เอาชนะ! “รอยเหี่ยวย่น” ใต้ตา

0

เมื่อมีอายุมากขึ้น สังเกตหรือเปล่าว่าผิวรอบดวงตาจะดูแห้งง่าย เหี่ยวย่น มีริ้วรอยมากขึ้น เป็นเพราะว่าผิวของเราจะเป็นไปตามสภาพอายุที่ยิ่งเมื่ออายุเพิ่ม ผิวจะสูญเสียความยืดหยุ่นบางส่วนไป รวมทั้งปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด ที่เรารู้จักกันดี ตลอดจนพันธุกรรมก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ริ้วรอยปรากฎบนใบหน้าของเราตั้งแต่ช่วงเริ่มแรก ซึ่งผิวรอบดวงตาของคุณจะเป็นบริเวณที่มีแนวโน้มแสดงสัญญาณแห่งวัยก่อนจุดอื่นๆ เนื่องจากบริเวณใต้ลูกตา (โพรงรอบดวงตา) เป็นผิวหนังที่บางๆ เต็มไปด้วยเส้นเลือดนั่นเอง

 

3

 

สาเหตุของใต้ตาและริ้วรอยถึงแม้จะเป็นริ้วรอยแห่งวัยแต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย การที่มีเส้นริ้วรอยใต้ตาเป็นเรื่องปกติของการมีอายุเพิ่มขึ้น  แต่ถ้าริ้วรอยเหล่านี้ทำให้คุณไม่มั่นใจหรือรู้สึกประหม่า เราก็มีวิธีแก้ไข เริ่มจากการป้องกันด้วยตัวเอง ตามวิธีดังนี้

         

         หลีกเลี่ยง

  •  รังสี UV : อันตรายที่ทำลายคอลลาเจนในผิว ซึ่งเป็นโปรตีนหลักในเนื้อเยื่อผิวและทำให้โครงสร้างใบหน้าของคุณอยู่ทรง
  • บุหรี่ : ถือเป็นตัวทำลายริ้วรอยได้มากที่สุด เพราะการสูบบุหรี่ทำให้ผิวของคุณได้รับความเครียดขาดการออกซิเดชั่น ซึ่งไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว มากไปกว่านั้นยังบีบรัดเส้นเลือดการไหลเวียนโลหิต ขัดขวางหลอดเลือดทำให้ผิวขาดวิตามินเอ

         

         ทำอย่างไรจะลดเลือนริ้วรอยใต้ตาได้?

การรักษาริ้วรอยใต้ตาสามารถทำได้โดย การบำรุงผิวหน้าหรือเครื่องสำอาง แต่ควรทำโดยผ่านแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม

  • การบำบัดด้วยเคมี สำหรับขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพื่อส่งเสริใการเติบโตของเซลล์ใหม่ แต่ในเคสนี้อาจจะไม่สามารถช่วยริ้วรอยได้มากนัก
  • ฉีดฟิลเลอร์ ลงไปในใต้ผิวหนังหรือรอบดวงตาเพื่อให้ดูอวบอิ่มขึ้น
  • เลเซอร์ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในการรักษาริ้วรอยใต้ตา ซึ่งเลเซอร์มีหลายประเภท แต่ลักษณะการรักษาคือเหมือนเลเซอร์จะเข้าไปในรูขนาดเล็กของผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน
  • Microneedling เป็นวิธีที่ใช้เหมือนเข็มเล็กๆ เจาะบนรูผิวหนังซึ่งสามารถตามด้วยการทาครีมบำรุงผิวหรือเซรั่ม เป็นเทคนิคการฟื้นฟูผิวหน้าที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ในขณะที่ผวหายดีคอลลาเจนจะถูกกระตุ้นทำให้ริ้วรอยและเนื้อสัมผัสดีขึ้น
  • โบท็อกซ์ คือการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในกล้ามเนื้อใต้ตา เพื่อลดการริ้วรอยโดยทำให้บริเวณนั้นๆ คลายตัว ซึ่งประมาณ 3-7 วันหลังฉีดก็จะเริ่มเห็นผลว่าริ้วรอยลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 3-4 เดือน

 

ทางเลือกในการดูแลผิวและริ้วรอยมีหลายทางเลือก หากไม่มั่นใจว่าวิธีไหนที่จะเหมาะสมกับสภาพริ้วรอยที่ตนเจออยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดนั่นเองค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *