อย่าเพิ่งกลัว “ซิลิโคน” ในสกินแคร์และเมคอัพ จนกว่าคุณจะอ่านบทความนี้!

0

การตลาดแบบ “ปราศจากซิลิโคน” silicone-free เป็นเพียงคำโฆษณาจากแบรนด์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปลอดซิลิโคนหรือไม่ หรือคุณควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมอย่าง dimethicone, cyclopentasiloxane, phenyl trimethicone หรือไม่ มาลองดู 4 ความจริงที่อาจเปลี่ยน หรือไม่เปลี่ยนความคิดคุณที่มีต่อซิลิโคนต่อไปนี้ดูกันค่ะ

วอร์มอัพก่อนเริ่มสักนิด

ซิลิโคนได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสำหรับใช้กับผิวหนัง แม้ว่านั่นอาจไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นอันตรายโดยสิ้นเชิง แต่ก็ควรค่าแก่การสังเกต ความจริงแล้ว การแพ้ซิลิโคนนั้นเกิดขึ้นได้ยากมากเช่นกัน เนื่องจากเซลล์ภูมิคุ้มกันไม่สามารถโต้ตอบกับซิลิโคนได้โดยตรง จึงปลอดภัยอย่างยิ่งที่จะใช้กับผิวหนัง สูตรของซิลิโคนเพียงอย่างเดียวก็ไม่ทำให้เกิดสิว ซึ่งหมายความว่าซิลิโคนจะไม่อุดตันรูขุมขน นี่คือเหตุผลที่คุณมักจะเห็นมันปรากฏขึ้นในผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิวได้ง่าย เนื่องจากไม่ทิ้งความรู้สึกมันเยิ้มหรือทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดสิวมากขึ้น1

1) ซิลิโคนทำให้ผิว หายใจไม่ออก

เนื่องจากซิลิโคนมีคุณสมบัติอุดกั้นบางอย่าง (เช่น ประเภทของมอยส์เจอไรเซอร์ที่กักเก็บน้ำไว้กับผิวหนัง) แต่ว่าประการแรกเลยผิวหนังไม่ ‘หายใจ’ เรามีปอดที่จะทำสิ่งนั้นเพื่อเรา ประการที่สอง แม้ว่าซิลิโคนจะเป็นสิ่งอุดกั้น แต่ซิลิโคนจะสร้างเกราะป้องกันที่ยังคงให้อากาศและน้ำบางส่วนผ่านไปได้ด้วยเช่นเดียวกัน2

2) ซิลิโคนไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาผิวจริงๆ

เนื่องจากซิลิโคนสามารถทำให้ผิวเรียบเนียนได้ดีมากเมื่อเทียบกับปัญหาผิวที่มองเห็นได้ จึงมีความคิดที่ผิดพลาดว่าซิลิโคนกำลังซ่อนปัญหาไว้ชั่วคราวและอาจทำให้ปัญหาแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้เป็นตำนานโดยสิ้นเชิง จริงๆ แล้ว ซิลิโคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะสามารถทำให้ผิวดูดีขึ้นได้ในทันที แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่ดีในระยะยาว ซิลิโคนมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นและความชื้นเฉพาะที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิว ณ ตำแหน่งที่ต้องการได้นะ3

3) ซิลิโคนเป็นส่วนผสมของฟิลเลอร์ราคาถูก

ความจริงก็คือ ซิลิโคนบางชนิดมีพลังในการลดความร้อนและความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมของเส้นผม ดังนั้นซิลิโคนจึงเป็นส่วนผสมที่สมเหตุสมผลในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือสูตรดูแลเส้นผมด้วยเช่นเดียวกัน4

4) ซิลิโคนป้องกันไม่ให้ส่วนผสมอื่นๆ ซึมซับ

อันนี้ไปจับมือกับตำนานที่ซิลิโคนหายใจไม่ออกผิวหนัง แต่ข้อเรียกร้องนี้เกี่ยวข้องกับว่าซิลิโคนป้องกันผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณไม่ให้มีประสิทธิภาพหรือไม่? ตามแนวความคิดนี้ หากคุณใช้เซรั่มที่มีซิลิโคนก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ผลิตภัณฑ์ที่สองจะไม่ได้ผลเนื่องจากโมเลกุลของซิลิโคนขัดขวางเส้นทางของผลิตภัณฑ์ที่สอง ซิลิโคนสามารถระบายอากาศได้ดี สกินแคร์เพิ่มเติมสามารถผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน ด้วยความสามารถอย่างเต็มที่ในการทำงานของมัน

โดยรวมแล้ว ไม่มีอะไรต้องกังวลมากนักเกี่ยวกับซิลิโคนในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณ ความกังวลส่วนใหญ่เป็นเพียงเสียงเตือนของสื่อที่ตื่นตระหนก โดยทั่วไปแล้ว ซิลิโคนเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์ในการดูแลผิวซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อคุณ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องยกเครื่องสกินแคร์ครั้งใหญ่ หากคุณสังเกตเห็นว่าซิลิโคนมีอยู่แล้วในกิจวัตรประจำวันของคุณนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *