ยิ่งคัน ยิ่งเกา ผิวเรายิ่งพัง แต่แก้ได้!

0

ช่วงนี้มีอาการคันผิวหนังอยู่บ่อยๆ กันหรือไม่คะ? ยิ่งอยู่ในช่วงสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวแบบนี้ ยิ่งมีอาการคันเพิ่มมากขึ้น อาจจะสงสัยว่าเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่า?? เพราะอาการคันนั้นจะส่งผลให้เกิดอาการรำคาญใจจากการคันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเซลล์ผิวเราเกิดการระคายเคือง หรือเกี่ยวกับเซลล์ประสาทของผิวหนัง ทำให้เกิดความอึดอัด ทรมานกับอาการที่เกิดขึ้น ทั้งนี้อาการคันคือการสร้างกลไกลปกป้องตัวเราเองหรือเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ในร่างกาย ส่วนใหญ่มักจะไม่เป็นอันตรายแต่ต้องสังเกตุอาการ หากลุกลามหรือเป็นมาก รู้สึกไม่ปกติควรรีบรักษาและหาสาเหตุ

 

46

 

การคันส่วนใหญ่มาจากผิวที่แห้ง คัน และอักเสบ ทำให้มีสารกระตุ้นการคันเกิดขึ้น เราจึงรู้สึกว่าคันนั่นเองค่ะ ดังนั้นปฏิกิริยาต่ออาการคันเมื่อสมองรับรู้ได้เราจะเกิดการเกาผิวอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้ายิ่งเกาผิวมากเท่าไหร่ เราจะรู้สึกคันเพิ่มขึ้นและเพิ่มปริมาณการเกาทำให้ผิวถูกทำร้ายด้วยเล็บ เมื่อผิวอ่อนแอ อาจทำให้ผิวเป็นแผลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ อักเสบได้ มากไปกว่านั้นการเกาบ่อยๆ ทำให้เราดูไม่ดีเท่าไหร่นัก เรียกได้ว่าบุคลิกเสีย และเหมือนมีเรื่องถูกรบกวนอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 

อะไรที่เป็นสาเหตุทำให้คันผิวหนัง?

  1. ผิวแห้ง

    ปัญหายอดฮิตที่เราอาจจะรู้ตัวอยู่แล้ว เป็นเพราะเราผิวแห้งจากพฤติกรรมส่วนตัว เช่น อาบนํ้าอุ่นจัด ทานนํ้าน้อย อยู่ในออฟฟิศที่มีแอร์ทำให้พรากความชุ่มชื้นไปจากผิว หรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจแก้ไขด้วยเริ่มจากงดอาบนํ้าอุ่น ให้อาบนํ้าในอุณหภูมิปกติ ใช่สบู่หรือเจลอาลนํ้าที่อ่อนโยนต่อผิวและยังมอบความชุ่มชื้นให้ผิวได้ ทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ พกโลชั่น หรือนํ้าแร่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวในระหว่างวัน ดื่มนํ้าเป็นประจำ

  2. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

    มีหลายคนที่เกิดภาวะนี้ เช่น ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ผิวหนังอาจจะไปสัมผัสสิ่งที่ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง หรือเกิดจากโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่ต้น อาจรักษาด้วยการที่แพทย์ให้ใช้ยาสเตียรอยด์ (ยาปฏิชีวนะ) ในระยะเวลาหนึ่งและใช้ครีมบำรุงอื่นๆ เสริมให้ผิวแข็งแรงขึ้น

  3. ผิวติดเชื้อ หรือเจอสัตว์-พืชมีพิษที่ทำให้คัน

    เช่น การลุยนํ้าฝนแล้วทำความสะอาดได้ไม่มากพอ จึงเกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา ทำให้เกิดอาการคัน หรือแม้แต่ไปสัมผัสกับสัตว์-พืชที่มีฤทธิ์ทำให้คัน

 

ดังนั้นหน้าหนาวนี้หากใครไม่มีปัญหาโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังก็สามารถดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการคันที่เกิดจากความแห้งของอากาศที่จะเกิดขึ้น และหากใครที่มีผิวระคายเคือง เซนซิทีฟหรือมีปัญหาอยู่แล้วควรปรึกษาแพทย์และรับมือหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอในช่วงอากาศเปลี่ยนแบบนี้นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *