แชร์ 11 เคล็ดลับลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

0

หลายๆอย่างทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย บางสิ่งเราไม่สามารถทำอะไรได้เลย สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้คือกระบวนการแก่ชราและริ้วรอยไปตามธรรมชาติ มันมีบทบาทสำคัญ เมื่อเวลาผ่านไป เราทุกคนก็จะมีเส้นที่มองเห็นได้บนใบหน้าของเราที่เรียกว่าริ้วรอย เป็นเรื่องปกติที่ใบหน้าของเราจะสูญเสียความสมบูรณ์อ่อนเยาว์ไปบ้าง จะเห็นได้ว่าผิวของเราบางลงและแห้งมากขึ้น คำศัพท์ทางการแพทย์สำหรับการสูงวัยประเภทนี้คือ “ความชราที่แท้จริง” และอาจส่งผลต่อความชราอีกประเภทหนึ่งที่ส่งผลต่อผิวของเราได้ สภาพแวดล้อมและการเลือกดำเนินชีวิตของเราอาจทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัยได้ คำศัพท์ทางการแพทย์สำหรับการสูงวัยประเภทนี้คือ “ความชราภายนอก” การดำเนินการป้องกันบางอย่างจะทำให้เราสามารถชะลอผลกระทบที่การแก่ชราประเภทนี้มีต่อผิวของเราได้ เพื่อป้องกันผิวแก่ก่อนวัย เราแนะนำให้ปฏิบัติตามเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้

11 วิธีลดผิวแก่ก่อนวัย แสงแดดมีบทบาทสำคัญในการทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย สิ่งอื่นๆ ที่เราทำยังทำให้ผิวของเราแก่เร็วกว่าปกติอีกด้วย เพื่อช่วยผู้ป่วยป้องกันการแก่ก่อนวัยของผิว มาดูกันค่ะ

1.ปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดทุกวัน ไม่ว่าจะใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่ชายหาดที่มีแดดจัดหรือไปทำธุระ การป้องกันแสงแดดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถปกป้องผิวของคุณได้โดยการหาที่ร่ม โดยคลุมด้วยเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดด เช่น เสื้อเชิ้ตแขนยาวน้ำหนักเบา กางเกงขายาว หมวกปีกกว้าง และแว่นกันแดดที่มีการป้องกันรังสียูวี และใช้ครีมกันแดดที่มีสเปกตรัมกว้าง SPF 30 (หรือสูงกว่า) และกันน้ำได้ คุณควรทาครีมกันแดดทุกวันกับทุกผิวที่ไม่ได้สวมเสื้อผ้า เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้มองหาเสื้อผ้าที่มีฉลากป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (UPF)

2. ทาเซลฟ์แทนนิ่งแทนที่จะทาผิวแทน. ทุกครั้งที่คุณกลายเป็นสีแทน ผิวของคุณจะแก่ก่อนวัย สิ่งนี้จะเป็นจริงหากคุณมีผิวสีแทนจากแสงแดด เตียงอาบแดด หรือภายในอาคาร ล้วนปล่อยรังสียูวีที่เป็นอันตรายออกมาซึ่งจะเร่งให้ผิวของคุณแก่เร็วยิ่งขึ้น

3. ถ้าคุณสูบบุหรี่ให้หยุดซะ การสูบบุหรี่จะทำให้ผิวหนังแก่เร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหมองคล้ำ

4. หลีกเลี่ยงการแสดงสีหน้าซ้ำๆ เมื่อคุณแสดงสีหน้า คุณจะเกร็งกล้ามเนื้อข้างใต้ใบหน้า หากคุณเกร็งกล้ามเนื้อเดิมซ้ำๆ เป็นเวลาหลายปี เส้นเหล่านี้จะกลายเป็นเส้นริ้วรอยถาวร การสวมแว่นกันแดดสามารถช่วยลดเส้นตรงใต้ตาและหางตาที่เกิดจากการหรี่ตาบ่อยๆได้

5. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล ผลการศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าการกินผักและผลไม้สดมากๆ อาจช่วยป้องกันความเสียหายที่นำไปสู่การแก่ผิวก่อนวัยได้ และอาหารที่มีน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตขัดสีอื่นๆ จำนวนมากสามารถเร่งการแก่ชราได้

6.ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง แอลกอฮอล์มีความรุนแรงต่อผิวหนัง มันทำให้ผิวหนังขาดน้ำ และในเวลาต่อมาก็ทำร้ายผิว สิ่งนี้สามารถทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้

7. ออกกำลังกายเกือบทุกวันในสัปดาห์การออกกำลังกายในระดับปานกลางสามารถปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ ในทางกลับกันอาจทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

8. ทำความสะอาดผิวของคุณอย่างอ่อนโยน การขัดผิวให้สะอาดอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ การระคายเคืองผิวจะช่วยเร่งการแก่ชราของผิว การล้างอย่างอ่อนโยนช่วยขจัดมลภาวะ เครื่องสำอาง และสารอื่นๆ โดยไม่ระคายเคืองผิว

9.ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งและหลังจากเหงื่อออกมาก เหงื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสวมหมวกหรือหมวกกันน็อคจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง ดังนั้นคุณจึงต้องล้างผิวหนังโดยเร็วที่สุดหลังจากเหงื่อออก

10. ทาครีมบำรุงผิวหน้าทุกวัน มอยเจอร์ไรเซอร์กักเก็บน้ำไว้ในผิวของเรา ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

11. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แสบหรือแสบร้อน เมื่อผิวหนังของคุณไหม้ นั่นหมายความว่าผิวของคุณเกิดการระคายเคือง การระคายเคืองผิวอาจทำให้ดูแก่กว่าวัยได้

อาจมีผลิตภัณฑ์ต่อต้านวัยบางชนิดที่แพทย์ผิวหนังสั่งจ่ายอาจไหม้หรือแสบได้ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยตามใบสั่งแพทย์ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่ต้องแจ้งให้แพทย์ผิวหนังของคุณทราบถึงปัญหา และการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งซึ่งคนที่มีสัญญาณของผิวแก่ก่อนวัยก็สามารถได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตได้ การปกป้องผิวจากแสงแดดถือเป็นการเปิดโอกาสให้ซ่อมแซมความเสียหายบางส่วนได้  เช่น ผู้สูบบุหรี่ที่เลิกสูบบุหรี่มักจะสังเกตเห็นว่าผิวของตนดูมีสุขภาพดีขึ้น และถ้าสัญญาณแห่งวัยของผิวรบกวนจิตใจคุณ คุณอาจต้องไปพบแพทย์ผิวหนัง การรักษาแบบใหม่และขั้นตอนที่ทำให้ริ้วรอยเรียบเนียน กระชับผิว และการปรับปรุงสภาพผิวทำให้หลายคนมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *