เคล็ดลับผมอยู่ทรงต้องใช้ Wax หรือ Hair paste ดี?

0

สาวๆ ผมสั้นหลายคนอาจจะต้องใช้ทั้งแว็กซ์ผมและHair paste  ซึ่งเป็นประเภทการดูแลผมและจัดแต่งทรงผม แต่มันก็อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะแยกให้ออกระหว่าง แว็กซ์ผมและHair paste โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมส่วนใหญ่ หนึ่งในตัวเลือกที่เป็นที่นิยมในการจัดแต่งทรงผม ก็คือแว็กซ์ผม ส่วนเครื่องจัดแต่งทรงที่คล้ายกันเหล่านี้ให้การจัดแต่งเป็นทรงแต่ผมไม่ดูแข็งกร้านเกินไป 

ดังนั้นเราจะมาอธิบายให้คุณดูว่าระหว่างแว็กซ์ (Wax) กับผลิตภัณฑ์แต่งผม (Hair paste) เป็นอย่างไร
บางครั้งคุณอาจเข้าใจความแตกต่างผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมกับแว็กซ์ได้ แผลิตภัณฑ์ยอดนิยมยังมีรูปแบบและผลลัพธ์ที่หลากหลายตามลำดับขึ้นอยู่กับสูตร คุณอาจะเกิดความสับสนได้ เพื่อช่วยคุณได้รับความกระจ่างมากขึ้น เราจะมาอธิบายรายละเอียดพร้อมความตแตกต่างที่พบบ่อยที่สุดระหว่างผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อให้คุณสามารถค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลตกแต่งผมของคุณค่ะ

1. แว็กซ์และผลิตภัณฑ์แต่งผม (Hair paste) คืออะไร?

ความคล้ายคลึงกัน: แว็กซ์และ Hair paste จะไม่เหนียวเหนอะหนะช่วยกรูมมิ่งผม โดยเมื่อใช้เนื้อสัมผัสและความคมชัด ทำให้ผมดูมีวอลลุ่มโดยทั่วไปแต่จะดูผมไม่แห้งสนิท ดังนั้นทั้ง 2 อย่างจึงให้รูปแบบการสัมผัสที่นุ่มนวลต่อผม และสามารถใช้ได้ประจำเพื่อทรงผมที่เป็นรูปตลอดทั้งวัน

ความแตกต่าง: แว็กซ์มักจะมีน้ำหนักเบากว่า ทำให้เกิดเนื้อสัมผัสที่โปร่งสบายกว่า ตัวHair Patse จะมีความหนาขึ้นกว่าแต่จะใช้ได้ทั่วถึงมากกว่า แม้ว่าสูตรแว็กซ์และแว็กซ์แต่ละสูตรจะแตกต่างกันไปตามแต่ละความยาวและพื้นผิวของเส้นผม แต่แว็กซ์มักจะดีกว่าสำหรับผมเส้นเล็กที่ต้องการใช้ปริมาณมากเป็นพิเศษ แต่Hair Patse ที่มีน้ำหนักมากขึ้นเหมาะสำหรับผมหยักศกและผมหยิกตั้งแต่ผมสั้นถึงผมยาวปานกลาง 

 2. ตัวไหนช่วยการใช้งานที่ดีที่สุด 

ความคล้ายคลึงกัน: โดยธรรมชาติแล้ว แว็กซ์และHair Paste จะช่วยรักษาเส้นผมให้อยู่กับที่ด้วยผลิตภัณฑ์แม้ใช้เพียงเล็กน้อยแต่ออกฤทธิ์ได้ทั้งวัน อุปกรณ์จัดแต่งทรงทั้ง 2 อย่าง สามารถช่วยให้ผมของคุณยังมีความนุ่ม จัดแต่งทรงได้ตามต้องการ 

ความแตกต่าง: แว็กซ์บางชนิดจะคงสไตล์ของคุณไว้ได้นานกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับHair Patse โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการให้ผมเรียบสนิทเสมอกัน เพื่อให้เส้นผมของคุณอยู่ทรงอย่างแน่นหนาโดยไม่ทำให้ผมดูกรอบและเปียกเหมือนใช้เจล อย่างไรก็ตาม คุณยังคงสามารถใช้เพิ่มได้ เพราะทั้งแว็กซ์และ Hair paste มีความใช้ง่าย ยืดหยุ่นกว่า เพียงแต่ แว็กซ์จะมีผิวด้าน แต่ยังเพิ่มความแวววาวได้ตั้งแต่แบบเงาอ่อนไปจนถึงความแวววาวที่เห็นได้ชัดเจน ในทางกลับกัน Pastes ให้เอฟเฟกต์ผมของคุณแต่ดีกว่า โดยทั่วไปแล้วจะเป็นการยึดเกาะที่เบาๆและดูอ่อนนุ่มกว่าด้วยสูตรที่เปียกกว่าแว็กซ์ พูดง่ายๆ ก็คือมันให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติถึงความเงางามเล็กน้อย ผลลัพธ์ที่ได้คือสัมผัสที่นุ่มนวลและยืดหยุ่นได้ตามปกติด้วยส่วนประกอบที่มีความชื้นเพิ่มขึ้นมากกว่าแว็กซ์นั่นเอง

3. ควรจัดทรงอย่างไร? 

ความคล้ายคลึงกัน: วิธีที่ดีที่สุดในการจัดแต่งทรงด้วยแว็กซ์และ hair paste คือการใช้ปริมาณเล็กน้อยและทาให้เป็นอิมัลชันระหว่างฝ่ามือของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีก้อน (ซึ่งจะปรากฏในเส้นผมของคุณ) โดยการถูฝ่ามือจนรู้สึกเป็นชั้นบางๆ ของผลิตภัณฑ์ จากนั้นจึงเกลี่ยให้ทั่วผมที่เปียกหมาดหรือแห้ง

ความแตกต่าง: สามารถทาแว็กซ์เป็นชั้นๆ ได้ในระหว่างขั้นตอนการจัดแต่งทรงเบื้องต้น และสามารถเพิ่มแว็กซ์ได้ตลอดทั้งวันหากจำเป็น หากคุณมีผมสั้น ให้ทาแว็กซ์ที่โคนผมและจัดแต่งทรงตามนั้น แว็กซ์ที่ยาวกว่านั้นควรทาให้เรียบบนพื้นผิวของเส้นผมก่อนเพื่อเคลือบให้สนิท จากนั้นใช้นิ้วกรีดเส้นผมโดยใช้การกวาดนิ้วเพื่อจัดสไตล์ เพื่อการยึดเกาะที่แน่นหนายิ่งขึ้น ให้เกลี่ยห้เรียบด้วยแว็กซ์เพิ่มเติม หรือใช้สูตรสเปรย์เพื่อให้อยู่ทรงมากขึ้น แต่สำหรับการผลิตภัณฑ์แต่งผม (Hair paste) ให้ใช้นิ้วหวีผลิตภัณฑ์ผ่านผมแทน โดยม้วนเป็นเกลียวจากด้านหลังไปด้านหน้าและจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อให้ผมดูเป็นธรรมชาติเพื่อให้ผมดูเป็นธรรมชาติ

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลายๆ คนอาจจะได้ไอเดียสำหรับการจัดแต่งทรงผมให้สวยงามและอยู่ทรงมากขึ้นแล้ว ทั้งนี้ก่อนใช้ลองสำรวจลักษณะของเส้นผมและทรงผมที่ต้องการใช้เพื่อความเหมาะสมและใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องตามที่ต้องการแต่หน้าฝนแบบนี้อย่าลืมว่าถ้าคุณใช้แล้วกลับมาต้องสระและล้างผมให้สะอาดเพื่อไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *