วิธีในการทำสีหรือย้อมผมอย่างปลอดภัยเมื่อคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

0

ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอาจต้องใช้ความระมัดระวังก่อนที่จะเปลี่ยนสีผม เรามาแชร์เคล็ดลับเหล่านี้ไว้ก่อนที่คุณจะไปร้านเสริมสวยหรือทำเองค่ะ

1. การปกปิดผมหงอกหรือเปลี่ยนสีผมโดยไม่ได้ตั้งใจอาจเป็นเรื่องใหญ่เมื่อคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

อันที่จริง มูลนิธิโรคสะเก็ดเงินแห่งชาติระบุว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ไม่น่าแปลกใจที่รอยใดๆ บนหนังศีรษะหรือในผิวหนังโดยรอบสามารถอักเสบซํ้าได้อีกจากสารเคมีที่รุนแรงในผลิตภัณฑ์ย้อมผมหรือผลิตภัณฑ์ทำสีหลายชนิด David Pariser, MD, แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการใน Norfolk, Virginia และอดีตประธาน American Academy of Dermatology กล่าวว่า “การทำงานของสิ่งกีดขวางของผิวหนังถูกรบกวน [โดยโรคสะเก็ดเงิน] “สิ่งนี้ทำให้สารเคมีทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ได้ง่ายขึ้น”

นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องบอกลาการทำสีผม ซึ่งผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจำนวนมากสามารถย้อมหรือทำสีผมได้โดยไม่มีปัญหา เรามีขั้นตอนเพิ่มเติม 2-3 ขั้นล่วงหน้าสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่การรักษาผมจะทำให้โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะทำให้เกิดการระคายเคือง หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ให้พิจารณาการป้องกันเหล่านี้ก่อนนัดทำผมครั้งต่อไปหรือทำผมทำเอง

2. ลดการสัมผัสทางผิวหนัง 

คุณอาจลดความเสี่ยงที่กระบวนการระบายสีจะทำให้โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะรุนแรงขึ้นได้ด้วยการป้องกันไม่ให้สีย้อมติดหนังศีรษะให้มากที่สุด ก่อนทำสี อาจเป็นความคิดที่ดีที่จะทาชั้นปกป้องของปิโตรเลียมเจลลี่กับผิวหนังรอบ ๆ ผม และรอบไรผม หู คอ เพื่อทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันจากสารเคมี ถ้าคุณอยากจะระมัดระวังเป็นพิเศษ คุณก็สามารถใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ให้ทั่วหนังศีรษะได้  เทคนิคการทำสีผม เช่น บาลายาจ การทำไฮไลท์ และแสงน้อย อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ วิธีการเหล่านี้มักจะป้องกันไม่ให้สีย้อมติดหนังศีรษะของคุณทั้งหมด

3. ใส่ใจกับส่วนผสมของสีย้อมให้มากขึ้น 

สารเคมีพาราเฟนิลีนไดเอมีนหรือ PPD ซึ่งมักพบในสีย้อมผมที่มีสีเข้มกว่าถาวร มักเป็นตัวการที่อยู่เบื้องหลังปฏิกิริยาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นจากการทำสีผม PPD อาจระคายเคืองกับคนบางคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน สารฟอกสีผมมีเปอร์ออกไซด์และสารฟอกขาว ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน แต่ความเสี่ยงของปฏิกิริยาจะน้อยกว่าเมื่อใช้ส่วนผสมเหล่านั้น หากคุณเคยมีปฏิกิริยาที่ไม่ดีกับสีย้อมในอดีต คุณอาจต้องการมองหาแบรนด์ที่ไม่มี PPD ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์ย้อมผมปลอดสาร PPD จำนวนมากในท้องตลาด มีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ทำสีผมชั่วคราวและกึ่งถาวร ไปจนถึงสีย้อมถาวรที่มีส่วนผสมทางเลือกที่ให้ผลคล้ายกับ PPD ลบด้วยปฏิกิริยารุนแรงที่ผู้ใช้บางคนเจอ

4. อย่าข้ามการทดสอบแพทช์

การทดสอบแผ่นแปะผิวหนังที่ทำ 2-3 วันก่อนที่คุณวางแผนจะทำสีเป็นความคิดที่ดีสำหรับทุกคนที่ใช้สีย้อมผม แต่จะมีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ แม้ว่าผลิตภัณฑ์จะปราศจาก PPD คุณก็ยังอาจมีความอ่อนไหวต่อสิ่งนั้น ก่อนทำในร้านเสริมสวยให้ถามสไตลิสต์ของคุณว่าคุณสามารถแวะไปและนำตัวอย่างส่วนผสมเล็กๆ น้อยๆ กลับบ้านได้ไหม คุณอาจวัดปฏิกิริยาของผิวได้โดยใช้สีย้อมผมปริมาณเล็กน้อยที่ปลายแขนด้านใน คลุมด้วยผ้าพันแผลและรอสองวันเพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างหรือไม่ ถ้าหากคุณมีอาการผื่นขึ้น คุณควรเลิกสัมผัสและเลิกใช้ใรครั้งหน้า หรือเพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำสีกับหนังศีรษะเล็กๆ ของคุณ ตามคำแนะนำของ American Academy of Dermatology หากหนังศีรษะของคุณรู้สึกระคายเคืองภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง คุณอาจต้องการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์นั้นเป็นสิ่งที่อ่อนโยนกว่า เพื่อลดโอกาสที่ผิวหนังจะระคายเคือง หากคุณกำลังย้อมผมด้วยตัวเอง อย่าทิ้งสีย้อมไว้นานกว่าเวลาที่แนะนำ สวมถุงมือป้องกัน (แม้ว่าคุณจะไม่เป็นโรคสะเก็ดเงิน) และล้างสีย้อมทั้งหมดออกจากผม

5. พิจารณาเฮนน่า แต่ไม่ใช่เฮนน่าดำ 

ทางเลือกที่ปลอดสาร PPD แทนการย้อมผมแบบดั้งเดิมคือเฮนน่า ซึ่งเป็นสีย้อมผมที่ทำจากพืชและทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือน้ำตาลแดง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าสีย้อมปกติ อย่างไรก็ตาม เฮนน่าบางชนิดไม่ปลอดภัย เฮนน่าสีดำหรือเฮนน่าที่จะให้ผลลัพธ์สีน้ำตาลเข้มมักจะมี PPD สูง ซึ่งให้ผลดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าคุณอาจได้รับปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ แม้ว่าผลิตภัณฑ์สีจะมีคำว่า “ธรรมชาติ” เขียนอยู่บนกล่อง แต่ก็อาจมีสารเคมีอยู่ด้วย ดังนั้นควรอ่านฉลากอย่างระมัดระวัง สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องจำไว้ หากคุณกำลังคิดจะทำสีผมสำหรับงานเฉพาะ (เช่น ก่อนไปงานแต่งงาน) ให้ทำตามขั้นตอนข้างต้นเป็นสองเท่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการวูบวาบ (ระคายเคืองผิว) 

สิ่งสำคัญที่สุดอย่าย้อมผมระหว่างเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ถ้าหนังศีรษะของคุณอักเสบมาก คุณควรรอจนกว่าโรคสะเก็ดเงินจะสงบลงก่อนที่จะลงสั นั่นเป็นเพราะสีย้อมอาจทำให้เกิดการระคายเคือง การอักเสบ และความรู้สึกไม่สบายเพิ่มได้ กล่าวคือผู้ป่วยของฉันได้รับโรคสะเก็ดเงินภายใต้การควบคุมก่อนที่จะใช้สารเคมีทุกชนิดบนหนังศีรษะ และถ้าคุณเป็นโรคผิวหนัง [ผิวหนังอักเสบ] ที่ด้านบนของโรคสะเก็ดเงิน อาจะทำให้ผิวหนังแข็งได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *