สิวที่หลังป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดซ้ำ

0

คราวที่แล้วเราได้กล่าวถึงเรื่องสิวที่หลังไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการของสิว รวมทั้งวิธีหลีกเลี่ยงที่จะทำให้เกิดขึ้นกันค่ะ

สิวที่หลังมีอาการอย่างไร? 

คุณอาจมีสิวเฉพาะบริเวณไหล่และหลังส่วนบน หรืออาจเกิดขึ้นทั่วหลังและลำตัวจนถึงเอว สิวเหล่านี้อาจเจ็บปวดและอาจพัฒนาเป็น กลุ่มสิว คุณอาจมีสิวประเภทเดียวหรือหลายอย่างรวมกัน ได้แก่

– สิวหัวดำ

– ซีสต์ซึ่งเป็นผลมาจากสิวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสิวเรื้อรัง ซีสต์ก่อตัวขึ้นลึกลงไปใต้ผิวของคุณ  

– Nodules ซึ่งเป็นผลมาจากสิวชนิดรุนแรงที่เรียกว่า nodular acne ก้อนสิวก่อตัวเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนังของคุณ 

– ตุ่มแดงที่ไม่มี “หัว” 

– สิวหัวขาว

การวินิจฉัยสิวที่หลังเป็นอย่างไร? 

โดยปกติคุณสามารถรับรู้ถึงสัญญาณของสิวที่หลังได้ด้วยตัวคุณเอง หากคุณมีสิวจำนวนมากที่หลังหรือมันกลับมาอีกเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์ พวกเขาจะตรวจสอบผิวของคุณ พวกเขาอาจแนะนำให้พบแพทย์ผิวหนัง 

คุณจะรักษาสิวที่หลังได้อย่างไร?

เราเคยได้บอกแชร์เคล็ดลับไปไม่ว่าจะเป็นให้ หลีกเลี่ยงการบีบหรือบีบสิว, เพื่อเลี่ยงไม่ให้สิวติดเชื้อได้ , รักษาความสะอาดของผิว, ใช้ครีมอาบน้ำที่ปราศจากน้ำมันซึ่ง “ไม่ก่อให้เกิดสิว” , ลองใช้ครีม เจล และคลีนเซอร์เฉพาะที่ และใช้ผ้าปูที่นอนที่สะอาด และหากไม่หายและวนกลับมาเป็นซำ้ให้พบแพทย์  

แล้วคุณจะป้องกันสิวที่หลังได้อย่างไร? 

คุณอาจไม่สามารถป้องกันสิวที่หลังได้ แต่ควรสอบถามผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณว่ายาที่คุณใช้ (เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์) อาจทำให้เกิดสิวที่หลังได้หรือไม่ คุณสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นสิวที่หลังได้โดย:

– เปลี่ยนเสื้อผ้าของคุณหลังจากเหงื่อออก

– การรักษาความสะอาดของผิว 

– จำกัดการใช้อุปกรณ์กีฬา (เช่น แผ่นรองฟุตบอล) และเป้หนักๆ

– การจัดการระดับความเครียด 

– อย่าลืมใช้ครีมกันแดด 

– ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

– สวมเสื้อหลวมๆ ซับเหงื่อ หรือผ้าฝ้าย จะเห็นได้ว่าใจความสำคัญคือการรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ให้อับชื้นกับผิวสัมผัสอย่างเสื้อและผ้าปูที่นอน รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *