รวมสูตรมาส์กสวยผิวใสได้ด้วยตัวคุณเอง

0

การมาส์กผิวใครๆ ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อแผ่นมาส์กนอกบ้านหรือพึ่งคลินิคเสริมความงามเลย แต่ทั้งนี้เราต้องอาศัยความสมํ่าเสมอและรู้จักผิวของตัวเองก่อนค่ะว่าเป็นอย่างไร เราได้รวบรวม DIY มาส์กหน้าที่คุณทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน และใช้เวลาว่างทำอย่างอื่นไปพร้อมๆ กันได้ค่ะ 

1. มาส์กหน้าโยเกิร์ต อะโวคาโด

ลองใช้มาส์กอะโวคาโด นอกจากอะโวคาโดจะมีประโยชน์ที่เราทราบกันดีแล้วว่าช่วยเรื่องสุขภาพหัวใจที่ดี ด้วยเหตุผลที่อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งหมายความว่าให้ความชุ่มชื้นและต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวิตามินเอ (ซึ่งเป็นรูปแบบของเรตินอลและต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย) วิตามินอีและโพแทสเซียม เมื่อผสมกับโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง มาส์กนี้จะเติมเต็มและฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำและแห้งกร้าน

  • ส่วนผสม อะโวคาโดสุก 1/4 ผล น้ำผึ้งดิบ 1 ช้อนชา โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนชา
  • วิธีทำ คือ คลุกเคล้าส่วนผสมและผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทาลงบนผิวที่สะอาดแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2. มาการิต้า บอดี้ สครับ

หากคุณกำลังทำมาการิต้า ลองขัดผิวด้วยมะนาวและมะพร้าว หากคุณชื่นชอบการผสมผสานของมะพร้าวและมะนาว ให้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการอาบน้ำถูตัวบนสครับ นอกจากจะหอมอร่อยแล้ว ยังให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

– ส่วนผสม น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วย

– วิธีทำคือ รวมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วนวดบนผิว ล้างและเช็ดให้แห้ง คุณสามารถรวมส่วนผสมที่เหลือในโถบดหรือภาชนะอื่นๆ เพื่อใช้ในภายหลัง

3.มาส์กหน้ามะนาวผักโขม

หากคุณกำลังทำเมนูผักโขม ลองแบ่งมาทำมาส์กมะนาวผักโขม เพราะที่จริงแล้วผักโขมเต็มไปด้วยวิตามิน A, C, E, K และโฟเลต ประโยชน์ต่อสุขภาพขยายสู่ผิวของคุณ วิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่มากมายในผักชนิดนี้สามารถช่วยล้างสิวและให้ผิวกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ น้ำมะนาวในมาส์กนี้ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวด้วยกรดซิตริก ควบคู่ไปกับคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราของมะนาว  แต่ขอบอกว่าสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้มาส์กนี้ เนื่องจากมะนาวอาจทำให้ปัญหาผิวรุนแรงขึ้นได้และใช้ให้ห่างจากดวงตานะคะเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง

– ส่วนผสม ผักโขมสด 9-10 ใบ น้ำมะนาว 2 ช้อนชา น้ำผึ้งดิบ 1 ช้อนโต๊ะ

– วิธีทำคือ สับหรือผสมผักโขมสดในเครื่องเตรียมอาหาร จากนั้นผสมกับมะนาวและน้ำผึ้ง ส่วนผสมจะเหนียวแต่เกลี่ยให้ทั่วหน้า 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ลองศึกษา 3 วิธี DIY mask โดยเริ่มจากการดูสภาพผิวและปัญหาผิวของคุณก่อนจะลงมือเลือกสูตรและทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งนะคะ แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงผิวสวยของคุณที่เกิดขึ้นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *