จุดด่างดำบนผิว แก้ด้วยตัวเองหรือปรึกษาหมอดี?

0

ปัญหาเรื่องจุดด่างดำไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เราเชื่อว่าคุณต้องเจอปัญหานี้ไม่มากก็น้อย บางคนอาจตัดสินใจไม่ได้ว่าปัญหาผิวเรื่องจุดด่างดำที่เจออยู่ เราจะตัดสินใจดูแลผิวด้วยตัวเองดีกว่าหรือจะไปปรึกษาแพทย์ดี

การแก้ไขปัญหาด้วยตนเองที่บ้านนั้นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่การดูแลด้วนตัวเองอาจจะมีหลายอย่างว่าอาจจะพบกับผลข้างเคียงบางอย่างหรือต้องศึกษาประสิทธิภาพและติดตามผล แต่อาจจะพิสูจน์ได้ยาก เช่น สูตรยอดฮิจอย่างมะนาว นํ้าสัมสายชู และแอปเปิ้ลไซเดอร์ ซึ่งยังไม่พบว่ามีการศึกษาใดที่อ้างว่าการรักษาเหล่านี้ได้ผล และในบางกรณี การรักษาที่ไม่ได้รับการพิสูจน์อาจทำให้ผิวหนังรุนแรงขึ้น ตัวอย่างเช่น American Society for Dermatological Surgery ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวหรือสครับขัดผิว เนื่องจากวิธีการเหล่านี้อาจทำให้จุดด่างดำแย่ลงได้ ผลิตภัณฑ์ปรับสีผิวบางชนิดสามารถทำอันตรายได้มากกว่าผลดี หลายชนิดมีส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังหรือสุขภาพโดยรวม เช่น ปรอทหรือสเตียรอยด์ เมื่อเวลาผ่านไป

การใช้สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบอาจทำให้เกิดสิว ผื่น และผิวบอบบาง

แพทย์หรือแพทย์ผิวหนังมักจะสามารถหาสาเหตุของจุดด่างดำบนผิวหนังได้โดยการตรวจและซักประวัติ ในระหว่างการตรวจร่างกาย บุคลากรทางการแพทย์อาจทำการตรวจผิวหนัง พวกเขาจะตรวจดูจุดนั้นผ่านอุปกรณ์พิเศษที่ปล่อยแสงสีดำ ในบางกรณี ลักษณะเฉพาะของจุดนั้นอาจต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมว่าไม่ใช่มะเร็งผิวหนัง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ มีอะไรบ้าง?
ทุกคนสามารถพัฒนาจุดด่างดำบนผิวหนังได้ ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างอาจเพิ่มโอกาสของบุคคลรวมถึง

– แสงแดด 

– การตั้งครรภ์ 

– สภาพผิว เช่น สิว กลาก หรือโรคสะเก็ดเงิน 

– การบาดเจ็บหรือการบาดเจ็บที่ผิวหนัง 

– ยาที่ช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดสี โรคตับ โรคเบาหวาน

การป้องกันจุดด่างดำทำได้อย่างไร?
เราอาจไม่สามารถป้องกันจุดด่างดำบนผิวหนังได้เสมอไป ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถป้องกันการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจนำไปสู่ฝ้าได้ อย่างไรก็ตาม มีบางสิ่งที่ผู้คนสามารถทำได้เพื่อลดโอกาสของจุดด่างดำและป้องกันไม่ให้จุดดำเข้มขึ้นคือ

– ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ทุกวัน แม้ว่าแสงแดดจะไม่จ้า 

– สวมหมวกปีกกว้างและแว่นกันแดดเพื่อปกป้องผิวให้ดียิ่งขึ้น 

– รักษาสภาพผิว เช่น สิว ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ 

– หลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 10.00 – 16.00 น. 

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์?  

ในกรณีส่วนใหญ่ จุดด่างดำบนผิวหนังจะไม่เป็นอันตราย แต่ในบางกรณี อาจเป็นเรื่องยากที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างจุดด่างดำกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังอื่นๆ เช่น มะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่ง ผู้ที่ไม่แน่ใจว่าจุดด่างดำคืออะไรหรือไม่สามารถกำจัดมันออกไปได้ สามารถไปพบแพทย์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์หากมีจุดด่างดำบนผิวหนัง เช่น ปรากฏขึ้นกระทันหัน คัน รู้สึกมีปฎิกิริยาบางอย่างที่ผิดปกติ เช่น เลือดออก เปลี่ยนสีหรือขนาด

จุดด่างดำบนผิวหนัง หรือรอยดำ อาจมีสาเหตุหลายประการ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่เป็นอันตรายและไม่ต้องการการรักษา หากใครที่ต้องการกำจัดจุดด่างดำ สามารถลองใช้วิธีการรักษาต่างๆ รวมถึงการดูแลร่วมกับแพทย์ผิวหนังเพื่อทำหัตถการด้านความงามหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ ประสิทธิผลของการรักษาอาจขึ้นอยู่กับสาเหตุของจุดด่างดำและขอบเขตของจุดด่างดำ จุดด่างดำบนผิวหนังอาจไม่จางลงจนหมด อาจใช้เวลาสักครู่จึงจะเห็นความแตกต่าง แต่การรักษามักจะทำให้จุดด่างดำจางลงค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *