เคล็ดลับการดูแลเส้นผมในช่วงฤดูหนาว

0

ฤดูหนาวเป็นเรื่องเกี่ยวกับการรักษาความอบอุ่นด้วยเครื่องดื่มและเสื้อผ้าที่อบอุ่น แม้ว่าพวกเราหลายคนจะชื่นชอบยามเช้าที่หนาวจัด แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฤดูหนาวจะส่งผลกระทบทั้งต่อผิวหนังและเส้นผมของเรา กิจวัตรการดูแลผิวและเส้นผมของเราดูเหมือนจะเพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น เพื่อช่วยรักษาความเปล่งประกายที่มีสุขภาพดี โดยเฉพาะเส้นผมเรามีเคล็ดลับดูแลเส้นผมฤดูหนาวที่ง่ายสุด ๆ อย่างรวดเร็วมากมายซึ่งสามารถช่วยให้ผมของคุณดูสวยตลอดทั้งปี 

เคล็ดลับดูแลเส้นผมหน้าหนาวง่ายๆ

คุณมักจะสังเกตได้ยากว่าวิตามินดีในปริมาณที่ดีมีผลดีต่อผิวหนังและเส้นผมของเรามากน้อยเพียงใด จนกว่าดวงอาทิตย์จะเข้าสู่ภาวะจำศีลตลอดทั้งปี นอกจากอุณหภูมิที่เย็นกว่าและรุนแรงกว่าแล้ว โชคไม่ดีที่ยังมีผมแตกปลายและผิวแห้งอีกด้วย เพื่อให้คุณสามารถรักษาสภาพผมให้อยู่ในสภาพที่ดีเราไปดูกัน

1. สระผมให้น้อยลง

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าผมมันเยิ้ม แต่คุณอาจจะทิ้งผมไว้เพิ่มอีกวันก่อนที่จะสระผมได้หรือไม่? เรารู้ว่าการสระผมทุกวันเป็นเรื่องง่ายมาก แต่จริงๆ แล้วการสระผมนั้นไม่ดีต่อสุขภาพอย่างเหลือเชื่อสำหรับทั้งเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ หนังศีรษะของคุณผลิตซีบัมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะของคุณ แต่ละครั้งที่คุณสระผม คุณจะล้างชั้นน้ำมันซึ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณชุ่มชื้นออกไป ส่งผลให้สร้างน้ำมันมากเกินไปเพื่อให้ทันกับการสระผมอย่างต่อเนื่อง การสระผมน้อยลงจริงๆ แล้วเป็นการฝึกฝนร่างกายให้หยุดการผลิตความมันมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าเส้นผมของคุณจะไม่มันเยิ้มอย่างรวดเร็ว ตามหลักการแล้ว คุณต้องสระผมวันเว้นวันหรือทุกๆ 3 วันเท่านั้น หากคุณสามารถสระผมได้ตามปกติ เพียงฉีดดรายแชมพู คุณจะไม่ต้องปกปิดความมันเล็กน้อย

2. มาส์กผมสัปดาห์ละครั้ง

ในช่วงฤดูหนาว ผมของคุณจะถูกขจัดความชื้นทั้งหมดออกไปเนื่องจากการผสมผสานระหว่างความร้อนภายในอาคารและอากาศแห้งภายนอก เนื่องจากอากาศแห้งในฤดูหนาว เมื่อน้ำในบรรยากาศระเหยไปหมดแล้ว ผมและผิวหนังของคุณจึงจำเป็นต้องรักษาความชุ่มชื้น เพื่อให้แน่ใจว่าเส้นผมของคุณคงความนุ่มสลวยเป็นเงางามอย่างมีสุขภาพดี เราขอแนะนำให้พยายามอย่าลืมกำหนดเวลามาส์กผมทุกสัปดาห์ตามระบอบความงามของคุณ คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะเลือกดูแลตัวเองด้วยการใช้มาส์กผมอย่างดีหรือคุณจะสร้างสรรค์และทำเองแบบ DIY หากคุณมีการต่อผม คุณควรหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยว่าอะไรจะได้ผลดีที่สุดกับประเภทการต่อผมของคุณ คุณคงไม่อยากใช้อะไรที่จะทำลายการยึดติดและหยุดไม่ให้การต่อผมอยู่ได้นาน ตัวอย่างเช่นการต่อผมเคราติน เราขอแนะนำให้ไปซื้อมาส์กมาใช้

ส่วนการทำมาส์กผมของคุณเองนั้นรวดเร็วและง่ายดาย และช่วยให้คุณปรับแต่งส่วนผสมให้ตรงกับประเภทผมของคุณได้ ส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุดได้แก่ น้ำผึ้ง กล้วย และน้ำมันมะพร้าว

3. ใช้การป้องกันความร้อน 

การใช้การป้องกันความร้อนก่อนจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนเป็นสิ่งสำคัญมากไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของปี แต่สำคัญยิ่งกว่านั้นในฤดูหนาว เนื่องจากขาดความชุ่มชื้น การเพิ่มความร้อนมากเกินไปมีแต่จะทำให้เส้นผมเปราะและขาดง่าย การเติมสเปรย์หรือบาล์มป้องกันความร้อนคุณภาพดีก่อนเป่าไดร์ ยืดผม หรือม้วนผมจะช่วยสร้างเกราะป้องกันเหนือหนังกำพร้าของเส้นผม หมายความว่าไม่เพียงแต่เส้นผมของคุณจะมีโอกาสเสียหายน้อยลงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณคงความเงางามที่เราทุกคนอยากได้ไว้ด้วย

4. ผมแห้งสนิท

การเป่าผมให้แห้งถือเป็นภารกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเช้าที่หนาวเย็น ซึ่งสิ่งที่คุณอยากทำก็แค่นอนขดตัวบนเตียงเพิ่มอีก แต่ถ้าคุณต้องการให้ผมของคุณอยู่ในสภาพดีเยี่ยม สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่า ตากให้แห้งก่อนออกไปข้างนอก การปล่อยผมให้แห้งตามธรรมชาติมักคิดว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นเรื่องจริง แต่จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อคุณอยู่ในอากาศอุ่นหรืออุณหภูมิห้องเท่านั้น การเข้าสู่ความเย็นในขณะที่ผมของคุณยังชื้นอยู่จะทำให้หนังกำพร้าขยายตัว ซึ่งไม่เพียงทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะแตกหักมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้สีของคุณซีดจางเร็วขึ้นอีกด้วย

5. ลงทุนในปลอกหมอนผ้าไหม 

ให้รางวัลตัวเองด้วยปลอกหมอนผ้าไหม คุณจะแปลกใจว่าปลอกหมอนผ้าไหมมีประโยชน์ต่อทั้งเส้นผมและผิวหนังของคุณอย่างไร และที่ดีไปกว่านั้น มันทำให้การนอนหลับที่ดี ในตอนกลางคืนเมื่อคุณเคลื่อนไหวในการนอนหลับ เส้นผมของคุณจะเสียดสีกับหมอน ซึ่งในที่สุดจะทำให้เกิดการแตกปลายและความเสียหายที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการเล็มผมเท่านั้น คุณสมบัติตามธรรมชาติของไหมสร้างพื้นผิวเรียบซึ่งจะหยุดการเสียดสีโดยสิ้นเชิง 

เห็นไหมคะว่าไม่ใช่แค่เส้นผมเท่านั้นที่เราต้องดูแล เมื่อเราดูแลเส้นผมแล้วยังมีผลต่อหนังศีรษะของเราด้วย อย่าลืมมาดูต่อกันในตอนหน้านะคะว่ามีอะไรอีกบ้างเพื่อให้ผมสวยครบสูตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *