กินเวย์โปรตีน มีส่วนทำให้เกิดปัญหาสิวจริงไหม?

0

สิวเป็นภาวะผิวหนังทั่วไปที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะที่ใบหน้า หลัง ไหล่ และหน้าอก พบได้บ่อยในหมู่วัยรุ่น แต่สามารถส่งผลกระทบต่อคนทุกวัย มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาของสิว รวมทั้งพันธุกรรม ความเครียด และระดับฮอร์โมนที่ผันผวน อาหารกระตุ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนม ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวเช่นกัน แม้ว่าลิงก์นี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเวย์เป็นโปรตีนหลักชนิดหนึ่งที่พบในผลิตภัณฑ์จากนม คุณอาจสงสัยว่าการเสริมเวย์โปรตีนกับสิวมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ บทความนี้ตรวจสอบหลักฐานปัจจุบันเพื่อตอบว่าเวย์โปรตีนทำให้เกิดสิวหรือไม่

ความเชื่อมโยงระหว่างนมกับสิว 

การควบคุมอาหารมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสิว โดยผลิตภัณฑ์จากนมมักถูกอ้างถึงว่าเป็นปัจจัยหลัก อันที่จริง การทบทวนผลการศึกษา 14 ชิ้นเป็นการศึกษาเชิงสังเกต ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถพิสูจน์ความสัมพันธ์ของเหตุและผลได้ การบริโภคนมและผลิตภัณฑ์จากนมได้รับการแสดงเพื่อเพิ่มฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของสิวที่เรียกว่าปัจจัยการเจริญเติบโตคล้ายอินซูลิน อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิดไม่ได้เชื่อมโยงกับการพัฒนาของสิว นั่นก็คือ โยเกิร์ตและชีส  แม้ว่างานวิจัยบางชิ้นจะเชื่อมโยงการบริโภคนมกับการพัฒนาของสิว แต่งานวิจัยนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ 100% จึงสรุปได้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิดไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของสิว

เวย์โปรตีนกับสิว

 เวย์โปรตีนเป็นหนึ่งในสองโปรตีนหลักที่พบในนม เพราะเป็นส่วนของเหลวของนมที่แยกออกจากกันระหว่างการผลิตชีส เพื่อเปลี่ยนเป็นผงเวย์โปรตีน หางนมต้องผ่านกระบวนการกรองและทำให้แห้งหลายขั้นตอน เนื่องจากเวย์เป็นโปรตีนจากนม เช่นเดียวกับความเชื่อมโยงระหว่างผลิตภัณฑ์นมกับสิว หลายคนเชื่อว่าการเสริมเวย์โปรตีนทำให้เกิดสิว นอกเหนือจากรายงานบางกรณีเกี่ยวกับสิวที่เกี่ยวข้องกับการเสริมเวย์โปรตีนในนักเพาะกายแล้ว ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดที่จะสนับสนุนการกล่าวอ้างว่าเวย์โปรตีนทำให้เกิดสิว แม้ว่าส่วนหนึ่งอาจเนื่องมาจากการวิจัยในหัวข้อที่จำกัด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจัยทางพันธุกรรม (81% ของผู้ที่เป็นสิวมีประวัติครอบครัวเป็นสิว) บางคนอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวหรือหมดสติได้หากรับประทานอาหารบางชนิด รวมทั้งเวย์โปรตีน  นอกจากนี้คนที่มีผิวมัน สภาพแวดล้อมที่ชื้น การหยุดชะงักของฮอร์โมน การนอนหลับไม่ดีพอ โรคอ้วน และการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลสูงล้วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่จะเป็นสิวมากขึ้น

วิธีเลือกอาหารเสริมเวย์โปรตีนคุณภาพ

อาหารเสริมเวย์โปรตีนยังคงเป็นที่นิยมสำหรับการสนับสนุนการเติบโตของกล้ามเนื้อและการสูญเสียไขมัน น่าเสียดายที่สารที่ทราบว่าทำให้เกิดสิว เช่น อะนาโบลิกสเตียรอยด์หรือสารตั้งต้นของอะนาโบลิกสเตียรอยด์ (หรือที่เรียกว่าโปรฮอร์โมน) ได้รับการตรวจพบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยเฉพาะสารที่จำหน่ายให้กับนักเพาะกาย แม้ว่าจะผิดกฎหมาย แต่การปลอมปนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารควบคุมหรือส่วนผสมที่ไม่ได้ระบุไว้บนฉลากมักเกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเป็นผู้บริโภคต้องศึกษาเมื่อพูดถึงเวย์โปรตีนและอาหารเสริมอื่นๆ โดยทั่วไปมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเวย์โปรตีนสองประเภทในตลาด 

“เวย์โปรตีนเข้มข้น” และ “เวย์โปรตีนไอโซเลต” เมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนเข้มข้น เวย์โปรตีนไอโซเลทผ่านกระบวนการที่มากกว่า ซึ่งส่งผลให้มีปริมาณโปรตีนสูงขึ้น จำนวนแคลอรีต่ำ และแลคโตสและไขมันน้อยลง ด้วยเหตุนี้ เวย์โปรตีนไอโซเลตจึงมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ยกเว้นว่าคุณจะแพ้แลคโตสหรือจับตาดูแคลอรีของคุณอย่างใกล้ชิด เวย์โปรตีนเข้มข้นก็ใช้ได้ผลดีสำหรับคนส่วนใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบโดยบุคคลที่สามเพื่อระบุตัวตน ศักยภาพ และความบริสุทธิ์โดยองค์กร เช่น NSF, USP หรือ Informed-Sport ผู้ผลิตอาหารเสริมไม่ต้องการการทดสอบจากบุคคลที่สาม แต่หลายคนเลือกที่จะรับการทดสอบโดยสมัครใจเพื่อแสดงความมุ่งมั่นต่อความปลอดภัยและคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากบริษัทเหล่านี้จะมีตราประทับ โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ด้านหน้าของฉลากผลิตภัณฑ์


ในขณะที่ดูแลเรื่องเวย์โปรตีนแล้ว เคล็ดลับการดูแลผิวสำหรับสิวก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งผิวที่เป็นสิวรักษาได้ยาก ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ชัดเจน 

– รู้จักประเภทผิวของคุณ กรดซาลิไซลิกนั้นดีสำหรับสิวหัวขาวและสิวหัวดำ ในขณะที่เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์นั้นดีสำหรับซีสต์ที่เป็นสิวที่ลึกกว่า 

– รักษาคงความชุ่มชื้น แม้ว่าคุณอาจต้องการทำให้ผิวแห้งเพื่อให้มีความมันน้อยลง แต่จะส่งผลให้ผิวของคุณผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อชดเชย คุณควรระมัดระวังและรักษาสมดุลความชุ่มชื่นตั้งแต่ขั้นตอนล้างหน้า โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบสูตรอ่อนโยนต่อผิว ปราศกลุ่มซัลเฟต นํ้ามันและสารแต่งสี โดยล้างแล้วสามารถขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิว ไม่ทำให้ผิวหน้าเอี๊ยดหรือตึง อย่าง Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying CLEANSER

– ใช้ทรีตเมนต์ที่มุ่งเป้าไปที่สิวหลังโทนเนอร์และก่อนมอยส์เจอไรเซอร์ และใส่เรตินอล เพราะการใช้เรตินอลในตอนเย็นสามารถเคล็ดลับการดูแลผิวสำหรับสิว ผิวที่เป็นสิวรักษาได้ยาก ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ชัดเจน ถ้าเริ่มจากรู้จักประเภทผิวของคุณและการเป็นสิว กรดซาลิไซลิกนั้นดีสำหรับสิวหัวขาวและสิวหัวดำ ในขณะที่เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์นั้นดีสำหรับซีสต์ที่เป็นสิวที่ลึกกว่า คงความชุ่มชื้น แม้ว่าคุณอาจต้องการทำให้ผิวแห้งเพื่อให้มีความมันน้อยลง แต่จะส่งผลให้ผิวของคุณผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อชดเชยเพิ่มไปอีก  

– อย่าแกะสิว เพราะเหตุผลนี้สามารถนำไปสู่รอยแผลเป็นถาวร 

– หลังเกิดสิวแล้วก็ไม่ควรไว้วางใจ ยังควรต้องดูแลต่อเนื่องเพื่อลดการสะสมแบคทีเรีย ไม่ให้ผิวอุดตัน อาจเป็นเจลแต้มสิวเพื่อให้สิวยุบได้ดีขึ้นด้วย Hiruscar Anti-Acne SPOT GEL  รวมทั้งผิวหน้าให้รูขุมขนกระชับก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันด้วย Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying SERUM ที่จะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน รูขุมขนกระชับมากขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *