ผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย ต้องเลือกสบู่แบบไหน

0

ทุกวันนี้ถึงแม้ว่าเราจะเผชิญอากาศที่ร้อนอบอ้าว แถมยังเจอฤดูฝน แล้วยังอยู่ในยุคโควิดระบาดอีกเราอาจจะต้องทำความสะอาดเพื่อให้ร่างกายสะอาดอยู่เสมอมากกว่าปกติ แต่ก็อาจจะมีหลายคนที่มีภาวะปัญหาผิวไม่ว่าจะแพ้ง่ายหรือผิวแห้งหากอาบนํ้าบ่อยเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิว ไม่ว่าผิวแห้งจะเกิดจากสภาพแวดล้อม พันธุกรรม หรือสภาพผิว การเลือกสบู่ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง แต่ด้วยสบู่และน้ำยาทำความสะอาดที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด แบบไหนที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณกันแน่ วันนี้เราจะมาแนะนำการดูแลผิวจากผู้เชี่ยวชาญว่า ส่วนผสมอะไรที่ควรมองหาและและหลีกเลี่ยงค่ะ

1. รู้จักผิวของตัวเอง

หากคุณมีผิวแห้งและแพ้ง่าย สบู่ที่เลือกใช้ผิดประเภทไม่ตรงกับผิวของคุณอาจทำอันตรายได้มากกว่าผลดี  มันสามารถทำความสะอาดผิวของคุณ แต่ถ้าสบู่แรงเกินไป ก็สามารถทำให้ผิวของคุณขาดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ทำให้เกิดการระคายเคืองอีกด้วย

 2. หลีกเลี่ยงโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) 

ตัวอย่างเช่น สบู่บางชนิดมีส่วนผสมโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) ที่เป็นสารลดแรงตึงผิว ซึ่งเป็นสารประกอบในน้ำยาทำความสะอาดหลายชนิด ช่วยขจัดคราบไขมันและขจัดสิ่งสกปรกออกไป ส่วนผสมนี้ยังมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ล้างร่างกาย แชมพู และน้ำยาทำความสะอาดผิวหน้าอีกด้วย ถึงแม้จะเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และบางคนสามารถใช้กับร่างกายและใบหน้าได้โดยไม่มีผลข้างเคียง แต่เนื่องจากสารลดแรงตึงผิวมีผลทำให้ผิวแห้ง สบู่ที่มี SLS อาจทำให้ผู้ที่มีผิวแห้งอยู่แล้วแห้งกว่าเดิมได้

3. ถ้าเป็นไปได้ให้มองหาน้ำมันพืช แนะนำให้ใช้สบู่ธรรมชาติ 

ตัวอย่างเช่น สบู่ที่ทำจากน้ำมันพืชออร์แกนิก เพราะสารสกัดของสบู่ที่มาจากธรรมชาติใด ที่มีน้ำมันพืช เนยโกโก้ น้ำมันมะกอก ว่านหางจระเข้ โจโจบา และอะโวคาโดเหมาะสำหรับผิวแห้ง

4.มองหา Glycerin (กลีเซอรีน)

หากคุณไม่สามารถหาสบู่ธรรมชาติได้ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีกลีเซอรีนที่จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพียงพอกับผิวได้

5. หลีกเลี่ยงการเติมน้ำหอมและแอลกอฮอล์  

นอกจากจะหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีซัลเฟต คุณควรหลีกเลี่ยงน้ำหอม เอทิล และแอลกอฮอล์ในรายการส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวแห้งและทำให้เกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน

6. มองหาลาโนลินหรือกรดไฮยาลูโรนิก

ลาโนลินและกรดไฮยาลูโรนิกเพื่อให้ความชุ่มชื้น ลาโนลินเป็นน้ำมันที่หลั่งจากต่อมไขมันของแกะ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและปรับสภาพผมและผิวหนัง ในขณะที่กรดไฮยาลูโรนิกเป็นโมเลกุลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความชุ่มชื้นของผิวหนัง

7.หลีกเลี่ยงสีสังเคราะห์ 

ไม่เพียงแต่คุณควรมองหาส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงสีสังเคราะห์ด้วย โดยปกติแล้วคุณภาพและองค์ประกอบทางเคมีของสบู่จะทำให้ได้สีที่สวยงาม ไม่ได้ให้ความสำคัญกับผิวของลูกค้าเป็นอันดับแรก สีสังเคราะห์ได้มาจากสารเคมีและโดยทั่วไปแล้วจะส่งผลเสียต่อผิว ซึ่งสีเหล่านี้อาจทำให้ปัญหาผิวแห้งรุนแรงขึ้น เคล็ดลับคือเมื่อซื้อสบู่ให้คุณดมกลิ่นก่อนซื้อและดูส่วนผสม ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สบู่และน้ำยาล้างร่างกายจะเพิ่มกลิ่นหอม สิ่งนี้ดึงดูดความรู้สึกของผู้ใช้ แต่แทนที่จะช่วยดูแลผิวหนังกลับเป็นการรบกวนผิวแทน

เคล็ดลับที่เราแชร์ไปนั้นสรุปได้ว่าการทำความสะอาดผิวหนังนั่นต้องเริ่มจากการรู้จักสภาพผิวเสียก่อน ไม่ว่าคุณจะสภาพผิวแบบใดก็ตามสบู่ที่ดีต้องไม่ทำร้ายเกราะป้องกันผิว คงความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งและคุนมากเกินไป ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการระคายเคือง เราขอแนะนำ Hirusoft Antibacterial Body Wash  ฮีรูซอฟท์ ครีมอาบน้ำ แอนตี้แบคทีเรีย เป็นครีมอาบนํ้าทำความสะอาดผิว ช่วยลดการสะสมแบคทีเรียได้อย่างดี ชะล้างสิ่งสกปรก จากส่วนผสมของ  Chloroxylenol และ Pine Oil ที่เป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ ไม่มีสาร SLS และ Paraben ให้รบกวนผิว และยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง และยังรู้สึกนุ่มผิว ผิวแลดูสุขภาพดีเหมาะกับช่วงที่ต้องชำระล้างร่างกายในช่วงยุคโควิดนี้ค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *