ว่าด้วยเรื่องโรซาเซีย โรคผิวหนังที่อาจกระทบต่อดวงตา

0

โรคโรซาเซียเป็นภาวะผิวหนังทั่วไป ซึ่งอาจส่งผลต่อดวงตาของคุณได้เช่นกัน เมื่อโรคโรซาเซียเกิดขึ้นในดวงตาของคุณ การรักษาเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เช่นนั้นคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาได้ การมองเห็นของคุณอาจพร่ามัว หากคุณมีอาการโรซาเซียรุนแรงในดวงตา คุณอาจสูญเสียการมองเห็นบางส่วน การจับและรักษาปัญหาสายตาตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้

Rosacea ในดวงตาของและบนผิวหนัง
การรักษาสามารถบรรเทาอาการ rosacea บนผิวหนังและในดวงตาได้ หากถามว่า rosacea ส่งผลต่อดวงตาของคุณหรือไม่? มากกว่าครึ่งของผู้ที่มี rosacea มีปัญหาสายตาในบางจุด หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรซาเซีย สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจกับดวงตาของคุณ คุณต้องสำรวจว่า

 – เปลือกตาแดงบวม (สัญญาณที่พบบ่อยที่สุด)

– ตาแดงก่ำ ตาแดง

– บวมเปลือกตาหรือขนตาเป็นขุย

– น้ำตาไหล (หรือตาแห้ง) 

– ความรู้สึกว่ามีบางอย่างเข้าตา 

– การเผาไหม้

– อาการคัน

– ความไวต่อแสง

บางครั้งโรคโรซาเซียทำให้เกิดปัญหาดวงตาก่อนปรากฏบนผิวหนังของคุณ เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณจะไม่มีรอยแดงหรือสัญญาณอื่นๆ บนใบหน้า คุณจะมีปัญหาทางสายตาอย่างน้อยหนึ่งข้อตามที่เราลิสต์ไว้ ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว การรักษาปัญหาดวงตาที่เกิดจากโรคโรซาเซียสามารถป้องกันปัญหาสายตาของคุณได้ การรักษาปัญหาดวงตาสามารถป้องกันการติดเชื้อที่ตาอย่างรุนแรงได้ การรักษายังสามารถป้องกันดวงตาของคุณไม่ให้รู้สึกแห้งและเป็นขุย หากคุณมีเปลือกตาและขนตาหรือรอบดวงตาบวม การรักษาสามารถบรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้เช่นกัน

ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หากคุณคิดว่าโรคโรซาเซียส่งผลต่อดวงตาของคุณ ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังทันที

ประโยชน์ของการรักษา rosacea บนผิวของคุณ

เมื่อโรคโรซาเซียส่งผลต่อผิวของคุณ การรักษาสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ การรักษาผิวของคุณสามารถช่วยได้ดังนี้

– ป้องกัน rosacea จากการเลวลง

– ช่วยให้รู้สึกสบายตัวขึ้น  

– เพิ่มความมั่นใจในตนเองและคุณภาพชีวิตของคุณ

หากไม่มีการรักษาผิวของคุณ โรซาเซียจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น การล้างหน้าเป็นเวลานานอาจกลายเป็นรอยแดงถาวรบนใบหน้าของคุณได้ หลอดเลือดดำแบบใบยแมงมุมอาจปรากฏขึ้นที่แก้มของคุณ บางคนพัฒนาเป็นสิว 

ดังนั้น การรักษาผิวสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ การรักษาโรซาเซีย ของคุณอาจช่วยเรื่องสุขภาพจิตของคุณอีกด้วย ผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่ารอยแดงอย่างต่อเนื่อง สิว  และสัญญาณอื่นๆ ของ โรซาเซียทำให้สูญเสียความมั่นใจ และ สามารถลดความนับถือตนเองของบุคคลได้ หลายคนมักบอกว่ารู้สึกเขินอายกับผิวตัวเอง เมื่อโรซาเซียคงอยู่นานหลายปี อาจะส่งผลบางคนมีภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล หรือทั้งสองอย่าง นักวิจัยพบครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเมื่อโรคโรซาเซียลดลง ความรู้สึกเหล่านี้ก็เกิดขึ้นเช่นกัน

ถ้าคุณกังวลว่าโรซาเซียที่เป็นอยู่ ของคุณไม่ร้ายแรงพอที่จะรักษา  จริงๆแล้ว แพทย์ผิวหนังแนะนำให้คุณนัดหมายล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ยิ่งคุณเริ่มการรักษาเร็วเท่าไหร่ โรซาเซียก็จะยิ่งจัดการได้ง่ายขึ้นเท่านั้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *