วิธีจัดการกับสิวฮอร์โมนเกิดกับทุกวัย

0

ในตอนที่แล้ว เราได้พูดถึงสิวฮอร์โมนว่าสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกวัย แม้แต่วัย 30+ ก็ตาม รวมทั้งเกิดขึ้นได้ที่หลายบริเวณและสภาพผิว รวมทั้งวิธีว่าควรทำอย่างไร เราไปดูกันต่อเลยค่ะ 

หลังจากเริ่มจากย้อนขั้นตอนการดูแลผิวของคุณตั้งแต่พื้นฐาน ขั้นตอนต่อไปคือ

ลองรักษาทีละครั้ง 

ปัจจุบันมีวิธีรักษาสิวมากมายในท้องตลาด ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณควรลองใช้วิธีแก้ปัญหาหลายอย่างพร้อมกัน เมื่อพูดถึงการรักษาผิวที่มีฮอร์โมน เราขอเตือนไม่ให้ผิวของคุณรับการรักษามากเกินไปในคราวเดียว เริ่มจากสิ่งง่ายๆ เช่น กรดซาลิไซลิก 2 % ในโลชั่น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและไม่ระคายเคือง ใช้มันสัก 2-3 สัปดาห์แล้วดูว่าคุณมีการปรับปรุงหรือไม่

ตัวเลือกเพิ่มเติมได้แก่: 

– เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide)

– adapalene หรือ Differin Gel 

– กรดอะเซลาอิก  (azelaic acid)

– กรดเบต้าไฮดรอกซี (beta hydroxy acid)

– พบแพทย์ผิวหนัง 

บางครั้งปัญหาผิวของคุณอาจรู้สึกว่ามากเกินไปที่จะจัดการด้วยตัวคนเดียว ถ้าหากผิวของคุณส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคุณจริงๆ ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังและรับแผนการรักษาขั้นสุดท้าย มีวิธีรักษาสิวที่ดีและคุณไม่จำเป็นต้องทำคนเดียว แพทย์ผิวหนังสามารถช่วยคุณค้นหาตัวเลือกที่เหมาะกับคุณได้

– พิจารณาด้วยการคุมฮอร์โมน

หากดูเหมือนว่าลองแล้วไม่มีอะไรได้ผล การคุมด้วยฮอร์โมนอาจช่วยบรรเทาได้ ยาเม็ดคุมกำเนิดอาจคุ้มค่าที่จะลองเป็นส่วนหนึ่งของสูตรการรักษาสิว ตราบใดที่บุคลากรทางการแพทย์ของคุณบอกว่าปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น ยาเม็ดเล็กที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเท่านั้นอาจทำให้สิวแย่ลงได้ ยาเม็ดนี้ไม่เหมาะกับทุกคนและอาจมาพร้อมกับผลข้างเคียง และแม้กระทั่งความเจ็บปวด ดังนั้นการรักษาสมดุลของความปรารถนาที่จะมีผิวใสและสุขภาพโดยรวมที่ดีจึงเป็นกุญแจสำคัญ และวิธีนี้อาจไม่ได้ผลกับสิวสำหรับทุกคน

การเรียนรู้ที่จะยอมรับผิวฮอร์โมน

การสลายตัวของฮอร์โมนอาจเป็นสิ่งที่ฉันต้องจัดการอยู่เสมอ การเรียนรู้วิธีจัดการกับฮอร์โมนผิวในขณะเดียวกันก็พยายามยอมรับว่าอาจดูเหมือนเป็นความขัดแย้งเล็กน้อย แต่สามารถปลดปล่อยได้  แนะนำให้เลิกคาดหวังเรื่องผิวสวยสมบูรณ์แบบ “เมื่อเราเลื่อนดูโซเชียลมีเดียและเห็นภาพที่แสดงผิวที่ไร้ที่ติ อาจทำให้เรารู้สึกมีค่าน้อยลงในผิวที่เราเป็นอยู่ 

ดังนั้นข้อสรุปก็คือ การประสบกับปัญหาผิวขาดฮอร์โมนในวัย 20, 30 และหลังจากนั้นเป็นเรื่องปกติมากกว่าที่คุณคิด มีวิธีจัดการมากมาย ไม่ว่าคุณจะเลือกจัดการผิวฮอร์โมนด้วยทรีตเมนต์ พบแพทย์ หรือโดยการเรียนรู้การยอมรับในความงามแบบตัวเอง คุณก็สามารถรู้สึกดีกับผิวของคุณได้ทุกวัย ทั้งนี้หมั่นสังเกตและทำให้ผิวสะอาดดูแลอย่างสมํ่าเสมอเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซำ้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *