รอยแผลเป็นจาก สุกใส ทำยังไงให้หายนะ?

0

หลายๆ คนคงมีแผลเป็นอยู่แล้วโดยเฉพาะ แผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส ที่เกิดได้เพราะการไอ จาม และติดต่อกันเป็นแพร่กระจายเชื้อไวรัส ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 อาทิตย์ ทางอากาศและสัมผัส ใช้สิ่งต่างๆ ร่วมกันกับผู้ที่มีเชื้อ สุดท้ายแล้วเมื่อฟักตัว ผู้ที่ได้รับเชื้อจะเริ่มมีอาการปวดหัว อ่อนเพลีย มีไข้ตํ่าๆ ไปถึงไข้สูงและขึ้นๆ ลงๆ อยู่ตลอด รวมถึงไม่อยากรับประทานอาหาร  และสิ่งที่เห็นชัดที่สุดของจุดเริ่มต้นการเป็นแผลเป็นคือ เริ่มมีผื่นแดงจนพัฒนาไปเป็นตุ่มนูนน้ำใส ทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองและอยากเกา ในช่วงนี้ หากใครทนไม่ไหวอาจจะใช้มือและเล็บเกา ทำให้ลุกลามก่อนจะหาย หากไม่มีติดเชื้อแบคทีเรียซํ้าอีก แผลตกสะเก็ดและเริ่มแห้งหลุดไปเองไม่เกิน 2 อาทิตย์  แต่ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียอาจมีผลเป็นหนอง และการสัมผัสกับแผลเพื่อบรรเทาอาการคัน อาจะทำให้เกิดแผลเป็น รอยดำนั่นเอง

16

ถึงแม้ว่ารอยดำจะสามารถหายได้เอง เพราะร่างกายมีกระบวนการดูแลซ่อมแซม แต่แผลเป็นที่ไม่ถึงประสงค์จากการเป็นอีสุกอีใสนี้ ทำให้หลายๆ คนกังวล และทำให้เกิดความไม่มั่นใจเกิดขึ้น ซึ่งระดับของแผลจากโรคนี้มีตั้งแต่แผลปกติ แผลรอยดำ และในบางคนอาจมีแผลแบบหลุม วิธีการดูแลรอยแผลเป็นแนะนำว่าควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่ยังเป็น “แผลใหม่” เพราะจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นและรักษาได้ง่ายกว่านั่นเอง แต่วิธีการดูแลรอยแผลเป็นมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

  1. การทาครีมหรือเจลรักษารอยแผลเป็น

เหมาะกับแผลเป็นระยะเริ่มแรก หรือที่เรียกว่าแผลเป็นใหม่ ซึ่งหายมาไม่เกิน 3 เดือน นับตั้งแต่แผลหาย แห้ง และปิดสนิทดีแล้ว แนะนำ ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร ที่ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย และควรใช้ต่อเนื่องนานถึง 8 อาทิตย์ (2 เดือน) ไม่ว่าจะแผลเป็นนูน หรือบนใบหน้าก็สามารถใช้ได้ เพราะเจลนี้จะทำหน้าที่เสมือนฟิล์มเคลือบผิว ใช้เพียงแค่ปริมาณเมล็ดถั่วเขียว หลังจากทำความสะอาดแผลเป็นแล้วให้ใช้จนซึมเข้าสู่ผิว ควรดูแลสมํ่าเสมอวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นเพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการลดรอยนั่นเองค่ะ

 

ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก”

จาก งานวิจัย เรื่อง Effectiveness, Safety, and Satisfaction of Silicone Pro Gel in Prophylaxis and Management of Post-Operative Scar: A Randomized, Double-Blinded, Placebo-Controlled Study
โดย Thamkhantho M , Chayachinda C , Leeyaphan C
อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263

 

  1. ไอออนโต (การกรอผลัดเซลล์ผิว) หรือเลเซอร์

เหมาะกับแผลเป็นแบบหลุม เพื่อกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาและแผลจากหลุมจะเริ่มตื้นขึ้น สำหรับคนที่ไม่อยากรอนานๆ นั่นเองค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *