สุดกว่าที่เคยเป็นมา แต่รู้หรือไม่ว่าไม่เพียงแค่อากาศร้อนจะทำให้เราไม่สบายตัวแล้ว อาจจะทำให้เกิดอาการ “ผดร้อน” ขึ้นมาได้

ผดร้อน คืออะไร และเราจะรักษาได้อย่างไร?

ผดร้อนหรือที่เรียกว่าผด ผด ผื่นในฤดูร้อน หรือผื่น เป็นเรื่องปกติและอาจทำให้รู้สึกไม่สบายได้ ชื่อทางการแพทย์ของผื่นร้อนคือ miliaria มันเกิดขึ้นเมื่อเหงื่อถูกขังเนื่องจากการอุดตันของต่อมเหงื่อในชั้นลึกของผิวหนัง อาจทำให้เกิดการอักเสบ รอยแดง และแผลพุพองได้ บางครั้งการติดเชื้อสามารถพัฒนาได้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนและผู้ที่เหงื่อออกง่ายมีแนวโน้มที่จะเป็นผด นอกจากนี้ ทารกและเด็กยังมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนี้เพราะต่อมเหงื่อของพวกเขายังพัฒนาอยู่ อาการที่พบคือ ตุ่มหรือจุดเล็กๆ ที่เรียกว่า papules, อาการคัน และ บวมเล็กน้อย

บนผิวขาวมีจุดสีแดง 

บนผิวคล้ำอาจมองเห็นได้ยากขึ้น แต่ถ้าแพทย์ใช้ กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงในการตรวจดูผิวหนัง จุดต่างๆ อาจปรากฏเป็นก้อนกลมสีขาวใต้ผิวหนังโดยมีรัศมีสีเข้มกว่าล้อมรอบ ผื่นจากความร้อนมักส่งผลต่อบริเวณที่เหงื่อออกมากขึ้น รวมถึง ใบหน้า คอ ใต้ราวนม หรือ ใต้ถุงอัณฑะ นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏตามรอยพับของผิวหนังและบริเวณที่ผิวหนังเสียดสีกับเสื้อผ้า เช่น หลัง หน้าอก และท้อง หากแบคทีเรียเข้าไปในต่อมเหงื่อที่อุดตัน อาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้

การดูแลรักษา 

ผดร้อนมักจะหายไปเองภายในเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา คุณควรย้ายไปยังบริเวณที่เย็นและมีความชื้นน้อย ถ้าเป็นไปได้ และถอดเสื้อผ้าและสิ่งของอื่นๆ ที่อาจทำให้เหงื่อออกมากขึ้น

เคล็ดลับอื่นๆ ได้แก่:

– สวมเสื้อผ้าฝ้ายเนื้อเบาและหลวม 

– เมื่อออกกำลังกาย ให้เลือกสถานที่เย็น ๆ หรือช่วงเวลาเย็น ๆ ของวัน 

– ใช้ฝักบัว พัดลม และเครื่องปรับอากาศเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกาย 

– หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองที่ทำให้อาการแย่ลง เช่น ผ้าใยสังเคราะห์บางชนิด 

– หลีกเลี่ยงการอยู่ในเสื้อผ้าที่เปียกชื้น เช่น หลังว่ายน้ำ 

– ใช้ผ้าประคบเย็น เช่น ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือห่อน้ำแข็งห่อด้วยผ้าขนหนู ประคบครั้งละไม่เกิน 20 นาที 

– ใช้ผ้าปูที่นอนสีอ่อน

 – ดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำเปล่า เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ 

– หากมีผื่นคัน ให้แตะหรือตบเบาๆ แทนการเกา

ในตอนต่อไปเรามาดูกันค่ะว่า สาเหตุ การรักษา หรือแม้แต่การป้องกันผดร้อนในหน้าร้อนจัดขนาดนี้ควรทำอย่างไรกันบ้างต่อไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *