สิวที่แผ่นหลัง รักษาได้ คืนความมั่นใจให้ตัวเอง

0

สิวที่หลังอาจทำให้รู้สึกอึดอัดเพราะความไม่มั่นใจ ใบหน้าเป็นจุดที่เกิดสิวได้ทั่วไป และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว คุณอาจหลีกเลี่ยงการแสดงใบหน้าในที่สาธารณะ แต่ใบหน้าของคุณไม่ใช่ที่เดียวที่การเกิดสิวได้ ตามรายงานของ Mayo Clinic อาจส่งผลต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มีต่อมหลั่งน้ำมันหรือรูขุมขน รวมถึงหลัง หน้าอก และไหล่ของคุณ สิวที่หลัง – บางครั้งเรียกว่า “bacne” – ในขณะที่สิวบนใบหน้าส่งผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่ในบางช่วงของชีวิต แต่บางคนก็ต้องเผชิญกับสิวที่หลังและแม้กระทั่งสิวหน้าอก ซึ่งสิวที่หลังส่งผลกระทบต่อผู้ที่เป็นสิวมากกว่าครึ่ง

หลังของคุณก็เหมือนกับใบหน้าของคุณ มีต่อมไขมันจำนวนมากที่ขับซีบัมออกมา ซึ่งเป็นสารที่เป็นน้ำมัน ตามเว็บไซต์ KidsHealth.org Kara Shah, MD กล่าวว่า “สิวที่หลังเป็นผลมาจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมัน [sebum] ภายในรูขุมขนของผิวหนัง รวมกับการเติบโตของแบคทีเรียผิวหนังทั่วไป สิว Cutibacterium ซึ่งกระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบ แพทย์ผิวหนังทั่วไปและกุมารแพทย์ที่ได้รับการรับรองจาก Kenwood Dermatology ใน Cincinnati กล่าวว่า สิวที่หลังและไหล่มักเกี่ยวข้องกับกิจกรรมกีฬาที่ทำให้เหงื่อออกเพิ่มขึ้นและการเสียดสีจากอุปกรณ์กีฬาและเสื้อผ้า 

สิวหลังชนิดต่าง ๆ ที่คุณต้องรู้มีอะไรบ้าง? 

ประเภทของรอยสิวที่อาจเกิดขึ้นที่หลังของคุณ ได้แก่

– สิวหัวขาว เรียกอีกอย่างว่า comedones แบบปิด สิวหัวขาวจะเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนที่อุดไว้ปิดสนิทและอยู่ใต้ผิวหนังของคุณ ทำให้เกิดตุ่มสีขาว

 – สิวหัวดำ เมื่อรูขุมขนอุดตันที่อยู่บนผิวของคุณเปิดออก จะเกิดเป็นสิวหัวดำ หรือเรียกอีกอย่างว่า open comedone ลักษณะหัวดำของสิวหัวดำเกิดจากปฏิกิริยาระหว่างซีบัมกับอากาศ ไม่ใช่เพราะสิ่งสกปรกเต็มรูขุมขนของคุณ 

– มีเลือดคั่ง รอยโรคจากสิวที่ปรากฏเป็นตุ่มสีชมพูเล็กๆ บนผิวหนัง และบางครั้งอาจอ่อนนุ่มเรียกว่ามีเลือดคั่ง สิวประเภทนี้ไม่มีหนองและก่อตัวเมื่อรูขุมขนอุดตันกลายเป็นอักเสบ 

– ตุ่มหนอง เรียกอีกอย่างว่าสิว ตุ่มหนองคือ papule ที่เต็มไปด้วยหนองสีขาวหรือสีเหลืองที่มีฐานสีแดง รอยโรคเหล่านี้ยังเป็นผลมาจากการอักเสบในรูขุมขนที่อุดตันอีกด้วย การสะสมของเม็ดเลือดขาวทำให้ตุ่มหนองเต็มไปด้วยหนอง 

 – ก้อน สิวประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียติดอยู่ในรูขุมขน รอยโรคเหล่านี้จะเกิดขึ้นลึกลงไปใต้ผิวของคุณ ซึ่งจะแข็งตัวและก่อตัวเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่เจ็บปวด ตำแหน่งที่ลึกของแผลทำให้เกิดความเสียหายของเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบ

– ซีสต์ ซีสต์เป็นแผลจากสิวที่มีหนองขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียติดอยู่ในรูขุมขน ด้วยสิวเรื้อรัง การติดเชื้อจะขยายลึกเข้าไปในผิวหนัง ส่งผลให้เกิดก้อนที่เจ็บปวดซึ่งอาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวรได้

ให้คุณสังเกตลักษณะสิวที่หลังของคุณหากเป็นในลักษณะที่คุณสามารถดูแลได้ ไม่ว่าจะเรื่องความสะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อให้หลังกลับมาผิวสวยใส เราแนะนำให้คุณใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่อับชื้น ไม่กักเก็บสะสมความสกปรก และไม่ใส่เสื้อผ้าซํ้าโดยที่ไม่ซักทำความสะอาดซึ่งเป็นเหตุก่อให้เกิดสิว เมื่อดูแลความสะอาดแล้ว ยังต้องดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะอย่าง Hiruscar Post Acne Backspray ซึ่งมีส่วนประกอบที่โดดเด่นอย่าง MPS ที่กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยซ่อมแซมชั้นผิว กระตุ้นให้เกิดคอลลาเจน ต้านเชื้อแบคทีเรียและยังช่วยลดการอักเสบผิวที่เกิดจากสิว และยังเร่งผลัดเซลล์ผิว รวมทั้งทำให้ผิวชุ่มชื้นกับมีวิตามินบี 3 ช่วยลดเลือนรอยด่างดำอีกด้วยถึงแม้จะช่วยดูแลสิวก็ตาม 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *