4 ปัญหาผิวที่พบบ่อยและวิธีรักษา

0

สิวและสภาพผิวอื่นๆ เป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่คุณคิด ตามข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประมาณ 80% ของผู้ที่มีอายุระหว่าง 11 ถึง 30 ปี ประสบปัญหาสิว ข่าวดีก็คือ เนื่องจากสภาพผิวเหล่านี้พบได้บ่อยมาก จึงมักมีวิธีแก้ไขที่สามารถรักษาได้ ต่อไปนี้คือปัญหาผิวที่พบบ่อยที่สุด 4 ประการ และสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อบรรเทาอาการค่ะ

1.สิว

สิวถือเป็นสภาพผิวที่พบบ่อยที่สุด แม้ว่าโดยทั่วไปจะถือว่าเป็นปัญหาผิวของวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่จำนวนมากก็ประสบปัญหาสิวเช่นกัน สิวไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนใบหน้าเท่านั้น นอกจากนี้ยังอาจปรากฏที่หลังส่วนบน คอ ไหล่ และหน้าอกอีกด้วย สิวมักเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยทั้งน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งมักเกิดจากฮอร์โมน 

คุณสามารถรักษาสิวได้โดยใช้น้ำยาทำความสะอาด (คลีนเซอร์) โทนเนอร์ และมอยเจอร์ไรเซอร์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ อย่างไรก็ตาม หากสิวของคุณรุนแรงและไม่ดีขึ้นโดยใช้วิธีการที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ วิธีที่ดีที่สุดคือติดต่อแพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองว่าเชื่อถือได้

2.โรคผิวหนังภูมิแพ้ กลาก (โรคผิวหนังภูมิแพ้) 

โรคนี้พบมากที่สุดในเด็ก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน โรคผิวหนังภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อมีปื้นแห้งเป็นสะเก็ดปรากฏบนผิวหนัง รวมถึงมือ แก้ม ใบหน้า และหนังศีรษะ โดยมักมีอาการคันมากและบางครั้งก็เจ็บปวด แม้ว่าโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังจะเป็นโรคในระยะยาว แต่ก็สามารถรักษาและจัดการได้ด้วยการอาบน้ำและให้ความชุ่มชื้น ใบสั่งยาเฉพาะที่ และการใช้ยารับประทาน เช่น ยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการคัน หากอาการรุนแรงหรือไม่ทราบสาเหตุเราแนะนำว่าควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวิเคราะห์สาเหตุและรับยาเพื่อบรรเทาอาการ

3.โรคสะเก็ดเงิน 

โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะผิวหนังที่ส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมาก และเกิดจากการที่ร่างกายสร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างรวดเร็วพร้อมกับการอักเสบในผิวหนังที่เกิดขึ้นพร้อมกัน มีลักษณะเป็นปื้นเกล็ดสีแดงและแผ่นผิวหนังที่ปรากฏบนหัวเข่า หลังส่วนล่าง ข้อศอก และหนังศีรษะ โรคสะเก็ดเงินแตกต่างจากกลากตรงที่สภาพมักปรากฏเป็นแผ่นนูนสีแดงที่มีเกล็ดสีขาวเงิน มักหนากว่าและมีสีแดงสดมากกว่าผิวหนังที่เป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้ ทั้งโรคสะเก็ดเงินและกลากอาจทำให้เจ็บปวดและคันได้ มีตัวเลือกการรักษามากมายตั้งแต่ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เฉพาะที่ การบำบัดด้วยไลท์บ็อกซ์ ไปจนถึงยารับประทานหรือยาฉีด พร้อมให้บริการสำหรับการรักษาด้วยแพทย์ผิวหนังของคุณ

4.โรซาเซีย

Rosacea คือภาวะทางผิวหนังที่มีลักษณะเป็นปื้นสีแดงและมีเส้นเลือดที่มองเห็นได้บนใบหน้า มักเกี่ยวข้องกับจมูก แก้ม และคาง ในบางกรณีรอยแดงอาจปรากฏบนหน้าผาก หลัง หน้าอก และหูด้วย ขึ้นอยู่กับชนิดของโรซาเซียที่คุณเป็น อาการอาจทำให้เกิดตุ่มแดงและมีหนอง โรคโรซาเซียเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง แต่สามารถรักษาได้ด้วยยาเฉพาะที่ ใบสั่งยาแบบรับประทาน รวมทั้งยาปฏิชีวนะ หรือแม้แต่เลเซอร์เพื่อรักษารอยแดง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาการอาจแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป

ปัญหาผิวหนังเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่เราอาจจะเคยพบเจอมาก่อน ดังนั้นอย่าลืมดูแลผิวให้มีสุขภาพดี และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหากมีความกังวลใจนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *