วิธีดูแลเส้นผมในช่วงหน้าฝน

0

ฤดูฝนนำมาซึ่งปัญหาผมและหนังศีรษะมากมาย แล้วคุณจะจัดการอย่างไร? ในบทความนี้ เราขอนำเสนอคำแนะนำการดูแลเส้นผมที่ดีที่สุดสำหรับช่วงมรสุมเพื่อให้ผมสวยของคุณเปล่งประกายและมีสุขภาพดีค่ะ

ทำไมผมร่วงในหน้ามรสุม?

อากาศมีความชื้นสูงในช่วงฤดูฝน ความชื้นที่มากเกินไปนี้จะดักจับสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะและแกนผม ทำให้รูขุมขนอ่อนแอและเคลือบเส้นผม นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง นอกจากนี้ สภาพอากาศเช่นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผมแห้งได้ยากเท่านั้น แต่ยังทำให้ผมลีบแบนและชี้ฟูอีกด้วย นอกจากนี้ การสะสมตัวบริเวณรากผมยังกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งจะทำให้ปัญหารังแคของคุณแย่ลงไปอีก ความเป็นกรดในน้ำฝนยังสามารถทำให้ผมร่วงมากเกินไป

วิธีดูแลผมในหน้าฝนควรทำดังนี้

1. ปกป้องผมของคุณจากน้ำฝน

น้ำฝนมักจะมีสภาพเป็นกรดหรือสกปรกซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเส้นผมได้ สวมเสื้อฮู้ดหรือผ้าพันคอกันน้ำเพื่อปกป้องเส้นผมของคุณจากผลกระทบของฝน หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการให้เส้นผมสัมผัสกับน้ำฝนได้ ให้สระผมทันทีหลังจากกลับถึงบ้าน

2. กำหนดกิจวัตรการสระผมที่เหมาะสม 

สระผมอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดสิ่งตกค้างออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ใช้แชมพูต้านแบคทีเรียหรือเชื้อราเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคที่รากผม เป็นการดีที่สุดที่จะใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออกเพื่อปกป้องเส้นผมของคุณรวมทั้งป้องกันการชี้ฟูและความหมองคล้ำ คุณยังสามารถนวดน้ำมันร้อนก่อนล้างศีรษะ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในหนังศีรษะทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น

3. ทำให้ผมของคุณแห้ง 

เนื่องจากเปอร์เซ็นต์ของความชื้นสูงอยู่แล้วในฤดูฝน คุณจึงควรดูแลผมเป็นพิเศษเพื่อให้ผมแห้งในช่วงเวลานี้ ความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้ผมของคุณหนักและอ่อนปวกเปียกได้ ใช้ผ้าขนหนูนุ่มสะอาดเช็ดผมให้แห้งหลังสระ อย่ามัดผมในขณะที่ผมเปียกเพราะจะทำให้รากผมเสียหาย

4. ใช้หวีซี่ห่าง

ควรใช้หวีซี่ห่างสำหรับผมของคุณโดยเฉพาะเมื่อผมเปียก ผมอ่อนแอที่รากและมีแนวโน้มที่จะแตกหักเมื่อเปียก การสางเบาๆ ด้วยหวีซี่ห่างจะช่วยให้ผมสางได้ง่าย จึงลดการหลุดร่วงของเส้นผม

5. ไว้ผมสั้น

เป็นการดีที่สุดที่จะไว้ทรงผมสั้นหากคุณประสบปัญหาผมร่วงมากในช่วงมรสุม ผมยาวจะถูกดึงและมีแนวโน้มที่จะหลุดร่วงมากขึ้น การเล็มปลายผมจะช่วยขจัดผมเสียหรือแตกปลายออกไปด้วย จึงทำให้ผมของคุณงอกได้ดีขึ้น

6. ใช้ทรงผมที่ไม่ยุ่งยาก

ควรไปจัดแต่งทรงผมน้อยที่สุดในช่วงหน้าฝน การใช้ความร้อนและผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมสามารถทำให้ผมของคุณอ่อนแอลงและขาดง่าย คุณสามารถเลือกมัดรวบตึง หางม้าสูง หรือถักเปียสั้นตามความยาวของผม

7. ทานอาหารที่ดีและเหมาะสม

อาหารของคุณมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของเส้นผมของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับประทานอาหารที่เหมาะสมซึ่งประกอบด้วยผักสีเขียว ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ วอลนัท ถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ เพื่อเพิ่มความเงางามเป็นประกายให้กับเส้นผมและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้น

สุดท้ายอย่าลืมเอาใจใส่ผมของคุณเป็นพิเศษ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เช่น เซรั่มบำรุงผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ สิ่งนี้จะช่วยบำรุงเส้นผมของคุณและป้องกันผมชี้ฟู ผมขาดหลุดร่วง ฯลฯ เพื่อให้เข้าใจเส้นผมของคุณดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *