9 ITEM ในห้องครัว ที่ช่วยคุณกำจัด ‘ปัญหาสิว’ ให้หมดไป

0

pimple

เราเชื่อว่า ‘ปัญหาสิว’ เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับหลายๆ คนเลยทีเดียว ทั้งหญิงและชาย คงไม่มีใครอยากมีสิวกันแน่ๆ บางคนถึงกับต้องสรรหาสารพัดวิธีมากำจัดสิว ทั้งเลเซอร์ ทานยา ทายารักษาสิว และสูตรกำจัดสิวต่างๆ ก็ทดลองกันมามากมาย บ้างก็หาย บ้างก็ยังคงเป็นอยู่กันใช่ไหมคะ วันนี้ Healthandtrend ก็เลยขอนำวิธีง่ายๆ ในการกำจัดสิว ที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วย 9 ITEM ที่หาได้จากในห้องครัวมาฝากกันค่ะ ว่าแต่ว่าจะมีอะไรบ้าง ก็ตามสดสวยมาชมกันเลย…

 

1. น้ำผึ้ง : น้ำผึ้งเป็นสารธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหาร และเอนไซม์ ช่วยต้านรังสี UV ไม่ให้ทำลายผิว เป็นไอเท็มที่ดีที่จะใช้ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่ม และยังเป็นเครื่องมือใช้บรรเทาอาการสิว กำจัดรอยแดงจากสิวได้ด้วยล่ะค่ะ

honey

ซึ่งหากใครสนใจอยากใช้น้ำผึ้งมาลดรอยสิว ก็สามารถใช้สูตรกำจัดสิวด้วยน้ำผึ้งด้านล่างนี้ได้เลย

สูตรกำจัดสิวด้วยน้ำผึ้ง
STEP 1 ใช้น้ำอุ่น ½ ถ้วย ผสมกับ เกลือ ¼ ช้อนชา
STEP 2 นำเอาคัตตอนบัดป้ายน้ำเกลือทาลงที่เป็นสิว
STEP 3 ทิ้งสำลีที่เปียกน้ำเกลือไว้บริเวณที่เป็นสิวสัก 5-10 นาที เป็นการทำให้ผิวบริเวณนั้นนุ่มลง
STEP 4 จากนั้นใช้สำลีเช็ดให้แห้ง และป้ายน้ำผึ้งลงบนบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วจึงค่อยล้างออกค่ะ สุดท้ายเช็ดให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

2. น้ำมะนาว : มะนาวเป็นแหล่งวิตามินซีที่ทำหน้าที่ช่วยสมานแผล ต้านการอักเสบและลดอาการบวมของสิวได้ดี

459367613

3. กระเทียม : ในกระเทียมจะมีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า สารอัลลิชิน ซึ่งจะช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ ดังนั้นเมื่อเรานำเอากระเทียมไปถูลงบนบริเวณที่เป็นสิว ก็จะทำการรักษาสิวได้ เพราะกระเทียมจะทำลายแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการทำก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงรอบดวงตา ระวังอย่าให้น้ำกระเทียมเข้าตากัน มันเป็นอันตรายค่ะ

garlic

4. วิตามิน E : วิตามิน E มีสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเยื้อผิวจากการถูกทำลาย ช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งหากว่าคุณมีผิวสิวขึ้น และอยากรักษาให้หายเร็วๆ มีหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างรวดเร็วเลยคือนำเอาวิตามิน E แบบแคปซูลมาแกะออก แล้วใช้น้ำมันที่อยู่ด้านในทาไปที่บริเวณของสิว เท่านี้สิวก็จะหายได้เร็วขึ้นแล้วล่ะ

vitamin e

5. ว่านหางจระเข้ : ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดการอักเสบของผิวหนังได้เป็นอย่างดี จึงเป็นสมุนไพรที่สาวๆ หลายคนคุ้นชื่อกันไม่น้อย นิยมนำมาใช้รักษาสิวให้ทุเลาลงได้ นอกเหนือจากนี้ยังรักษารอยดำและช่วยสมานแผลที่ติดเชื้อได้ดีอีกด้วยล่ะ

ซึ่งหากใครสนใจอยากนำเอาว่านหางจระเข้มารักษาสิวด้วยตัวเอง ก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก ให้นำเอาว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาด ให้ยางสีเหลืองออกหมด แล้วนำมาปลอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้น จากนั้นนำเอาเนื้อว่านหางจระเข้ ½ ถ้วยไปปั่น แล้วนำไปทาลงบนหัวสิวหรือทาบางๆ ทั่วหน้า โดยไม่ต้องล้างออก จะเห็นได้ว่าสิวค่อยๆ ทุเลาลงและดีขึ้นในไม่ช้าค่ะ ลองทำกันดู

aloevera

6. ถุงชา : เนื่องจากในใบชามีกรดแทนนิน ซึ่งเป็นกรดที่สามารถช่วยดูดซับน้ำมันบนสิวได้นั่นเองคะ ดังนั้นหากต้องการรักษาสิวด้วยถุงชา ให้นำเอาถุงชาไปละลายในน้ำอุ่นแล้วนำไปกดลงบนสิวสักประมาณ 5 นาทีแล้วจึงค่อยล้างออก ก็จะช่วยให้สิวทุเลาลงได้

tea bag

7. น้ำมันมะพร้าว : น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันที่ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ ดังนั้นจึงสามารถนำมาใช้รักษาสิวให้ลดการอักเสบลงได้และไม่มีรอยแผลเป็น เนื่องจากมีวิตามิน E สูงมาก แต่ถึงจะช่วยได้อย่างไร การจะรักษาสิวด้วยน้ำมันมะพร้าว ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้ คือ จะต้องล้างหน้าให้สะอาดซะก่อน จากนั้นจึงค่อยแต้มน้ำมันมะพร้าวลงไปบางๆ บนหัวสิวเพียงเท่านั้น เพื่อให้ซึมลงผิวได้ในทันที แต่ต้องระวังไม่ควรทาเยอะให้เยิ้ม เดี๋ยวจะทำให้กลายเป็นสิวอุดตันแทนและควรใช้น้ำมันมะพร้าวที่ผลิตออกมาใหม่ๆ ไม่หมดอายุหรือผลิตไว้นานเกินไป

coconut oil

8. น้ำแข็ง : การใช้น้ำแข็งรักษาสิวช่วยได้ และทำเองได้ไม่ยากเลยล่ะ หากใครสนใจก็สามารถอ่านรายละเอียดและขั้นตอนการรักษาสิวด้วยน้ำแข็งเพิ่มเติมต่อได้ที่บทความ 4 STEP ใช้ ‘น้ำแข็ง’ มากำจัดสิวบนใบหน้า นี้กันต่อได้เลย

ice

9. ข้าวโอ๊ต : ข้าวโอ๊ตสามารถใช้รักษาสิวได้ โดยนำไปผสมกับน้ำให้มีลักษณะเหมือนแป้งเปียก ซึ่งจะต้องใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เยอะหรือน้อยจนเกินไป จากนั้นนำไปพอกเอาไว้ที่หน้าเรา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออก ข้าวโอ๊ตจะช่วยดูดซับน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าของเรา ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่อาจทำให้สิวก่อตัวขึ้นมาได้นั่นเอง

oat

ได้รู้ 9 ITEM ดีๆ ที่หาได้ง่ายๆ ในห้องครัวกันแบบนี้ สาวๆ คนไหนอยากรักษาสิวด้วยตัวเอง วิธีง่ายๆ ราคาไม่แพงแบบนี้ก็ลองหาไอเท็มเหล่านี้มาเก็บเอาไว้ในครัวกันดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แต่ละไอเท็ม แม้จะช่วยรักษาสิวให้ลดลงได้ แต่ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างก็คือสภาพผิวของแต่ละบุคคล ดังนั้นลองทำกันดูค่ะ ได้ผลลัพธ์อย่างไร วิธีไหนเข้ากับสภาพผิวเรามากที่สุด ก็ใช้วิธีนั้นกันต่อไปนะคะ Healthandtrend ก็ขอให้ทุกคนหน้าใสไร้สิวกันเร็วๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *