“ถั่วลิสง” ลดอ้วนได้ กับ 3 ผลการศึกษาที่พิสูจน์แล้ว

0

“ถั่วลิสง” เป็นพืชตระกูลถั่วที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก เราจะเห็นว่าถั่วลิสงนั้นมักถูกเสิร์ฟในรูปแบบของของว่างหรือท็อปปิ้งขนมเพื่อสุขภาพ แน่นอนว่าค่อนข้างหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก และแม้ว่าถั่วลิสงจะขึ้นชื่อเรื่องโปรตีนและไขมันสูง แต่ก็มีคำถามที่อาจสงสัยว่า ถั่วลิสง สามารถช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?

 

45

 

ถั่วลิสงมีผลต่อการลดน้ำหนักอย่างไร?

ถั่วลิสงอาจช่วยลดน้ำหนักได้หลายวิธี ในความเป็นจริงการศึกษาเชิงสังเกตหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการกินถั่วลิสงมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับอัตราโรคอ้วนที่ลดลงด้วย

 

ผลการศึกษาชิ้นที่ 1: การศึกษาในอนาคตเกี่ยวกับการบริโภคถั่วการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักในระยะยาวและความเสี่ยงต่อโรคอ้วนในผู้หญิง

ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคถั่วที่สูงขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวที่มากขึ้นในช่วง 8 ปีของการติดตามผลในสตรีวัยกลางคนที่มีสุขภาพดี แต่กลับเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ลดลงเล็กน้อยในการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการผสมผสานถั่วลงในอาหารไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและอาจช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี (อ้างอิง)

 

ผลการศึกษาชิ้นที่ 2: ผลกระทบของถั่วลิสงต่อน้ำหนักตัวและการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพในผู้ใหญ่

ถั่วเป็นแหล่งของสารอาหารที่หลากหลายและการบริโภคมีความสัมพันธ์กับประโยชน์ต่อสุขภาพรวมถึงลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด สิ่งนี้ทำให้เกิดคำแนะนำในการเพิ่มการบริโภค อย่างไรก็ตามพวกมันยังมีไขมันสูง (แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่อิ่มตัว) และมีพลังงานหนาแน่น ความสัมพันธ์ระหว่างคุณสมบัติเหล่านี้ความสมดุลของพลังงานในเชิงบวกและน้ำหนักตัว สรุปผลว่า ถั่วอาจรวมอยู่ในอาหารในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานและคุณภาพของสารอาหารโดยไม่เป็นภัยคุกคามต่อการเพิ่มน้ำหนัก (อ้างอิง)

 

ผลการศึกษาชิ้นที่ 3: การบริโภคถั่วลิสงในวัยรุ่นมีความสัมพันธ์กับสถานะน้ำหนักที่ดีขึ้น

ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคถั่วลิสงกับน้ำหนัก การบริโภคสารอาหารไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ และคอเลสเตอรอลในเด็กชาวอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกัน ข้อมูลพื้นฐานจากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 262 คน (เป็นผู้หญิง 48%) ผลการวิเคราะห์พบว่าเด็กในกลุ่มผู้บริโภคถั่วลิสงมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าเด็กในกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ใช่ถั่วลิสง (อ้างอิง)

 

ถั่วลิสงเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์โปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักโดยทำให้เราอิ่มนานขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้เลือกถั่วลิสงดิบ คั่วหรือต้ม โดยไม่ใส่เกลือและเครื่องปรุงเพิ่มเติม และจะต้องดูปริมาณด้วยนะคะ แม้จะได้สุขภาพแต่หากกินเกินก็เสี่ยงที่อ้วนด้วยเช่นเดียวกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *