ใส่ใจดูแลบุตรหลานให้ดี ยาอีโฉมใหม่ มาในซองกาแฟ

0

เราทราบกันดีถึงพิษภัยของยาเสพติด และคงไม่มีใครอยากให้สมาชิกในครอบครัวยุ่งเกี่ยวกับยาดังกล่าว ที่น่ากลัวคือการเข้าถึงยาเสพติดในปัจจุบันดูจะเป็นเรื่องง่ายเข้าทุกที ล่าสุดพบการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดผ่านโซเชียลมีเดีย ด้วยคีย์เวิร์ด “กาแฟซองละ 3000” ซึ่งเป็นการโพสจำหน่ายยาเสพติด โดยบรรจุอยู่ในซองกาแฟ 3 in 1 

ในปัจจุบันมีการลักลอบนำยาอีบดเป็นผงบรรจุลงในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เช่น ซองครีมเทียม ซองกาแฟ 3in1โดยนิยมนำยาเสพติดหลายชนิดมาผสมรวมกัน อ้างสรรพคุณว่าทำให้เกิดอาการมึนเมาได้มากกว่าการเสพยาเสพติดเพียงชนิดเดียว เช่น การนำยาอีบดเป็นผง ผสมกับยาไฟว์ ไฟว์ (five – five) หรือ อิริมินไฟว์ (Erimin5) และยาเสพติดชนิดอื่น โดยลักลอบจำหน่ายตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น เช่น Tiktok Twitter ทำให้ตรวจสอบได้ยากมากขึ้น

สำหรับ ยาอี ยาเลิฟ เอ็คซ์ตาซี (Ecstasy) เป็นยาเสพติดตัวเดียวกัน มีฤทธิ์หลอนประสาทและกระตุ้นประสาท จะแตกต่างกันบ้างในด้านโครงสร้างทางเคมี มีทั้งที่เป็นแคปซูลและเป็นเม็ดยาสีต่าง ๆ แต่ที่พบในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นเม็ดกลมแบนและมีสัญลักษณ์บนเม็ดยาเป็นรูปต่าง ๆ เช่น กระต่าย ค้างคาว นก ดวงอาทิตย์ เป็นต้น

เมื่อเสพยาอีเข้าสู่ร่างกายจะออกฤทธิ์ภายในเวลา 30 – 45 นาที และฤทธิ์ของยาจะอยู่ในร่างกายได้นานประมาณ 6-8 ชั่วโมง โดยออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทในระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากนั้นจะหลอนประสาทอย่างรุนแรง ผู้เสพจะรู้สึกร้อน เหงื่อออกมาก หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง การได้ยินเสียง และการมองเห็นแสงสีต่าง ๆ ผิดไปจากความเป็นจริง เคลิบเคลิ้ม รู้สึกตื่นตัวตลอดเวลาไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

ยาอี จะเข้าไปทำลายระบบประสาททำให้เซลล์สมองส่วนที่ทำหน้าที่หลั่งสารซีโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการควบคุมอารมณ์ทำงานผิดปกติ โดยจะหลั่งสารนี้ออกมามากกว่าปกติทำให้สดชื่น อารมณ์ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปสารดังกล่าวจะลดน้อยลง ทำให้เข้าสู่สภาวะอารมณ์เศร้าหมองหดหู่ เกิดอาการซึมเศร้า และอาจกลายเป็นโรคจิตประเภทซึมเศร้า มีแนวโน้มฆ่าตัวตายสูง นอกจากนี้การที่สารซีโรโทนินลดลง จะทำให้การนอนหลับผิดปกติ หลับไม่สนิท อ่อนเพลียขาดสมาธิ

ส่วน ยาไฟว์ ไฟว์ (five – five) หรือ อิริมินไฟว์ (Erimin5) เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในกลุ่มยากล่อมประสาท จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พ.ศ.2522 ออกฤทธิ์รุนแรง โดยยานี้จะทำให้ผู้เสพเคลิบเคลิ้ม มีอาการมึนเมา สับสน ทำอะไรโดยไม่รู้ตัว หากเสพในปริมาณมาก หรือเสพร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ หรือเสพร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่น จะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง กดการหายใจ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้น พ่อ แม่ ผู้ปกครองควรหมั่นติดตามข่าวสารจากสื่อต่าง ๆ พร้อมสังเกตพฤติกรรมของบุตรหลาน หากพบมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การใช้เงินในการสั่งของทางออนไลน์มากผิดปกติ หรือพบสิ่งของต้องสงสัย ต้องรีบเข้าไปพูดคุย ซักถามด้วยเหตุผล แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรง บอกกล่าวถึงผลเสียต่อสุขภาพรวมถึงอันตรายที่จะตามมา

ที่สำคัญ ควรรีบพาบุตรหลานไปพบแพทย์เพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา โดยสามารถขอรับคำปรึกษาเรื่องยาและสารเสพติดได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *