เปปไทด์สำหรับผิวคืออะไร ช่วยเรื่องไหนสำหรับผิว

0

เปปไทด์สำหรับผิว: เปปไทด์คืออะไรและช่วยเรื่องสกินแคร์ได้อย่างไร หากคุณเคยได้เห็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่อต้านริ้วรอย มีโอกาสที่คุณจะเจอคำว่า “เปปไทด์” แม้ว่าคอลลาเจนจะเป็นส่วนประกอบหลักในการต่อต้านริ้วรอยที่มีมายาวนาน ซึ่งเราทุกคนต่างก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่เปปไทด์กลับเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เรามาดูกันค่ะว่าเปปไทด์ มันคืออะไร และเปปไทด์สำหรับผิวจะช่วยให้คุณดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างไร

เปปไทด์ทำอะไรกับผิวได้บ้าง? 

หากคุณอยู่ในกลุ่มที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ สัญญาณแห่งวัยอาจเกิดขึ้นแล้ว คุณอาจเห็นสัญญาณริ้วรอยรอบดวงตาหรือจุดด่างดำในระยะเริ่มต้น และสงสัยว่าสายเกินไปไหมที่จะดูแลผิว คำตอบคือ ยังไม่สายเกินไป แต่ยิ่งเริ่มขั้นตอนการดูแลผิวที่ต่อต้านริ้วรอยได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น วิธีหนึ่งในการลดสัญญาณแห่งวัย อย่างน้อยก็โดยธรรมชาติ คือการกระตุ้นให้ผิวผลิตคอลลาเจน นั่นคือจุดเริ่มต้นของการดูแลผิวของเปปไทด์ ปรากฎว่าการใช้เปปไทด์ธรรมชาติสำหรับผิวเฉพาะที่อาจเพิ่มการผลิตเปปไทด์สำหรับผิวในร่างกายของคุณ ในขณะที่โมเลกุลของคอลลาเจนมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะเจาะผิวหนัง เปปไทด์มีขนาดเล็กพอที่จะเจาะผิวหนัง [และ] เมื่อทาเฉพาะที่ จะส่งสัญญาณให้ผิวหนังซ่อมแซมตัวเองเพื่อตอบสนองต่อสัญญาณเหล่านี้ ผิวของคุณอาจเพิ่มการผลิตคอลลาเจนเปปไทด์ได้

อย่างไรก็ตาม เปปไทด์เป็นเพียงส่วนเล็กๆ คุณต้องมีพฤติกรรมการดูแลผิวที่ดีด้วย ทั้งผิวและสุขภาพจากภายในสุ่ภายนอกที่เกี่ยวกับนระบบการดูแลผิวพรรณและการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เพื่อในการคงความเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์นั้นไว้ แม้ว่าคุณจะไม่สามารถหยุดความชราได้ แต่ก็มีวิธีที่จะชะลอผลกระทบของมันได้ ขั้นตอนการดูแลผิวต่อต้านวัยที่เหมาะสมเริ่มต้นตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยการเรียนรู้นิสัยที่ดีต่อสุขภาพที่สามารถทำให้ผิวของคุณดูดีที่สุด

ทิปส์ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยมีอะไรบ้างและ จะส่งผลดีอย่างไรกับผิวของเรา

1.ทาครีมกันแดดทุกๆวัน เพื่อปกป้องผิว

2.ล้างหน้าให้สะอาดอวันละ 2 ครั้ง 

3. ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์อยู่เสมอ 

4.รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ 

5.รักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

6.อย่าทำสิ่งที่รุนแรงกับผิว 

7.อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงต่อผิว

นอกจาก 7 ข้อข้างบนแล้วเรามาเพิ่มเติมเพื่อให้ผิวของเราชะลอสัญญาณก่อนวัยด้วย

  1. สวมชุดป้องกันแสงแดดเสมอ การสัมผัสกับรังสียูวีสามารถทำลายผิวของคุณและทำให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจนได้ ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณกำลังใช้ค่า SPF ในแต่ละวันและทุกวัน
  2. ทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวของคุณมีสุขภาพที่ดีและดูดีที่สุด ปฏิบัติตามระบบการชำระล้างซึ่งรวมถึงการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
  3. พิจารณาอาหารของคุณที่ทานเข้าไป เลือกทานสิ่งที่ดี สิ่งที่คุณใส่เข้าไปในร่างกายมีผลต่อการทำงานของร่างกายและรูปลักษณ์ ด้วยเหตุนี้ การรักษาร่างกายให้ขาดน้ำและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งอุดมด้วยผักและผลไม้จึงเป็นสิ่งสำคัญ
  4. อ่อนโยนต่อผิวของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าผิวของคุณแพ้ง่าย และสมควรได้รับ อย่าดึงผิวของคุณเพราะอาจทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพเพิ่มเติมและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่รุนแรงซึ่งทำอันตรายมากกว่าที่จะส่งผลดี

แล้วถ้าเราใช้เปปไทด์ เราสามารถคาดหวังการเปลี่ยนแปลงอะไรจากการดูแลผิว? 

แม้ว่าบริษัทหลายแห่งจะอวดประโยชน์ของเปปไทด์สำหรับผิวเหมือนโบท็อกซ์ แต่ความจริงก็คือ นั่นไม่เป็นความจริง เปปไทด์ไม่สามารถขจัดถุงใต้ตา เติมเต็มริมฝีปาก หรือยกคิ้วได้ทั้งหมด มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าเปปไทด์กลุ่มเล็กๆ ที่เรียกว่านิวโรเปปไทด์ อาจสามารถปิดกั้นสัญญาณที่ส่งระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อใบหน้าของคุณ เช่นเดียวกับโบท็อกซ์ อย่างไรก็ตาม Dr. Benabio จาก The Derm Blog อธิบายว่าทำไมสิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่า neuropeptides จะให้ผลเช่นเดียวกับโบท็อกซ์ มันจะเหมือนกับการเทน้ำแก้วเล็กๆ ลงบนที่นอนและคาดหวังว่ามันจะซึมผ่านด้านล่างของสปริงกล่องของคุณ (หมายถึงการเติมเต็มร่องริ้วรอย) 

ดังนั้นสิ่งที่คุณคาดหวังได้จากการใช้เปปไทด์สำหรับผิวอย่างต่อเนื่องคือการกระชับและเรียบเนียนของผิวของคุณอย่างต่อเนื่อง เมื่อมันตึงและยืดหยุ่นมากขึ้น หลักฐานที่สนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างการดูแลผิวของเปปไทด์กับการสร้างเปปไทด์ตามธรรมชาติสำหรับผิวในร่างกายของคุณนั้นมีค่อนจ้างมาก แต่สำหรับในการทดลองทางคลินิกของซีรั่มต่อต้านวัย ผู้ป่วยมากถึง 100% รายงานว่ารอยตีนกา ความกระจ่างใส และความกระชับโดยรวมดีขึ้น และ 97% พบว่าริ้วรอย ผิว และความกระจ่างใสโดยรวมดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *