5 ตัวช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มสำหรับผู้สูงวัยในบ้าน

0

ประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ โดยมีสัดส่วนผู้สูงอายุ ร้อยละ 20 และเมื่อเทียบปัญหาสุขภาพกับทุกกลุ่มวัยจะพบว่ากลุ่มสูงวัยพบปัญหาสุขภาพและการบาดเจ็บที่สำคัญ คือ การพลัดตกหกล้ม ไม่อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านเสี่ยงอันตรายจนบาดเจ็บล้มป่วย ลูกหลานควรหาตัวช่วยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้ม

ผู้สูงอายุ นับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับบาดเจ็บจากการลื่นล้ม สะดุด ก้าวพลาด หรือพลัดตกหกล้มบริเวณพื้นทางเดินได้ง่าย เนื่องจากสภาพร่างกายเสื่อมถอยตามอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ลดลง เช่น การทรงตัวไม่ดี แขนขาอ่อนแรง มีปัญหาทางสายตา และการได้ยิน หรืออาจเกิดจากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการหกล้มได้ง่าย จนอาจได้รับบาดเจ็บและรุนแรงได้ เช่น กระดูกหัก ข้อเคลื่อน หรือบาดเจ็บที่ศีรษะ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จากรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 พบว่าผู้สูงอายุเกือบ 4 ล้านคน เกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มทุกปี ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการลื่น สะดุด หรือก้าวพลาด บนพื้นระดับเดียวกัน ส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดการบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ประมาณ 90,000 รายต่อปี ซึ่งสถานที่หกล้มของผู้สูงวัยส่วนใหญ่เกิดภายในบ้าน โดยเฉพาะในห้องน้ำ พบมากถึงร้อยละ 30

5 ตัวช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มสำหรับผู้สูงวัยในบ้าน

1. ติดตั้งราวจับในห้องน้ำ บริเวณที่อาบน้ำและโถส้วม เพื่อให้ผู้สูงวัยใช้จับพยุงตัว หรือจับเวลาเดินเข้า-ออกห้องน้ำ 

2. เลือกใช้เก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำที่มีพนักพิงและที่พักแขน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย 

3. จัดวางแผ่นรองกันลื่นภายในบริเวณห้องน้ำ 

4. จัดหาพรมเช็ดเท้าขอบเรียบ และไม่ลื่น ป้องกันผู้สูงวัยสะดุดหกล้ม

5. เลือกใช้รองเท้าหุ้มส้นที่พื้นมีดอกยางให้ผู้สูงวัยใส่เดิน เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

นอกจากนี้ ควรระวังเรื่องเครื่องใช้และเครื่องแต่งกายที่ไม่พอดีตัว เช่น เช่น เสื้อผ้าหลวมโคร่งและยาวรุ่มร่าม รองเท้าหลวม พื้นรองเท้าลื่นหรือชำรุด เลนส์แว่นตาไม่พอดีกับสายตา อาจนำไปสู่การลื่นล้มได้

ทั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวควรส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในบ้านออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของกระดูกและข้อต่อ ช่วยเรื่องการทรงตัว การเดิน การเคลื่อนไหวของร่างกายได้คล่องแคล่วมากขึ้น ทำให้อัตราการหกล้มลดลง แต่ต้องเลือกท่าทางให้เหมาะกับบุคคลด้วย

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจนทำให้เกิดรอยแผล ต้องรีบปฐมพยาบาลทันทีและทำแผลอย่างถูกวิธี หลังจากนั้น อย่าลืมดูแลรอยแผลเป็นด้วยตัวช่วยขายดีที่มีประสิทธิภาพอย่าง ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar Silicone Pro) ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น สามารถใช้ได้กับแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ แผลเป็นจากการผ่าตัด แผลคีลอยด์ แผลนูน แผลเป็นบนใบหน้า รอยบาด รอยขีดข่วน หรือรอยไหม้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ได้กับรอยแผลเป็นใหม่ได้ด้วย แผลเป็นจางลงใน 4 สัปดาห์ ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว ทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้นและสีจางลง มีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรเริ่มใช้ทันทีหลังจากบาดแผลปิดสนิท โดยทาหลังจากทำความสะอาดแผล เช้า-เย็น เป็นประจำ

ทั้งนี้ หากพบเห็นผู้สูงอายุลื่นล้มหกล้ม ให้ตั้งสติพร้อมประเมินความปลอดภัย และหากพบอวัยวะผิดรูป ห้ามเข้าไปอุ้มหรือขยับตัวผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุ ให้รีบโทร.1669 ขอความช่วยเหลือจากระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *