ว่าด้วยเรื่องแผลพุพองบนริมฝีปาก

0

แผลพุพองคืออะไร? แผลพุพองที่เกิดขึ้นใกล้ปากหรือบริเวณอื่น ๆ ของใบหน้า ในบางกรณีที่พบไม่บ่อย แผลพุพองอาจปรากฏขึ้นที่นิ้วมือ จมูก หรือภายในปาก พวกมันมักจะจับกันเป็นหย่อมๆ แผลพุพองอาจคงอยู่เป็นเวลาสองสัปดาห์หรือนานกว่านั้น ไวรัสทั่วไปที่เรียกว่าเริมทำให้เกิดแผลพุพอง มันสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสใกล้ชิดเช่นการจูบ แผลเป็นติดต่อได้แม้ว่าจะมองไม่เห็นก็ตาม และไม่มีวิธีรักษาแผลพุพองรวมทั้งอาจกลับมาโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ยาบางชนิดสามารถใช้รักษาแผลพุพองและป้องกันไม่ให้กลับมาอีก

อะไรเป็นสาเหตุ?

แผลพุพองเกิดจากไวรัสเริม ไวรัสเริมมีสองประเภท
ไวรัสเริมชนิดที่ 1 (HSV-1) มักทำให้เกิดแผลพุพอง และไวรัสเริมชนิดที่ 2 (HSV-2) มักทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ แผลที่เกิดขึ้นจริงจะมีลักษณะคล้ายกันสำหรับไวรัสทั้งสองรูปแบบ นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่ HSV-1 จะทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศและสำหรับ HSV-2 ทำให้เกิดแผลในปาก เริมที่มองเห็นได้เป็นโรคติดต่อ แต่อาจแพร่กระจายได้แม้ว่าจะมองไม่เห็นก็ตาม คุณสามารถติดไวรัสเริมได้โดยติดต่อกับผู้ที่ติดไวรัสเริม สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นผ่านการจูบ การใช้เครื่องสำอาง หรือการแบ่งปันอาหารร่วมกัน หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์ทางปากอาจแพร่กระจายได้ทั้งเริมและเริมที่อวัยวะเพศ

การติดเชื้อซ้ำ เมื่อคุณได้รับไวรัสเริมแล้ว จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถจัดการได้ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไวรัสจะยังคงอยู่ในร่างกายของคุณ ซึ่งหมายความว่าแผลใหม่สามารถปรากฏขึ้นได้ตลอดเวลา ผู้ติดเชื้อบางคนอาจจะพบได้บ่อยขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ระหว่างเจ็บป่วยหรือในช่วงเวลาที่มีความเครียด

อาการที่เกิดขึ้น

คุณอาจสังเกตเห็นและการรู้สึกเริ่มแสบร้อนบนริมฝีปากหรือใบหน้าของคุณเป็นเวลาหลายวันก่อนที่อาการจะเกิดขึ้น นี่เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะเริ่มการรักษา เมื่อเกิดแผลขึ้น คุณจะเห็นตุ่มพองสีแดงที่เต็มไปด้วยของเหลว มันมักจะเจ็บปวดเมื่อเกิดการสัมผัส เริมจะคงอยู่ได้นานถึงสองสัปดาห์และจะติดต่อได้ เริมครั้งแรกของคุณอาจไม่ปรากฏเป็นเวลา 20 วันหลังจากที่คุณติดเชื้อไวรัสเริม คุณอาจพบอาการต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งอย่างระหว่างการลามของเริม

  • ไข้ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 
  • ต่อมน้ำเหลืองบวม 
  • คุณควรโทรหาแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการทางตา  ไวรัสเริมสามารถนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ระยะของแผลพุพอง

ขั้นที่ 1: การรู้สึกแสบร้อนและคันเกิดขึ้นประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนที่แผลพุพองจะปะทุ 

ระยะที่ 2: มีตุ่มน้ำใสปรากฏขึ้น 

ระยะที่ 3: ตุ่มพอง ไหลซึม และสร้างแผลที่เจ็บปวด

ระยะที่ 4: แผลแห้งและตกสะเก็ดทำให้เกิดอาการคันและแตก 

ขั้นตอนที่ 5: ตกสะเก็ดหลุดออกและเริมหาย

รักษาแผลพุพอง 

            ไม่มีวิธีรักษาแผลพุพองอย่างชัดเจน แต่บางคนที่มีไวรัสเริมมักไม่ค่อยเกิดการระบาด เมื่อเกิดเริมขึ้น มีหลายวิธีที่จะรักษา ดังนี้

1. ขี้ผึ้งและครีม เมื่อเริมกลายเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ คุณอาจสามารถควบคุมความเจ็บปวดและส่งเสริมการรักษาด้วยขี้ผึ้งต้านไวรัส เช่น เพนซิโคลเวียร์ (เดนาเวียร์) ขี้ผึ้งมักจะมีประสิทธิภาพสูงสุดหากทาทันทีที่มีอาการเจ็บครั้งแรก ซึ่งจะต้องใช้สี่ถึงห้าครั้งต่อวันเป็นเวลาสี่ถึงห้าวัน 

2. ยา แผลพุพองสามารถรักษาได้ด้วยยาต้านไวรัสในช่องปาก เช่น อะไซโคลเวียร์ (โซวิแร็กซ์) วาลาไซโคลเวียร์ (วัลเทรกซ์) และแฟมซิโคลเวียร์ (แฟมเวียร์) ยาเหล่านี้มีให้ตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้ยาต้านไวรัสเป็นประจำ หากคุณประสบกับภาวะแทรกซ้อนจากโรคเริมหรือหากคุณมีการระบาดบ่อยครั้ง

3. ดูแลด้วยตนเองที่บ้าน อาการอาจบรรเทาลงได้ด้วยการใช้น้ำแข็งหรือผ้าชุบน้ำเย็นทาบริเวณที่เป็นแผล การรักษาทางเลือกสำหรับเริมรวมถึงการใช้ลิปบาล์มที่มีสารสกัดจากมะนาว การเสริมไลซีนเป็นประจำนั้นสัมพันธ์กับการช่วยลดการเกิดอาการลุกลามที่น้อยลงสำหรับบางคน  หรือแม้แต่ว่านหางจระเข้ เจลทำความเย็นที่พบในใบของต้นว่านหางจระเข้ อาจช่วยบรรเทาอาการได้ ทาเจลว่านหางจระเข้หรือลิปบาล์มว่านหางจระเข้กับเริมสามครั้งต่อวัน ปิโตรเลียมเจลลี่ เช่น วาสลีน ไม่จำเป็นต้องรักษาเริม แต่อาจบรรเทาอาการไม่สบายบริเวณที่เกิดเรมได้ และยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการระคายเคืองจากภายนอกอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *