ข้อควรรู้เกี่ยวกับการแก้ปัญหาสิวรอยดำ

0

สิวที่มีเม็ดสีมากเกิดขึ้นเมื่อมีจุดด่างดำปรากฏขึ้นแทนที่สิวที่หายไป ผู้ที่มีสีผิวคล้ำมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นจากรอยดำมากกว่า จุดด่างดำปรากฏขึ้นเมื่อเซลล์ผิวหนังผลิตเมลานินมากเกินไป รอยดำจากสิวอาจจางลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ถ้าจุดเดิมอยู่ลึก ก็อาจจะหายถาวร แม้ว่าการรักษาเฉพาะที่และการผ่าตัดบางอย่างสามารถเร่งกระบวนการซีดจางได้ แต่อาจใช้เวลาหลายเดือนถึงหลายปี มาดูบสาเหตุของสิวรอยดำและวิธีที่ผู้คนสามารถรักษาและป้องกันได้กันค่ะ

สิวรอยดำเกิดขึ้นเมื่อมีจุดด่างดำปรากฏขึ้นบนผิวหนังหลังจากสิวหายไป จุดด่างดำเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว แต่เกิดขึ้นได้บ่อยกว่าในผู้ที่มีสีผิวคล้ำ กลุ่มประชากรที่เสี่ยงต่อการเกิดสิวรอยดำหลังจากสิวหาย ได้แก่ สิวที่มีเม็ดสีมากแตกต่างจากสิวรูปแบบอื่นๆ เพราะไม่ปรากฏเป็นสิวนูน แต่จะเป็นจุดดำหรือรอยปื้นบนผิวหนัง ส่วนสิวประเภทอื่นๆ มีลักษณะเป็นแผลอักเสบที่เรียกว่า comedones การรักษารอยดำจากสิวยังแตกต่างจากสิวประเภทอื่นๆ การรักษาสิวเกี่ยวข้องกับสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันซึ่งช่วยลดการปรากฏของสิว ในขณะที่การรักษาสิวที่รอยดำเน้นที่ผลิตภัณฑ์ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น

สาเหตุ 

จุดด่างดำอาจปรากฏขึ้นบนผิวหนังหลังจากสิวหาย เนื่องจากผิวหนังมีการผลิตเมลานินเพิ่มขึ้น เมลานินคือสารให้สีผิว การผลิตมากเกินไปของเมลานินในจุดเดียวหรือเป็นหย่อมๆ บนพื้นผิวอาจทำให้เห็นเป็นสีแทน สีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลเข้ม รอยสิวที่เกิดจากรอยดำบางส่วนสามารถเกิดขึ้นได้ในชั้นหนังแท้ที่ลึกกว่า โดยรอยสิวที่เกิดจากรอยดำบางส่วนสามารถเกิดขึ้นได้ในชั้นหนังแท้ รอยโรคที่ลึกลงไปเหล่านี้จะปรากฏเป็นสีเทาอมฟ้าและสามารถเป็นถาวรได้

การผลิตเมลานินมากเกินไปอาจเกิดขึ้นได้หลังจากเกิดการอักเสบของผิวหนัง ปัจจัยการอักเสบและภูมิคุ้มกันสามารถกระตุ้นการผลิตเมลานินได้ กลไกที่แน่นอนเบื้องหลังสิ่งนี้ยังไม่ชัดเจน แต่ปัจจัยเหล่านี้อาจรวมถึง 

– โปรสแตนอยด์ 

– ไซโตไคน์ 

– คีโมไคน์ 

– สายพันธุ์ออกซิเจนที่ทำปฏิกิริยา

เมื่อคนๆ หนึ่งเกิดสิวที่รอยดำ ปัจจัยภายนอกบางอย่าง เช่น แสงแดดหรือแสงยูวี อาจทำให้สิวปรากฏมากขึ้น

การรักษา

 เคล็ดลับแรกที่แพทย์ผิวหนังแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นสิวรอยดำคือการพิจารณาสาเหตุ หากสิวทำให้เกิดรอยดำ คนเราต้องจัดการสิวเพื่อไม่ให้เกิดรอยดำตามมาหลังจากสิวหายไป แพทย์ผิวหนังยังแนะนำให้รักษาสิวที่มีเม็ดสีมากเกินไปแต่เนิ่นๆ การรักษาแต่เนิ่นๆ สามารถเร่งกระบวนการสีซีดให้เร็วขึ้นได้ ผู้ที่ใช้การรักษาสิวที่มีเม็ดสีมากเกินไปควรตระหนักว่าการจางลงอาจต้องใช้เวลา บางจุดอาจจางลงโดยไม่ต้องรักษา แต่อาจใช้เวลา 6-12 เดือน สิวที่มีเม็ดสีมากเกินซึ่งอยู่ลึกลงไปในชั้นหนังแท้อาจรักษาได้ยากกว่าและอาจถึงขั้นเป็นถาวร และก่อนเลือกผลิตภัณฑ์ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดหรือทดสอบการแพ้ก่อน

หลายๆคนอาจจะเลือกใช้ยา แพทย์ผิวหนังแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้  ไฮโดรควิโนน 2% กรดอะเซลาอิก กรดไกลโคลิก กรดโคจิก เรตินอยด์ (เรตินอล เทรติโนอิน อะดาพาลีนเจล หรือทาซาโรทีน) วิตามินซี

บางคนจะเน้นเริ่มจากดูแลด้วยตัวเองที่บ้านก่อน เพราะบางคนอาจต่อต้านการใช้ยา หรือผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาโดยตรง เราขอแนะนำ Hiruscar Post Acne ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่ เจลดูแลรอยสิว รอยดำ รอยแดง (ดูแลรอยสิว) เป็นเจลดูแลผิวเฉพาะจุดที่มีส่วนประกอบจาก MPS,Alllium Cepa,Pionin,Vit B3,  Allantonin

วิธีใช้ ใช้แต้มวันละ 2-3 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน หรือบางคนอาจเลือกการอำพรางด้วยเครื่องสำอางหรือการใช้เครื่องสำอางเพื่อปกปิดจุดด่างดำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงชั่วคราวหรือเพื่อเสริมการรักษาทางการแพทย์ การพรางแสงอาจได้ผลดีกว่าในผู้ที่มีผิวคล้ำเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีที่ผิวหนังจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนกว่า แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์แบบกันน้ำ ติดทนนาน ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ก่อให้เกิดสิว หากสิวทำให้เกิดรอยดำ คนควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดสิว บางคนค้นหาวิธีการรักษาที่บ้านเพื่อรักษาสิวที่มีเม็ดสีมากเกินไป เช่น น้ำยาฟอกขาว อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์นี้สามารถทำลายผิวหนังได้ ดังนั้นผู้คนควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *