มาส์กหน้าให้สวยเหมาะกับสภาพผิว

0

การปรับผิวให้กระจ่างใส ริ้วรอยดูเรียบเนียน เพิ่มความชุ่มชื้น และอื่นๆ ด้วยส่วนผสมและผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งมาส์กหน้าเป็นสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการดูแลผิวตัวเอง  S. Tyler Hollmig, MD, ผู้อำนวยการด้านศัลยกรรมผิวหนังที่ UT Dell Medical School and Ascension กล่าวว่า “มาสก์เป็นที่นิยมมาก แต่ต่างจากแฟชั่นความงามอื่นๆ ตามที่เขาอธิบาย มาสก์หน้าจะวางบนผิวหนังและเพิ่มการแทรกซึมของส่วนผสม (คล้ายกับการตบพลาสติกห่อบนผิวของคุณ ซึ่งเป็นเทคนิคที่แพทย์ผิวหนังใช้ในที่ทำงาน เขากล่าว) อย่างที่คุณอาจเคยพบ อาจจะมีมาส์กมากมายในท้องตลาด แต่คุณสามารถค้นหาตัวเลือกตามปัญหาหรือประเภทผิวของคุณได้อย่างง่ายดาย Heidi Waldorf, MD, จาก Waldorf Dermatology Aesthetics ในเมือง Nanuet รัฐนิวยอร์กและรองศาสตราจารย์คลินิกที่ Mt. Sinai School of Medicine ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่า เป้าหมายของมาสก์เป็นตัวกำหนดส่วนผสม ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังมองหามาส์กที่ให้ความชุ่มชื้น คุณจะพบส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างกรดไฮยาลูโรนิกอยู่ภายใน มาสก์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูความเปล่งปลั่งอาจรวมถึงสารขัดผิวที่อ่อนโยน เช่น กรดอัลฟาไฮดรอกซิล (AHA)

1. หากคุณเป็นสิวง่าย ให้ซับน้ำมันด้วย Clay Mask 

เมื่อคุณต่อสู้กับสิวเป็นประจำ คุณมักจะมองหาสิ่งที่ยอดเยี่ยมเพื่อช่วยให้ผิวของคุณกระจ่างใส อันที่จริง มาส์กทำอะไรได้มากมาย ดร. วัลดอร์ฟกล่าวว่า “สิ่งสำคัญคือต้องหาวิธีรักษาสิวในแต่ละวัน ยังคงใช้มาสก์เพื่อช่วยให้ผิวดูและรู้สึกดีขึ้นได้ ส่วนผสมที่ช่วยต่อสู้กับการอักเสบตามการวิจัยที่ผ่านมานั่นคือสังกะสี ซึ่งการทบทวนที่ตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคม 2014 ในการวิจัยและการปฏิบัติโรคผิวหนังพบว่าสามารถต่อสู้กับแบคทีเรียได้ ซึ่งการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าสามารถช่วยชำระสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนโดยทำให้คุณเหงื่อออก ส่วนผสมเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อขจัดสิวที่ต้นตอได้

2. หากผิวของคุณต้องการความกระจ่างใส

ให้เลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อตัวขึ้น คุณอาจสังเกตเห็นว่าผิวของคุณดูหมองคล้ำ หากคุณมีปัญหาเรื่องสีผิวคล้ำหรือสิวที่มีสิวหัวดำหรือสิวหัวขาว คุณอาจได้รับประโยชน์จากการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะขจัดเซลล์เก่าเหล่านี้ออกและเผยให้เห็นเซลล์ใหม่ที่สดใสกว่าอยู่ข้างใต้ ตามข้อมูลของ American Academy of Dermatology (AAD) “ปกติแล้วฉันชอบมาสก์ที่ให้ความชุ่มชื่นควบคู่ไปกับสารออกฤทธิ์ที่เป็น exfoliant อ่อน ๆ หรือกรด alpha hydroxy (AHA)” ดร. Hollmig 

แต่ถ้าหากคุณไม่คุ้นเคย AHAs ที่เป็นกลุ่มของสารประกอบทางเคมีที่มีกรดไกลโคลิกและแลคติกตาม CosmeticsInfo.org (ซึ่งต่างจากกรดเบตาไฮดรอกซีหรือ BHAs ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือกรดซาลิไซลิกป้องกันสิว) เนื่องจากบางคนพบว่ากระบวนการผลัดเซลล์ผิวอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งหมายความว่าทำให้ผิวไหม้หรือแดงได้ แต่สามารถดูแลแก้ไขผิวที่เกิดจากปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี หรือสลีปปิ้งมาส์ก เป็นตัวอย่างหนึ่ง มี AHAs เพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและแม้กระทั่งโทนสีรวมทั้งกรดไฮยาลูโรนิกเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนพฤษภาคม 2559 ในวารสาร MMW Advances Med ของเยอรมัน เคล็ดลับอีกประการหนึ่งในการรับมือกับการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้ ดร.Hollmig กล่าวคือการใช้มาสก์ AHA ทุกสัปดาห์หรือสองครั้งต่อสัปดาห์

3. เพื่อแก้ไขปัญหารอยดำ

ให้มองหาอะไรที่เฉพาะเจาะจงในการดูแล การเปลี่ยนสีอาจเกิดจากสิวที่ทิ้งรอยแดงไว้เบื้องหลัง หรือเป็นผลมาจากการได้รับแสงแดดมากเกินไปจนทำให้เกิดจุดด่างดำ การรักษาผิวของคุณหมายถึงการขัดขวางกระบวนการสร้างเม็ดสี ตั้งแต่การหยุดเซลล์ไม่ให้สูบฉีดเมลานิน (เม็ดสีในผิวของคุณ) ไปจนถึงการทำลายเซลล์ผิว นอกจากการป้องกันแสงแดดอย่างเพียงพอแล้ว (เพื่อหยุดความคลํ้าไม่ให้แย่ลง) ยังมีส่วนผสมจากพืชหลายชนิดที่ช่วยให้ผิวสว่างขึ้น มาส์กหน้าขาวของ ที่มีส่วนผสมของกรดโคจิก หม่อน และรากชะเอม งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cutaneous and Aesthetic Surgery แสดงให้เห็นว่าส่วนผสมทั้งสามนี้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณในการโจมตีเม็ดสีโดยการยับยั้งการผลิตเมลานิน ลดการอักเสบ และให้คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเคล็ดลับ 3 ใน 7 อย่างเท่านั้นสำหรับการประยุกต์ใช้กับผิวของคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *