คุณกำลังทำตัวเสี่ยงเป็น “สิว” อยู่หรือเปล่า

0

เพราะผิวเปรียบเสมือนหน้าต่างของผิวบนร่างกาย ตั้งแต่การเกิดสิวในช่วงวัยรุ่น ไปจนถึงช่วงตั้งครรภ์ และในช่วงที่คุณอายุมากขึ้นก็จะเกิดริ้วรอยไปตามกาลเวลา ซึ่งกล่าวง่ายๆ ว่าผิวเป็นสิ่งที่สะท้อนบ่งบอกถึงอายุและสุขภาพของคุณได้อย่างมากเลยทีเดียว มีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผิวของเรา ไม่ว่าจะด้านพันธุกรรม อายุ ฮอร์โมน และเงื่อนไขอื่นๆ เช่น โรคภัยไข้เจ็บที่มีผลต่อผิว รวมทั้งปัจจัยภายนอกอื่นๆ เข้ามาสมทบด้วย

ปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพล เช่น แสงแดดที่กระทบโดยตรงกับผิวและไม่ได้ถูกป้องกัน, การล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือนํ้าอุ่นบ่อยๆ อาจทำลายผิวได้, การรับประทานอาหารที่ไม่ดีสุขภาพอย่างเพียงพอ, ความเครียด, การอดนอน, การไม่ออกกำลังกาย, ดื่มนํ้าไม่เพียงพอ ขาดนํ้า, สูบบุหรี่, ทานยาบางชนิด ล้วนแต่ส่งผลความสามารถและประสิทธิภาพของผิวหนังในการใช้เป็นเกราะป้องกัน

 

54

 

เรื่องปัญหา “สิว” ก็เช่นกัน นอกจากฮอร์โมนและการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้ว อาจมีเรื่องง่ายๆ ที่เรามองข้ามซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ลองเช็คลิสต์ตามนี้ว่าเพราะสาเหตุพวกนี้หรือเปล่าทำให้คุณมีปัญหาเรื่องสิว

 

 • ใช้มือถือหรือสมาร์ทโฟนและสัมผัสกับหน้า
  เป็นการรับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง เพราะสมาร์ทโฟนมักจะผ่านการสัมผัสจากมือและรับเชื้อแบคทีเรีย เมื่อสัมผัสกับใบหน้าจะทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดมือถือด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์เป็นประจำค่ะ

 

 • แต่งหน้าจนเกิดสิว
  เครื่องสำอางทำให้รูขูมขนของคุณอุดตันเพราะมันสามารถรวมกับนํ้ามันบนผิวตามะรรมชาติของคุณจนเกิดสิวได้ แต่ยังไม่หมดเท่านั้นปัญหาไม่ได้มีเพียงผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่ใช้ แต่ยังรวมถึงวิธีลบเครื่องสำอางออกด้วย คนส่วนใหญ่มักจะทำความสะอาดผิวหน้าแบบรวดเร็วจนลืมนึกถึงความสะอาดหมดจดด้วย

 

 • ละเลยการใช้ Make up Reover ทำให้เกิดสิว
  เพราะว่าเครื่องสำอางค์ทำให้รูขุมขนอุดตันเพราะคราบต่างๆ เมื่อรวมกับนํ้ามันบนผิวตามธรรมขาติเหมือนกับดักของแบคทีเรียก่อให้เกิดสิว ปัญหานี้ไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์เท่านั้นแต่ยังรวมถึงวิธีการลบเครื่องสำอางค์ออกไปด้วย ดังนั้นควรหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว อ่อนโยนต่อผิว และที่สำคัญล้างหน้าให้สะอาด หมดจนอย่างเบามือทุกวัน อย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์แปรงแต่งหน้า พัฟต่างๆ ทุกสัปดาห์เพื่อไม่ให้มีการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

 • ล้างหน้าอย่างเบามือ หมดจด สะอาดแต่ไม่แห้งตึง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว มีคุณสมบัติดูแลไม่ก่อให้เกิดสิว

 

 • หากมีสิวแล้ว ห้าม แกะ เกาเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นและหายยาก เพราะโดยปกติแล้วสิวจะทิ้งรอยแดง รอยดำไว้เมื่อเริ่มหาย ควรดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ที่ลดรอยสิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และปกป้องผิวได้อย่างอ่อนโยน ซึมซาบได้เร็วไม่อุดตันเป็นประจำเพื่อให้รอยสิวจางลง ซึ่งแนะนำ Hiruscar PostAcne ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *